Món ngon ngày Tết: Cách làm bông cải muối chua ăn chống ngán

Món ngon ngày Tết: Cách làm bông cải muối chua ăn chống ngán

Thứ 5, 19/01/2023 | 14:38
0
Trong mâm cỗ ngày Tết, bên cạnh các món thịt cá, hãy chuẩn bị một hũ súp lơ muối chua để chống ngán, giúp bữa ăn thêm cân bằng, tròn vị.

Nguyên liệu:

-1 cây súp lơ trắng

-1 củ cà rốt

-Vài quả ớt tươi

-Gia vị: giấm, đường, muối.

Lưu ý, nên chọn những bông cải trắng có màu trắng sáng, càng trắng càng tốt. Tránh chọn những bông có màu sắc loang lổ, không đều mà đặc biệt là đã bị ngả vàng. Ngoài ra, nên chọn mua bông cải trắng ở những địa điểm bán thực phẩm tươi sống, có thương hiệu uy tín, đảm bảo vệ sinh. 

Cách chế biến

- Súp lơ rửa sạch, ngâm với nước muối pha tỉ lệ 1 thìa muối + 1 lít nước trong 15 phút.

Đời sống - Món ngon ngày Tết: Cách làm bông cải muối chua ăn chống ngán

- Vớt súp lơ, cắt nhỏ từng nhánh, rửa sạch lại một lần nữa rồi vớt ra để ráo.

- Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh, tỉa hoa cho đẹp nếu muốn. Ớt rửa sạch.

-Đun sôi một nồi nước, cho súp lơ và cà rốt vào trụng (chần) sơ rồi đổ lại vào rổ để cho nguội và ráo nước. Chú ý súp lơ và cà rốt phải để thật nguội.

Đời sống - Món ngon ngày Tết: Cách làm bông cải muối chua ăn chống ngán (Hình 2).

-Pha nước giấm theo tỉ lệ: ½ đường : 1 giấm : 2,5 nước. Thêm chút xíu muối. Có thể đong bằng bát ăn cơm. Đun sôi nước pha giấm, khuấy kỹ để đường tan hết. Đun xong bạn nhớ phải để nước pha giấm thật nguội.

Đời sống - Món ngon ngày Tết: Cách làm bông cải muối chua ăn chống ngán (Hình 3).

-Chuẩn bị một hũ thủy tinh rửa sạch, lau khô rồi xếp súp lơ và ớt cùng cà rốt vào.

-Đổ từ từ hỗn hợp giấm-đường-muối đã pha vào, dùng bát nhỏ (hoặc bịch nilon có nước bên trong) nén cho súp lơ ngập dưới nước, đậy nắp kín.

Đời sống - Món ngon ngày Tết: Cách làm bông cải muối chua ăn chống ngán (Hình 4).

- Để ngoài nhiệt độ thường 2 ngày là có thể thưởng thức thành phẩm (tùy thuộc khẩu vị của từng gia đình có thể tăng độ chua bằng cách thêm bớt thời gian).

Thành phẩm:

Vị chua ngọt thanh của súp lơ muối chua ăn kèm với món mặn hay các món chiên giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Đây là món ăn dễ làm lại không mất nhiều thời gian, làm 1 lần có thể dùng trong 2 hoặc 3 tuần.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Khoai sọ bọc thịt chiên xù thơm lừng, giòn rụm

Chủ nhật, 20/11/2022 | 07:00
Khoai sọ bọc thịt chiên xù có lớp vỏ giòn xốp, nhân thịt và mộc nhĩ thì bùi bùi, đậm vị vừa ăn.

Món ngon cuối tuần: Bánh nếp nhân tôm thịt ăn ngon, dễ làm

Thứ 7, 19/11/2022 | 07:00
Bánh nếp nhân tôm thịt hấp có lớp vỏ bánh mềm dẻo bao lấy phần nhân tôm thịt, hành khô đậm đà kết hợp với nấm mèo giòn sần sật.

Món ngon cuối tuần: Cách nấu súp lươn Nghệ An đơn giản, thơm ngon

Chủ nhật, 13/11/2022 | 07:00
Súp lươn Nghệ An hấp dẫn bởi phần thịt lươn ngọt mềm, thơm mùi hành tăm, nước dùng sánh màu nâu đỏ, vị cay đằm vừa phải.

Món ngon cuối tuần: Gà chiên chanh sả giòn rụm, thơm lừng

Thứ 7, 12/11/2022 | 07:52
Từng miếng gà chiên chanh sả có kết cấu giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong, đặc biệt là rất thơm mùi sả và lá chanh.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Hơn 1,5 tỷ đồng cho hoạt động tháng công nhân năm 2024

Thứ 7, 27/04/2024 | 20:00
Bình Phước đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần cho người lao động.

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Tacerla Cafe & Bakery - Không gian cà phê mới mẻ giữa lòng thị trấn Phước Hải

Thứ 7, 27/04/2024 | 17:00
Quán cà phê và bánh ngọt mang tên “Tacerla Cafe & Bakery” tọa lạc trong khuôn viên Khu du lịch Trân Châu chính thức mở cửa phục vụ du khách.

Đồng Nai: Phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận 0,6kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 16:10
Các bác sĩ Bệnh viện Đồng Nai 2 đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận phải kích thước 8cm

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.