Những người không nên ăn chè đậu xanh kẻo

Những người không nên ăn chè đậu xanh kẻo "ân hận mấy cũng muộn"

Thứ 4, 15/06/2022 | 11:26
0
Đậu xanh rất giàu vitamin, khoáng chất và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng không phải ai ăn cũng tốt.

Từ xưa đến nay, đậu xanh đã được sử dụng trong rất nhiều món ăn từ dân dã đến cao cấp bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại. Đậu xanh chứa nhiều chất xơ, tinh bột, chất béo, các loại vitamin như E, B1, B2, B3, B6, C, cùng các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm... Loại đậu này cũng chứa nhiều các loại axit amin thiết yếu như isoleucine, valine, lysine, phenylalanine, leucine, arginine...

Với những thống kê về mặt dinh dưỡng như trên, không quá khó để trả lời cho câu hỏi “ăn đậu xanh có tác dụng gì?”. Đối với cơ thể, khi ăn đậu xanh sẽ mang lại một số lợi ích như:

Hỗ trợ giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim

Thành phần chất xơ cao có trong đậu xanh giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể bằng cách giảm bớt sự hấp thu chất béo, duy trì mức cholesterol trong mức cho phép. Thêm vào đó, kali và protein trong đậu xanh có thể ức chế các enzyme làm tăng huyết áp một cách tự nhiên. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu, nên rất có ích cho sức khỏe tim.

Giúp giảm đường huyết

Đậu xanh giúp giảm đường huyết nhờ hàm lượng chất xơ và protein cao, làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh có thể làm giảm đường huyết và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu xanh chứa nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa như chất xơ hay kháng tinh bột. Trong 200g đậu xanh nấu chín có 15,4 g chất xơ, đặc biệt một loại chất xơ hòa tan có tên pectin làm dễ tiêu hóa thức ăn. Chất kháng tinh bột trong đậu xanh đóng vai trò như chất xơ hòa tan, có ích cho lợi khuẩn đường ruột.

Các lợi khuẩn này sẽ tiêu hóa kháng tinh bột và biến loại tinh bột này thành các axit béo chuỗi ngắn như butyrate. Butyrate có chức năng nuôi dưỡng các tế bào ruột già, tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột, giảm nguy cơ ung thư ruột già.

Hỗ trợ giảm cân

Đối với những người có nhu cầu giảm cân, giữ dáng, khi ăn các loại đậu sẽ giúp cảm thấy no hơn 31% so với khi ăn mì ống hay bánh mì. Vậy nên, nhờ vào hàm lượng chất xơ cao của đậu xanh mà bạn có thể kiểm soát cơn đói và giảm lượng calo nạp vào, từ đó giảm cân dễ dàng hơn.

Ngăn ngừa bệnh mạn tính

Đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic… Các hợp chất này giúp trung hòa gốc tự do – tác nhân gây viêm mạn tính, bệnh tim hay ung thư. Các nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa từ đậu xanh có thể giảm sự phát triển ung thư ở phổi và dạ dày do gốc tự do.

Bổ sung dinh dưỡng cho thai phụ

Ăn đậu xanh có thể cung cấp cho cơ thể mẹ bầu đến 80% lượng folate cần thiết hằng ngày (trên 202gr đậu xanh), chất sắt, protein, đa vitamin và chất xơ. Ngoài ra, axit folic trong đậu xanh hỗ trợ quá trình phát triển bào thai, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh ăn giá đỗ sống làm từ đậu xanh vì phương pháp sản xuất giá đỗ truyền thống có thể tiềm ẩn các vi khuẩn có hại gây viêm nhiễm.

Ngừa ung thư dạ dày

Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa coumestrol - một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các chất chống oxy hóa, cụ thể là flavanoid, carotenoid, polyphenol chứa trong đậu xanh được chứng minh rất hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch và các chức năng hoạt động của cơ thể.

Riêng với món chè đậu xanh, theo Trung y, ăn chè đậu xanh hay uống canh đậu xanh thường xuyên, nhất là trong thời tiết nắng nóng, có thể giải nhiệt, giảm khát, hơn nữa còn tăng cảm giác thèm ăn, hạ huyết áp, hạ lipid máu, chống lại sự xâm nhập của tế bào ung thư .

Đời sống - Những người không nên ăn chè đậu xanh kẻo 'ân hận mấy cũng muộn'

Đậu xanh có nhiều lợi ích như hỗ trợ giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim,ngừa ung thư dạ dày, tăng cường hệ miễn dịch,... (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để dùng chè đậu xanh. Dưới đây là 6 nhóm người không nên hoặc chỉ sử dụng hạn chế chè đậu xanh:

Người đang đói

Đậu xanh có tính hàn, nếu ăn lúc bụng đói sẽ gây lạnh bụng, không tốt cho tiêu hóa. Tốt nhất bạn nên uống một cốc nước ấm hoặc ăn nhẹ thứ gì đó trước khi ăn chè đậu xanh.

Những người đang sử dụng thuốc Đông y

Do đậu xanh có tác dụng giải độc nên có thể khiến thảo mộc trong thuốc bị hóa giải. Nếu đang uống thuốc Đông y thì tốt nhất bạn không nên ăn chè đậu xanh để tránh làm mất tác dụng của thuốc.

Người mắc bệnh về tiêu hóa

Đậu xanh có chứa nhiều chất xơ nên người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn nhiều chè đậu xanh hay các thực phẩm có chứa đậu xanh, ăn nhiều có thể gây trướng bụng, khó tiêu.

