3 mẹo đơn giản hầm xương bò ngon, ngọt, nhanh mềm như ngoài hàng

3 mẹo đơn giản hầm xương bò ngon, ngọt, nhanh mềm như ngoài hàng

Thứ 7, 16/10/2021 | 10:32
0
Xương bò ngon, ngọt và nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều bà nội trợ chọn ninh làm nước dùng. Vậy làm sao để khử mùi hôi của xương bò?

Xương bò thường được dùng để làm nước dùng cho những tô bún, phở đậm đà. Hầm xương trong thời gian dài chưa chắc đã có nước hầm ngon, chưa kể có thể bị mùi hôi rất khó chịu. 

Với chia sẻ bí quyết hầm xương bò nhanh mềm cùng các bước làm đơn giản dưới đây sẽ khiến bạn hài lòng:

Chọn xương bò ngon: Xương ống, xương đuôi là những loại được nhiều người lựa chọn để chế biến nước dùng. Theo đó, bạn nên chọn loại xương còn tươi, đỏ, tránh mua xương đông lạnh, không có nguồn gốc rõ ràng gây ảnh hưởng đến chất lượng nồi nước hầm.

Sơ chế xương bò: Gừng (đập dập, nước đến khi thơm) kết hợp nước cốt chanh tươi (cả vỏ chanh) và muối hột giúp làm sạch chất dơ bám bên ngoài xương và giảm mùi hôi.

Cho xương bò vào thau rộng rãi chút, sau đó cho hỗn hợp gừng chanh muối vào chà xát trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó thêm nước đầy thau xương và ngâm từ 4 – 6 tiếng. Trong thời gian ngâm, bạn chà xát vỏ chanh lên xương, rồi xả lại vài lần nước cho đến khi xương ngửi không còn mùi hôi.

Đời sống - 3 mẹo đơn giản hầm xương bò ngon, ngọt, nhanh mềm như ngoài hàng

Sau đó thêm nước đầy nồi xương và ngâm từ 4 – 6 tiếng (Ảnh/nguồn: Internet)

Để làm mềm tảng thịt bò thì bạn giã nhuyễn gừng và chà xát lên thịt để trong khoảng 30 phút.

Tẩy xương: Đun nồi nước đủ ngập xương, cho thêm gừng nướng đập dập, rượu trắng (khoảng 1 ly). Khi nước sôi, lần lượt nhúng xương vào nồi rồi vớt ra thau có chứa nước sôi. Ngâm xương trong thau nước sôi trong 10 – 20 phút rồi xả nước lạnh rửa sạch.

Nếu có đường gân máu nổi lên ở xương sống và xương lớn thì bạn dùng dao bằm nát những đường gân này rồi đem đi rửa cho máu đọng trôi hết.

* Mẹo giúp nước dùng xương bò vừa trong vừa thơm

Cho xương vào nước lạnh cùng với ít củ gừng và hành tím nướng. Thời gian ninh càng lâu thì nước hầm xương càng ngọt và đậm vị.

Để quá trình hầm xương nhanh, trong lúc hầm bạn nhớ đậy nắp hoặc hầm xương bò trong nồi áp suất. Khi nước sôi, bạn hạ lửa vừa, hớt bọt và đừng đậy nắp, cho vài củ hành tím nếu muốn nước dùng không quá đục.

* Một số lưu ý cần nắm khi hầm xương bò

- Để giúp nước trong, màu đẹp, thơm ngon hơn, đặc biệt, trong quá trình nấu bạn phải thường xuyên vớt bọt bỏ đi. Bằng cách này, nước hầm xương sẽ trong màu và hấp dẫn hơn.

- Ngoài ra, khi nêm gia vị, các mẹ nên tránh dùng hạt nêm vì sẽ khiến nồi nước hầm bị đục. Thay vào đó, chỉ cần nêm bằng muối. Đợi cho đến khi nước hầm nguội bớt, bạn hớt bỏ bọt rồi đun thêm với lửa to.

Đời sống - 3 mẹo đơn giản hầm xương bò ngon, ngọt, nhanh mềm như ngoài hàng (Hình 2).

Nồi xương hầm bò ngọt, ngon, thơm, chắc hẳn sẽ mang đến bữa ăn thật ngon miệng (Ảnh/Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng cách xử lý khi nước dùng có màu đục như sau:

+ Dùng miếng vải mỏng, lỗ nhỏ để lọc bỏ phần nước xương và loại bỏ cặn bẩn.

+ Đập lấy phần lòng trắng trứng và cho từ từ vào nồi nước hầm. Khuấy đều lên. Phần bọt nổi lên sẽ bị lòng trắng trứng cuốn đi. Lúc này bạn chỉ cần vớt lòng trắng trứng ra là được.

Ngoài ra, chị em cũng có thể áp dụng những tuyệt chiêu khác như hầm xương bò nhanh mềm bằng nồi áp suất. Chỉ cần rửa sạch xương bò, trụng qua nước sôi 1 lần để loại cặn bẩn còn sót lại. Sau đó, cho xương bò vào nồi áp suất và hầm chín.

Hoặc có thể hầm xương bò cùng rau củ quả. Chỉ cần cho vào một ít hành tây, khóm, sả, vài lát gừng, khoai tây hay cà rốt vào hầm cùng xương bò. Không chỉ xương mềm nhanh hơn mà nước dùng cũng ngọt tự nhiên và thơm mùi rau củ.

Nồi xương hầm bò ngọt, ngon, thơm, chắc hẳn sẽ mang đến bữa ăn thật ngon miệng. Có thể dùng làm món canh và nước dùng cho những tô bún, tô phở ăn sáng tuyệt vời.

Phong Anh (Tổng Hợp)

Món ngon cuối tuần: Bò nướng kiệu ấm lòng ngày lạnh

Thứ 7, 16/10/2021 | 08:00
Thịt bò filê cuốn củ kiệu nướng vàng là món ăn hấp dẫn, dễ làm, rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày thời tiết se lạnh.

Món ngon cuối tuần: Miến xào vịt quay hấp dẫn cho ngày chán cơm

Thứ 7, 09/10/2021 | 08:30
Miến xào vịt quay hấp dẫn bởi sợi miến dai thấm vị đậm đà, rau củ tươi ngon vẫn giữ được độ giòn và đặc biệt là những miếng vịt quay da giòn, thịt ngọt.
Cùng tác giả

Đến vì yêu cưới nhau vì... tiền

Thứ 7, 28/10/2023 | 19:09
Hôn nhân mà nói, ít tiền vẫn có thể hạnh phúc nhưng thiếu tiền thì tình yêu sẽ gặp rủi ro.

Bao dung với người đầu ấp tay gối với mình đâu có bao giờ là thiệt?

Thứ 2, 24/07/2023 | 19:26
Vợ chồng xét cho cùng hiểu để thương và thương nhiều hơn để hiểu. Muốn hiểu chồng, hiểu vợ thì phải thương họ, xót họ.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Hơn 1,5 tỷ đồng cho hoạt động tháng công nhân năm 2024

Thứ 7, 27/04/2024 | 20:00
Bình Phước đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần cho người lao động.

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Tacerla Cafe & Bakery - Không gian cà phê mới mẻ giữa lòng thị trấn Phước Hải

Thứ 7, 27/04/2024 | 17:00
Quán cà phê và bánh ngọt mang tên “Tacerla Cafe & Bakery” tọa lạc trong khuôn viên Khu du lịch Trân Châu chính thức mở cửa phục vụ du khách.

Đồng Nai: Phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận 0,6kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 16:10
Các bác sĩ Bệnh viện Đồng Nai 2 đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận phải kích thước 8cm

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.