Quên thịt đi, trứng rán cùng với thứ này mới thực sự bổ dưỡng

Quên thịt đi, trứng rán cùng với thứ này mới thực sự bổ dưỡng

Chủ nhật, 18/04/2021 | 07:00
0
Nhiều người cứ tưởng trứng đúc thịt là “cực phẩm” số 1 cho tới khi họ ăn trứng rán với hàu. Quả thực, đây là món ngon không thể không thử một lần trong đời.

Chuẩn bị nguyên liệu trứng đúc hàu: Hàu: 1kg. Trứng vịt: 4 quả. Hành hoa, thì là, hạt tiêu, mắm, hạt nêm

Các bước làm món trứng đúc hàu:

Bước 1: Hàu bạn có thể nhờ người bán hàng tách giúp hoặc dùng dao nhọn lách tách lấy ruột nhé. Rửa ruột hàu dưới vòi nước sạch. Ướp ruột hàu với một chút hạt nêm, hành băm nhỏ.

Bước 2: Hành, mùi rửa sạch, thái nhỏ. Đập trứng vào bát, cho hành mùi thái nhỏ. Thêm tí xíu hạt nêm rồi dùng đũa đánh tan.

Bước 3: Phi thơm phần đầu hành băm nhỏ, cho ruột hàu vào xào qua (lưu ý không cần nêm thêm gia vị vì đã nêm trong trứng).

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn rồi đổ bát trứng vào chảo hàu, rán cho chín vàng đều 2 mặt là được.

Đời sống - Quên thịt đi, trứng rán cùng với thứ này mới thực sự bổ dưỡng

Bạn cho một lượng dầu vừa đủ để trứng và hàu chín đều (Ảnh minh hoạ)

Bước 5: Cho trứng đúc hàu ra đĩa dùng nóng, khi ăn chấm kèm với nước tương.

Công dụng tuyệt vời của hàu:

Hàu là một loại thực phẩm rất giàu kích sắc tố, chất bổ và nhiều nhất vẫn là kẽm. Trong mỗi 100g hàu có chứa tới 25 mg kẽm, gấp 5 lần lượng kẽm trong thịt và gấp 4 lần lượng kẽm có trong cá. Hàm lượng Iod của hàu cao gấp 200 lần so với lòng đỏ trứng và sữa bò.

Hàu được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao bởi trong 100g thịt hàu có chứa đến: 47,8 mg kẽm; 375 mg kali; 270 mg natri; 100 mg phốt pho; 35 mg canxi; 5,5 mg sắt; 11,5 mg đồng; 10 mg magie; 10,9 g protein; 1,5 g chất béo.

Ngoài ra, hàu còn chứa rất nhiều chất hoạt tính mà chỉ có ở sinh vật biển và rất nhiều loại Acid taurine nữa. Vì vậy đây là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn. 

Cách làm sạch hàu:

Là một loại thực phẩm chúa nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon nhưng cách làm hàu thì không phải ai cũng biết. 

Cách làm sạch hàu có 2 phương pháp chính:

Kiểu truyền thống của người dân: Dùng bàn chải chà sạch. Với cách làm này thì sau khi mua hàu về bạn đem ngâm khoảng 2 giờ để cho lớp bùn ở vỏ hàu được mềm ra và quá trình làm sạch hàu được dễ dàng hơn.

Khi đã ngâm xong bạn vớt hàu ra và dùng bàn chải chà theo đường vân cong của vỏ hàu, bắt đầu từ phần cuống nắp hàu cho đến phần miệng nắp hàu. Vừa chà chúng ta vừa rửa hàu ngay dưới vòi nước chảy để hàu được sạch hết bùn. Đây là cách làm được đa số người dân sử dụng để làm sạch hàu.

Đời sống - Quên thịt đi, trứng rán cùng với thứ này mới thực sự bổ dưỡng (Hình 2).