Người bị chân tay lạnh

Người mang thể hàn, biểu hiện là tay chân lạnh, thiếu sinh lực, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn đậu xanh vì có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, mất nước, đau cơ khớp, khiến bệnh tình ngày một nặng.

Người già và trẻ em không nên ăn nhiều

Người già và trẻ nhỏ tránh ăn nhiều đậu xanh vì chúng có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà chức năng tiêu hóa dạ dày đường ruột của những nhóm người này thường kém, khó tiêu hóa hết, từ đó dễ gây ra đau bụng đi ngoài.

Phụ nữ trong thời kỳ "đèn đỏ"

Đậu xanh có vị ngọt và lạnh, trong khi đó chị em đang trong kỳ "đèn đỏ" được khuyên không nên ăn những thực phẩm ngọt và lạnh để không làm hại tử cung, ảnh hưởng đến việc chảy máu kinh nguyệt hoặc khiến cơn đau bụng kinh thêm trầm trọng.

Minh Hoa (t/h)

Những người tuyệt đối không nên ăn mận dù chỉ một quả

Thứ 6, 13/05/2022 | 14:11
Mận là món "khoái khẩu" của nhiều người. Tuy nhiên, không phải cứ ăn nhiều là tốt.

Những người tuyệt đối không nên ăn lạc kẻo rước thêm bệnh

Thứ 5, 28/04/2022 | 06:00
Lạc giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa, Omega 3. Tuy nhiên, không phải ai ăn lạc cũng tốt, thậm chí ăn sai cách có thể gây bệnh.

Những người này tuyệt đối không nên ăn ớt vì cực độc

Thứ 4, 27/04/2022 | 06:00
Ớt có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng… Tuy nhiên, với một số lại bệnh thì ớt lại là khắc tinh cần tuyệt đối không nên động vào.

Những nhóm người không nên ăn chuối

Thứ 7, 02/04/2022 | 07:00
Chuối tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng nên ăn chuối. Dưới đây là những nhóm người mà các chuyên gia khuyến cáo nên nói “không” với chuối.
Cùng chuyên mục

Vụ nổ lò hơi: Bộ Y tế yêu cầu tập trung cấp cứu người bị nạn

Thứ 4, 01/05/2024 | 22:04
Liên quan đến vụ nổ lò hơi ở tỉnh Đồng Nai, Bộ Y tế yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực phía Nam trong việc chuyển tuyến...

Đồng Nai: Khoảng 70 người nôn ói, đau bụng sau khi ăn bánh mì

Thứ 4, 01/05/2024 | 21:17
Tối 1/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã tiếp nhận và đang điều trị cho khoảng 70 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tại cơ sở bánh mì Băng.

"Tóm gọn" camera ẩn trong nhà nghỉ, khách sạn chỉ với mẹo hay này

Thứ 4, 01/05/2024 | 19:30
Không gian riêng tư trong nhà nghỉ, khách sạn luôn là mối lo của rất nhiều người bởi tình trạng rò rỉ hình ảnh, nhưng chỉ cần chiếc điện thoại là bạn có thể an tâm.

Đặc sản có "1-0-2" nhìn thôi đã "đỏ mặt" ai ngờ 10 triệu/con

Thứ 4, 01/05/2024 | 15:30
Mặc dù có bề ngoài "đỏ mặt" và giá vô cùng đắt đỏ nhưng loài hải sản quý hiếm này vẫn được săn lùng khắp nơi trên thế giới.

Con chim màu trắng nặng 1,4 kg được bán với giá 3,7 tỷ đồng

Thứ 4, 01/05/2024 | 13:00
Con chim ưng màu trắng thuần chủng dài 42cm, nặng 1,4kg đã được bán với giá 3,7 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân “đút túi” 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây quen thuộc cho quả “to bự”

Thứ 3, 30/04/2024 | 07:30
Một nông dân trồng cây theo kiểu chẳng giống ai, đến ngày thu hoạch "quả nào quả nấy" to bự, dự kiến bán cả vườn trái cây thu ngay tiền tỷ khiến ai cũng trầm trồ.

Người đàn ông đào được cục vàng khổng lồ trị giá gần 4 tỷ đồng

Thứ 3, 30/04/2024 | 06:35
Hòn đá chứa 2,6kg vàng, trị giá hơn 160.000 USD được tìm thấy tại khu vực "tam giác vàng" của bang Victoria, Australia.

Loại đặc sản xưa ít người dám ăn, nay giá nửa triệu đồng/kg vẫn đắt như tôm tươi

Thứ 3, 30/04/2024 | 08:30
Nhìn vẻ ngoài, nhiều người sẽ e ngại khi thưởng thức món ăn được chế biến từ loài đặc sản này. Tuy nhiên, ai đã được một lần trải nghiệm chắc có lẽ khó mà quên được.

Nhúm muối "độc lạ" bán giá 10 triệu đồng, đại gia liền xuống tiền mua

Thứ 4, 01/05/2024 | 11:25
Muối là gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày với giá chỉ vài nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, có loại giá 10 triệu/kg gây sự tò mò đối với nhiều người.

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi "thủy quái to bự" trong bể xi măng

Thứ 4, 01/05/2024 | 07:30
Nhờ có khối lượng lớn và giá bán cao nên khi nuôi thành công, loài đặc sản này có thể cho lợi nhuận cao, nhất là khi người nuôi tự sản xuất được con giống.