Món ngon cuối tuần: Đậm đà cá nục kho keo

Món ngon cuối tuần: Đậm đà cá nục kho keo

Chủ nhật, 19/09/2021 | 07:00
0
Món cá nục kho keo vừa dễ làm lại ngon miệng, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình vào những ngày trời thu mát mẻ.

Cá nục là thực phẩm rẻ tiền, đủ dinh dưỡng lại ngon miệng nên thường được các bà nội trợ chọn cho bữa ăn gia đình. Đặc biệt, món cá nục kho keo có hương vị đậm đà rất “đưa cơm" nên được nhiều người ưa thích. Cách chế biến món này rất đơn giản, nếu muốn các bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu:

-Cá nục: 800gr

-Hành khô: 6 củ

-Tỏi: 5 tép

-Ớt tươi: 3 quả

-Hành lá, chanh tươi

-Một nắm lá chè xanh (để lót đáy nồi)

-Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Đậm đà cá nục kho keo

-Cá nục sau khi mua về sơ chế sạch sau đó dùng muối hạt chà xát, dùng chanh khử mùi tanh và rửa sạch lại với nước, để ráo.

-Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt phần gốc để riêng, phần lá hành cắt khúc khoảng 1cm.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Đậm đà cá nục kho keo (Hình 2).

-Giã nhuyễn 1 muỗng canh muối hạt, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 4 củ hành khô, 3 tép tỏi. Giã xong thêm 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt tiêu khuấy đều cho tan hẳn rồi cho vào ướp cá. Thời gian ướp tối thiểu nửa tiếng.

-Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ, cho 2 muỗng canh đường vào chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn để thắng nước màu. Khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm. Cho phần cá đã ướp vào đảo sơ 1- 2 phút để cá bám đều nước màu.

-Lót lá chè xanh dưới đáy nồi đất, xếp cá và đổ hết phần nước ướp cũng như nước màu vào nồi. Thêm ớt tươi thái lát và đổ nước lọc xâm xấp bề mặt cá, kho ở lửa nhỏ cho tới khi gần cạn nước thì tắt bếp, để nguội.

-Thêm nửa bát nước sôi và bật bếp tiếp tục kho lửa liu riu, nêm nếm lại tùy khẩu vị và kho cho đến khi nước keo lại. Sau đó cho phần gốc hành vào, đến khi gốc hành chín thì cho phần lá hành đã được cắt khúc lên bề mặt cá và tắt bếp.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Đậm đà cá nục kho keo (Hình 3).

Thành phẩm: Cá nục kho mặn mặn, ngọt ngọt điểm xuyết vị cay của ớt và hạt tiêu tạo nên món kho tuyệt vời. Bạn có thể ăn cá nục kho keo cùng với bánh tráng, rau muống, xoài thái sợi hoặc ăn chung với cơm trắng nóng hổi đều rất ngon.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Tự làm bánh mì mini thơm ngon mùa giãn cách

Chủ nhật, 05/09/2021 | 15:21
Những chiếc bánh mì mini thơm lừng khiến ai nấy đều không thể cưỡng lại. Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn tan, ruột bánh mềm mại, vô cùng hấp dẫn.

Món ngon cuối tuần: Trổ tài làm bánh dẻo hoa đậu biếc vừa lạ vừa đẹp

Thứ 7, 04/09/2021 | 08:00
Thay vì các loại bánh Trung thu truyền thống, bạn có thể thử trổ tài làm bánh dẻo hoa đậu biếc nhân sữa dừa vừa đẹp mắt vừa ngon lạ miệng.

Món ngon cuối tuần: Cách làm thịt chiên mắm kiểu Thái thơm nức mũi

Chủ nhật, 29/08/2021 | 05:45
Điều tạo nên sức hấp dẫn của thịt chiên nước mắm kiểu Thái là những miếng thịt bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm ngọt, mọng nước. Món ăn này cũng rất dễ làm.

Món ngon cuối tuần: Cách làm thịt ba chỉ kho sả ớt đậm đà, "đưa cơm"

Thứ 7, 28/08/2021 | 09:09
Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ với sả, ớt, tiêu xanh và hành tỏi tạo thành món ăn thơm ngon, đậm vị. Dùng kèm món này với cơm nóng là ngon miễn chê.
Cùng chuyên mục

Imexpharm vinh dự nhận giải thưởng “Ngôi Sao Thuốc Việt’ lần thứ II

Thứ 2, 20/05/2024 | 10:02
Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận giải thưởng Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ II.

Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng

Thứ 2, 20/05/2024 | 08:54
Nhiều năm làm việc tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện An Sinh, bác sĩ nha khoa Lê Trọng Dân hiện đang là Giám đốc Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu, vẫn một tình yêu, niềm mong mỏi được cống hiến, phục vụ cộng đồng.

Anh nông dân bỏ túi 15 tỷ đồng nhờ tay ngang nuôi con vật "khổng lồ" quen thuộc

Thứ 2, 20/05/2024 | 07:30
Có công việc ổn định thu nhập cao nhưng anh Luyện Huy Doan vẫn muốn rẽ hướng làm nông dân. Không ngờ quyết định này đem lại doanh thu lớn cho anh lên đến 15 tỷ đồng.

Uống nước xạ đen thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thứ 2, 20/05/2024 | 05:45
Nước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng, bạn cần ghi nhớ.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan kêu gọi nhân viên ngành y đăng ký hiến mô, tạng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 19:30
Theo người đứng đầu ngành y tế, tỉ lệ đăng ký hiến mô, tạng của người dân nói chung và đặc biệt tỉ lệ hiến mô, tạng sau khi chết não của Việt Nam còn rất thấp.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.

Đang đi dạo trên bãi biển, cặp đôi nhặt được thứ trị giá 15 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:43
Một cặp vợ chồng đã vô cùng vui mừng sau khi tìm thấy một cục nôn của cá voi trên bãi biển, có thể trị giá lên tới 15 tỷ đồng.