Chớ cho luôn ngải cứu vào trứng, thêm 1 bước món rán ngon lại ít đắng

Chớ cho luôn ngải cứu vào trứng, thêm 1 bước món rán ngon lại ít đắng

Thứ 5, 15/04/2021 | 07:00
0
Trứng rán ngải cứu là món ăn dễ làm, bổ dưỡng nhưng nhiều người ngại ăn vì vị đắng của ngải cứu. Thực ra chỉ cần biết cách vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng.

Ngải cứu (tên gọi khác ngải diệp, thuốc cứu) là loại cỏ sống lâu năm, thân có rãnh dọc, lá mọc so le không cuống. Màu 2 mặt lá khác nhau; mặt trên nhẵn, màu lục sẫm; mặt dưới trắng tro, có nhiều lông nhỏ. Cây ngải cứu mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước hoặc thường được trồng quanh nhà vì có nhiều công dụng y học như: Điều trị kinh nguyệt không đều, đại tiểu tiện ra máu, chống đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, an thần, lợi mật, cầm máu...

Có nhiều cách sử dụng ngải cứu khác nhau, tùy thuộc vào mục đích của người dùng. Ngải cứu có thể sao khô để sử dụng lâu dài hoặc ăn trực tiếp ngải cứu tươi như một loại rau. Trong đó trứng chiên ngải cứu là món ăn được nhiều người yêu thích vì thơm ngon lại bổ dưỡng, giúp nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, một số người ngại ăn món này vì ngải cứu có vị đắng, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm thưởng thức. Thực tế nhiều người khi chế biến thường cắt luôn ngải cứu tươi vào trộn với trứng, chính vì thế làm món ăn bị đắng. Các bà nội trợ thông thái tiết lộ chỉ cần thêm một bước khi sơ chế đảm bảo vị đắng của ngải cứu giảm đi rất nhiều.

Dưới đây là cách làm món trứng rán ngải cứu các bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

Đời sống - Chớ cho luôn ngải cứu vào trứng, thêm 1 bước món rán ngon lại ít đắng

- 1 nắm rau ngải cứu non, 3 quả trứng gà, nước mắm hoặc hạt nêm.

Cách chế biến:

- Ngải cứu nhặt bỏ lá già, lá héo hỏng, đem ngâm nước có pha chút muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Đời sống - Chớ cho luôn ngải cứu vào trứng, thêm 1 bước món rán ngon lại ít đắng (Hình 2).

- Đun sôi một nồi nước, cho lá ngải cứu vào chần sơ khoảng 1-2 phút. Thêm bước này sẽ rau ngải cứu sẽ bớt đi vị đắng, nhờ thế món trứng chiên ngải cứu sẽ thơm ngon, rau vẫn giữ được màu xanh và dinh dưỡng mà không còn nhiều vị đắng.

- Vớt rau ngải cứu ra để nguội, vắt kiệt nước, thái nhỏ.

- Đập trứng vào bát, cho chút hạt nêm vào. Đánh tan trứng sau đó cho lá ngải cứu thái nhỏ vào trộn đều.

-Cho 3 -4 muỗng dầu vào chảo, đun cho dầu nóng thì đổ hỗn hợp trứng ngải cứu vào chảo. Hạ nhỏ lửa, đợi trứng chín se lại thì lật mặt. Chiên cho đến khi hai mặt chín hoàn toàn, sém vàng là được. Lúc này bạn có thể ăn trứng chiên ngải cứu với cơm (bánh mì) hoặc ăn không với tương ớt đều rất ngon.

Lưu ý dù rau ngải cứu có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể nhưng mọi người không nên lạm dụng. Ăn ngải cứu quá nhiều hoặc thường xuyên có thể gây ra ngộ độc dẫn đến tình trạng chân tay run hoặc co giật dẫn đến tổn thương tế bào não.

Các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên ăn rau ngải cứu từ 1-2 lần trong một tuần, nếu bị bệnh sử dụng ngải cứu khô để uống thì chỉ nên uống từ 3-5g khô và uống từng đợt, khi khỏi bệnh thì ngưng uống, không nên sử dụng lâu dài.

Minh Hoa (t/h)

Đừng rán nữa, đậu phụ đem làm theo cách này đảm bảo ăn mãi không chán

Thứ 6, 09/04/2021 | 08:21
Không chỉ bổ dưỡng, đậu phụ còn là món ăn đưa cơm nếu làm đúng cách. Dưới đây là cách chế biến đậu phụ “kiểu mới” ai cũng thích.