Cạy vỏ hàu là một công việc vô cùng khó khăn trong cách làm sạch hàu để ăn sống (Ảnh minh hoạ)

Kiểu thứ 2 là cách hiện đại hơn với việc dùng vòi áp suất. Đây chính là cách làm sạch hàu được nhiều nhà hàng và các hộ kinh doanh sử dụng để làm sạch hàu.

Cách làm chính là dùng vòi có áp suất cao để xịt vào vỏ hầu và làm sạch lớp bùn một cách nhanh chóng hơn.

Cách làm sạch hàu để ăn sống này có ưu điểm hơn kiểu làm truyền thống là nó làm được với khối lượng lớn hơn và thời gian làm cũng nhanh chóng hơn, tiết kiệm nước hơn.

Cách cạy vỏ hàu nhanh, tiết kiệm thời gian:

Cạy vỏ hàu là một công việc vô cùng khó khăn, bởi chúng ta phải dùng khá nhiều lực và thời gian cho công đoạn này. Tuy nhiên, nếu làm được điều này thì bạn sẽ có ngay một món hàu thơm ngon, bổ dưỡng mà không lo bị mất chất.

Để cạy được vỏ hàu bằng phương pháp dùng lúc ta phải sử dụng một con dao lớn và nặng. Sau khi rửa sạch hàu thì ta đem nó lên thớt, lật bụng hàu lên trên rồi dùng dao chặt mạnh vào phần cuống vỏ sau đó nhét mũi dao vào phần khe hở và cạy vỏ hàu ra. Sau khi đã cạy được vỏ hàu thì bạn đem rửa lại với nước sạch để loại hết những mảnh vụn liti của vỏ hàu và có thể dùng để chế biến được ngay.

Với cách làm sạch hàu ăn sống trên thì các bạn đã có ngay cho mình một bữa ăn thơm ngon đầy dinh dưỡng rồi đấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể đúc trứng như các bước đã nêu trên.

Lam Anh (Tổng Hợp)

Chớ cho luôn ngải cứu vào trứng, thêm 1 bước món rán ngon lại ít đắng

Thứ 5, 15/04/2021 | 07:00
Trứng rán ngải cứu là món ăn dễ làm, bổ dưỡng nhưng nhiều người ngại ăn vì vị đắng của ngải cứu. Thực ra chỉ cần biết cách vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng.

Trước khi rán cho thêm thứ này sẽ có ngay món trứng nở phồng, xốp mịn

Thứ 4, 30/12/2020 | 10:27
Chiên trứng không khó nhưng không phải ai cũng biết cách để có món trứng thơm ngon, mềm mịn, nở bông xốp.
Cùng tác giả

Đến vì yêu cưới nhau vì... tiền

Thứ 7, 28/10/2023 | 19:09
Hôn nhân mà nói, ít tiền vẫn có thể hạnh phúc nhưng thiếu tiền thì tình yêu sẽ gặp rủi ro.

Bao dung với người đầu ấp tay gối với mình đâu có bao giờ là thiệt?

Thứ 2, 24/07/2023 | 19:26
Vợ chồng xét cho cùng hiểu để thương và thương nhiều hơn để hiểu. Muốn hiểu chồng, hiểu vợ thì phải thương họ, xót họ.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Hơn 1,5 tỷ đồng cho hoạt động tháng công nhân năm 2024

Thứ 7, 27/04/2024 | 20:00
Bình Phước đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần cho người lao động.

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Tacerla Cafe & Bakery - Không gian cà phê mới mẻ giữa lòng thị trấn Phước Hải

Thứ 7, 27/04/2024 | 17:00
Quán cà phê và bánh ngọt mang tên “Tacerla Cafe & Bakery” tọa lạc trong khuôn viên Khu du lịch Trân Châu chính thức mở cửa phục vụ du khách.

Đồng Nai: Phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận 0,6kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 16:10
Các bác sĩ Bệnh viện Đồng Nai 2 đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận phải kích thước 8cm

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.