Món ngon cuối tuần: Cách làm gà nướng mật ong vàng ươm, thơm phức

Món ngon cuối tuần: Cách làm gà nướng mật ong vàng ươm, thơm phức

Thứ 7, 01/01/2022 | 09:26
0
Gà nướng mật ong với lớp da vàng giòn hấp dẫn, phần thịt bên trong mềm ngon, ngọt nước là lựa chọn tuyệt vời để chiêu đãi cả nhà vào dịp Tết Dương lịch này.

Nguyên liệu:

-Gà nguyên con làm sẵn (khoảng 2kg)

-2 muỗng canh nước mắm

-1 muỗng canh đường vàng

-1 muỗng canh dầu hào

-2 muỗng cà phê bột nghệ

-2 muỗng cà phê ngũ vị hương

-3 muỗng canh mật ong

-1 thìa cà phê tỏi băm

-1 thìa cà phê hành khô băm

-Muối hạt

Bí quyết chọn gà làm sẵn:

-Chọn thịt gà trông tươi, không có mùi hôi hay mùi lạ, da gà không bị tụ máu hay bầm tím.

-Để tránh mua phải gà bơm nước, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.

-Nếu thấy da gà vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì nhiều khả năng gà đã được nhuộm màu, không nên mua.

-Nếu muốn chọn gà ta ngon, chọn những con có lớp da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Cách chế biến

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm gà nướng mật ong vàng ươm, thơm phức

-Gà mua về rửa qua với nước sạch, dùng muối hạt hoặc chanh chà xát khắp thân gà để khử mùi hôi sau đó rửa lại 1-2 lần nữa với nước sạch, để ráo.

-Pha sốt ướp gà: Cho nước mắm, đường vàng, dầu hào, bột nghệ, bột ngũ vị hương, hành tỏi băm với định lượng như trên cùng 2 muỗng canh mật ong vào một chiếc bát lớn, khuấy đều cho đến khi các thành phần hòa quyện với nhau.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm gà nướng mật ong vàng ươm, thơm phức (Hình 2).

-Cho gà vào tô nước sốt vừa pha, dùng tay có đeo bao tay ni lông nhúng gà vào hỗn hợp sốt, thoa đều sốt ướp lên toàn bộ con gà. Ướp gà từ 30 - 45 phút để gà thấm gia vị.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm gà nướng mật ong vàng ươm, thơm phức (Hình 3).

-Sau khi ướp gà, dùng cây xiên dọc theo thân gà. Bật lò nướng trước 10 phút với nhiệt độ 200-210 độ C, sau đó cho gà vào nướng trong khoảng 40 phút, đến khi gà chín là hoàn thành.

Trong khi nướng cứ cách khoảng 10 phút thì bạn mở lò ra, dùng cọ phết hỗn hợp 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng canh dầu ăn lên gà để gà không bị khô và thấm gia vị.

Thành phẩm:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm gà nướng mật ong vàng ươm, thơm phức (Hình 4).

Gà nướng chín có màu vàng đẹp mắt, thấm vị dịu ngọt đặc trưng của mật ong, thớ thịt mềm thơm, không bị khô. Gà nướng mật ong ăn kèm với salad dưa chuột, chấm nước chấm muối tiêu xanh, ớt và vắt ít chanh thì ngon tuyệt vời.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Cải thảo cuộn cá sốt dầu hào ngon ngọt, thanh đạm

Chủ nhật, 05/12/2021 | 07:24
Nếu đã chán những món ăn dầu mỡ mà vẫn muốn có đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể làm món cải thảo cuộn cá thác lác sốt dầu hào để thay đổi.

Món ngon cuối tuần: Cách làm bánh gà phô mai thơm lừng, giòn rụm

Thứ 7, 04/12/2021 | 07:10
Bánh gà phô mai được nhiều người yêu thích bởi lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm; thịt gà bên trong mềm ngọt, mọng nước; đặc biệt là phần phô mai kéo sợi hấp dẫn.

Món ngon cuối tuần: Tự làm nem chua rán ngon sạch tại nhà

Chủ nhật, 28/11/2021 | 07:00
Nem chua rán là món ăn khoái khẩu với nhiều người. Tự làm món này không khó vì vậy bạn hãy vào bếp trổ tài làm nem chua rán vừa ngon vừa sạch để chiêu đãi cả nhà.

Món ngon cuối tuần: Gỏi mực đu đủ chua cay ăn hoài không ngán

Thứ 7, 27/11/2021 | 06:29
Gỏi đu đủ mực chua cay có hương vị hài hòa dễ ăn, lại dễ thực hiện. Những ngày cuối tuần, bạn có thể mua mực tươi để chế biến món này đãi cả gia đình.
Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Đào Hồng Lan kêu gọi nhân viên ngành y đăng ký hiến mô, tạng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 19:30
Theo người đứng đầu ngành y tế, tỉ lệ đăng ký hiến mô, tạng của người dân nói chung và đặc biệt tỉ lệ hiến mô, tạng sau khi chết não của Việt Nam còn rất thấp.

Kiểu ăn bún dễ gây bệnh, thay đổi ngay để tránh gặp họa

Chủ nhật, 19/05/2024 | 16:00
Bún là món ăn yêu thích của nhiều người vì thanh mát và dễ ăn, tuy nhiên ăn bún sai cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Loại rau dại xưa “cứu đói” nay thành đặc sản

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:53
Có một loại rau trước đây ít người ăn nay lại thành hàng hiếm, được nhiều người khen ngon và là đặc sản đắt hàng.

Giọt nước mắt hạnh phúc của các gia đình mòn mỏi “tìm” con

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:48
Có những gia đình phải mất 5, 6 năm, 12 năm đằng đẵng đi tìm tiếng nói cười trẻ thơ. Trên tất cả niềm mong mỏi ấy đã mỉm cười với họ.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.

Đang đi dạo trên bãi biển, cặp đôi nhặt được thứ trị giá 15 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:43
Một cặp vợ chồng đã vô cùng vui mừng sau khi tìm thấy một cục nôn của cá voi trên bãi biển, có thể trị giá lên tới 15 tỷ đồng.