Mẹo nhổ sạch lông ngan trong tích tắc, không còn lông măng

Thứ 2, 05/04/2021 | 20:00
So với lông vịt, lông gà thì lông ngan khó vặt hơn nhiều bởi chúng quá nhiều lông tơ, lông măng nhỏ. Vậy làm sao để làm sạch được lông ngan?

Xào rau đừng dại cho luôn vào chảo, làm theo cách này đảm bảo rau ngon hết ý

Chủ nhật, 04/04/2021 | 06:48
Món rau xào không chỉ ngon mà còn được nhiều người yêu thích bởi vị giòn, đậm đà hương vị trong từng lá rau. Tuy nhiên, khi xào rau bạn cần lưu ý những điều này.

Mẹo hay luộc gà không cần nước mà vẫn thơm ngon đẹp mắt

Thứ 7, 26/12/2020 | 19:16
Hương vị ngọt, thơm của món thịt gà luộc theo kiểu này vẫn hấp dẫn vô cùng, bạn không nên bỏ qua.
Cùng chuyên mục

Loại rau rẻ bèo ở Việt Nam được nước Mỹ chấm "10 điểm", tốt ngang thịt bò

Thứ 6, 10/05/2024 | 15:30
Có một loại rau giá rẻ mọc đầy ở Việt Nam từng được ví là loại rau "tốt nhất thế giới" có tác dụng chữa rất nhiều loại bệnh, phòng ngừa ung thư...

Bệnh viện Trung ương Huế tri ân những người “làm dâu trăm họ” ngành y

Thứ 6, 10/05/2024 | 15:26
Bệnh viện Trung ương Huế vừa tổ chức toạ đàm nhằm tri ân những đóng góp quan trọng của đội ngũ điều dưỡng -những người vẫn được ví “làm dâu trăm họ” của ngành y.

Luật sư Tường Hứa - Người đồng hành pháp lý đáng tin cậy cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ

Thứ 6, 10/05/2024 | 14:54
Những vấn đề liên quan tới luật pháp nhất là về di trú, BĐS hay kinh doanh tại Mỹ là điều khiến cộng đồng người Việt tại Mỹ rất quan tâm.

Đậu phụ ăn với thứ này dễ tạo thành sỏi thận, biết mà tránh

Thứ 6, 10/05/2024 | 14:26
Đậu phụ là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn đậu phụ với loại thực phẩm dưới đây để tránh hại sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi loại cá "sống ở trên cạn"

Thứ 5, 09/05/2024 | 07:30
Loài cá này sống ở dưới nước, đến lúc hạn hán, chúng sẽ tự trát bên ngoài cơ thể một lớp bùn cho cứng lại, sau đó đánh một giấc ngủ dài cho đến khi mưa xuống...

Kinh hoàng khoảnh khắc cần thủ đánh đổi cả tính mạng chiến đấu với cá khổng lồ

Thứ 5, 09/05/2024 | 15:40
Đoạn video ghi lại cuộc chiến giữa một cần thủ dũng cảm và con cá khổng lồ, cùng với sức mạnh dữ dội của thiên nhiên, đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Chiếc “chăn cũ” tưởng bỏ đi, không ngờ bán trao tay giá lên 400 tỷ đồng

Thứ 5, 09/05/2024 | 09:30
Người đàn ông có nằm mơ cũng không ngờ cái chăn cũ mình mua sau khi bán qua lại, giá vượt đến hơn 400 tỷ đồng.

Loài hoa mọc đầy ở quê, phơi khô lên tầm đặc sản "lạ" 2 triệu/kg vẫn có người mua

Thứ 5, 09/05/2024 | 05:50
Loại hoa có màu sắc khác nhau như trắng, vàng nhạt... khi đem phơi khô uống công dụng rất tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Thứ xưa cho lợn ăn nay “lên đời” thành đặc sản tiền tỷ chỉ dành cho giới siêu giàu

Thứ 6, 10/05/2024 | 09:30
Có thời kỳ thứ thực phẩm này từng bị vứt bỏ hoặc lấy làm thức ăn cho lợn, nhưng đến nay đã nâng tầm thành đặc sản xa xỉ phẩm dành cho giới nhà giàu.