"Tuyệt chiêu" bảo quản chanh tươi suốt 2 tháng chỉ sử dụng đất

Thứ 3, 07/12/2021 | 11:41
0
Không tốn nhiều chi phí hay công sức, chỉ với chút đất hoặc cát sạch là chúng ta có thể bảo quản chanh suốt hai tháng trời mà quả vẫn tươi ngon, mọng nước.

Mới đây, trên một diễn đàn yêu bếp núc, chị Thúy (quê Nghệ An, hiện sống tại Đồng Nai) đã chia sẻ một "tuyệt chiêu" đơn giản giúp bảo quản chanh tươi lâu thu hút sự quan tâm của cư dân mạng. Phương pháp của chị rất đơn giản, không tốn công sức, ai cũng có thể làm được với "chất bảo quản" chính là đất (cát).

Chị Thúy cho biết, cách đây hơn chục năm, khi còn sống ở quê nhà cùng bố mẹ trong miền Trung, nhà chưa có tủ lạnh nên việc bảo quản thực phẩm khá khó khăn. Chưa kể sau mỗi đợt mưa bão, chanh rụng đầy vườn, dùng không hết mà bỏ thì tiếc. Vì thế bố chị đã nghĩ ra cách bảo quản chanh dài ngày đó là vùi quả chanh vào trong đất hoặc cát.

Đời sống - 'Tuyệt chiêu' bảo quản chanh tươi suốt 2 tháng chỉ sử dụng đất

Chị Thúy đổ cát vào trong chậu rồi đặt ngoài vườn để bảo quản chanh. (Ảnh: Thúy NT).

Cụ thể, đầu tiên chúng ta phải chọn những quả chanh còn lành lặn, không bị dập nát, không có vết nứt hay thối hỏng rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó, chuẩn bị lượng đất (cát) sạch vừa đủ cho vào hũ hoặc lọ rộng rồi vùi kín chanh. Cứ đổ một lớp cát thì xếp một lớp chanh, làm lần lượt đến khi hết chanh.

Nếu dùng xô, chậu không có chỗ thoát nước thì chỉ cần tưới đất hoặc cát ẩm một lần, thậm chí không cần tưới nước nếu đất đã ẩm. Nếu để trong hũ có lỗ thoát nước thì bạn cần chú ý tới thời tiết bên ngoài. Nếu trời quá khô, nắng thì tưới nước mỗi tuần một lần.

Đặt lọ chanh ở nơi thoáng mát, tránh nắng gắt giúp kéo dài thời gian bảo quản mà chanh vẫn tươi ngon, không bị hỏng hay héo. Lúc cần, chỉ việc lấy chanh khỏi hũ cát rồi rửa sạch.

Chị Thúy cho biết có lần bố gửi chanh từ quê vào Đồng Nai (nơi chị sinh sống), dùng không kịp và tủ lạnh bị chật nên chị phải để bên ngoài khá lâu khiến phần vỏ chanh bị khô, teo lại. Sau đó, chị mới nhớ ra phương pháp bảo quản chanh bằng đất của bố. Chỉ một tuần vùi trong đất, quả chanh héo đã trở nên tươi và căng mọng. Tuy nhiên, nếu quả đã bị dập nát thì sau vài ngày vùi trong đất sẽ bị thối, hư. Ngoài chanh, cách này có thể áp dụng với các loại quả cùng họ chanh như cam, quýt, bưởi, tắc...

Phía dưới bài đăng, nhiều chị em nội trợ để lại bình luận bày tỏ sự ngạc nhiên, thích thú với "tuyệt chiêu" bảo quản chanh đơn giản mà hiệu quả này: "Với những ai chưa có điều kiện mua tủ lạnh thì cách này thực sự rất dễ làm và tiết kiệm", "Mình đã thử và thấy hiệu quả", “ Lần đầu mới biết phương pháp này”...

Minh Hoa (t/h)

4 mẹo nhỏ phân biệt giò có chứa hàn the hay không?

Thứ 2, 29/11/2021 | 09:00
Giò là món ăn ngon, được nhiều chị em nội trợ lựa chọn cho bữa ăn của gia đình. Để phân biệt giò có chứa hàn the hay không, chị em cần lưu ý những điều này.

5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc

Thứ 7, 20/11/2021 | 09:45
Măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Xào rau muống chỉ cần nhớ 5 mẹo này, đảm bảo rau xanh mướt

Chủ nhật, 17/10/2021 | 08:15
Bà nội trợ thông thái chỉ ra, để có một đĩa rau muống xào không thâm đen, giòn ngon như ngoài hàng không hề khó.

3 mẹo đơn giản hầm xương bò ngon, ngọt, nhanh mềm như ngoài hàng

Thứ 7, 16/10/2021 | 10:32
Xương bò ngon, ngọt và nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều bà nội trợ chọn ninh làm nước dùng. Vậy làm sao để khử mùi hôi của xương bò?
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Hơn 1,5 tỷ đồng cho hoạt động tháng công nhân năm 2024

Thứ 7, 27/04/2024 | 20:00
Bình Phước đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần cho người lao động.

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Tacerla Cafe & Bakery - Không gian cà phê mới mẻ giữa lòng thị trấn Phước Hải

Thứ 7, 27/04/2024 | 17:00
Quán cà phê và bánh ngọt mang tên “Tacerla Cafe & Bakery” tọa lạc trong khuôn viên Khu du lịch Trân Châu chính thức mở cửa phục vụ du khách.

Đồng Nai: Phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận 0,6kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 16:10
Các bác sĩ Bệnh viện Đồng Nai 2 đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận phải kích thước 8cm

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.