Xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Đầu bếp tiết lộ sự thật bất ngờ

Xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Đầu bếp tiết lộ sự thật bất ngờ

Thứ 3, 12/04/2022 | 06:00
0
Các món rau xào xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xào rau ngon, xanh mướt.

Rau củ là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn lành mạnh, nhất là các loại rau xanh. Ăn nhiều các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, cải ngọt và cải thìa được chứng minh là có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính như béo phì, tim mạch, cao huyết áp và suy giảm nhận thức. Rau xanh còn là thực phẩm hàng đầu giúp phòng ngừa ung thư. Hầu hết các loại rau xanh đều chứa chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Rau xanh có thể được chế biến theo nhiều cách như luộc, xào, hấp, nấu canh, làm salad,… trong đó rau xào được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon, đậm đà.

Trong quá trình xào rau nhiều người thường cho thêm chút nước để đảm bảo rau chín nhừ, không bị dính nồi nhưng họ thắc mắc nên cho nước lạnh hay nước nóng thì ngon? Thực ra, theo tiết lộ của đầu bếp cả hai cách này đều không đúng. Để có món rau ngon và xanh như ngoài hàng, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:

Nguyên liệu:

Đời sống - Xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Đầu bếp tiết lộ sự thật bất ngờ

- Rau cải chíp (hoặc rau xanh tùy thích)

- Tỏi băm

- Muối

- Bột nêm

- Mỡ lợn

Lưu ý để có món rau xào ngon bạn cần chú ý ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Bạn cần chọn những bó rau xanh tươi, không bị héo, sâu hay hư hỏng, giập nát.

Cách chế biến:

- Rau cải chíp cắt bớt phần gốc, tách bỏ những bẹ lá sâu và vàng úa. Nếu muốn đĩa rau thêm đẹp mắt, bạn có thể dùng dao cắt rời phần gốc của rau. Sau đó rửa rau nhiều lần với nước sạch rồi vớt ra, để ráo.

- Cho lượng mỡ lợn vừa đủ vào chảo. Khi mỡ nóng khoảng 70% thì cho tỏi băm vào phi thơm.

Đời sống - Xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Đầu bếp tiết lộ sự thật bất ngờ (Hình 2).

- Sau khi tỏi đã vàng thơm, đổ rau xanh vào xào trên lửa lớn cho đến khi hơi săn lại.

- Rắc một ít muối và một ít bột nêm vào, xào khoảng nửa phút trên lửa lớn, tắt bếp và bắc nồi ra.

Đời sống - Xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Đầu bếp tiết lộ sự thật bất ngờ (Hình 3).

Lưu ý, muốn xào rau xanh ngon thì nhớ là khi xào không cho nước lạnh hoặc nước nóng vào. Vì sau khi rửa sạch, rau vẫn còn một ít nước đọng lại trên bề mặt, trong khi bản thân các loại rau xanh cũng có chứa nước. Nếu cho nước vào xào, rau xào sẽ nhiều nước, hương vị nhạt nhẽo. Miễn là rau tươi ngon thì bạn không cần phải cho thêm một giọt nước nào khi xào mà chỉ cần thêm 1 thứ: Mỡ lợn.

Xào rau bằng mỡ lợn sẽ tránh cho rau ra nhiều nước, đảm bảo rau giòn và mềm. Đồng thời, mỡ lợn cũng bao bọc rau, làm rau không tiếp xúc với không khí, không bị chuyển sang màu vàng hoặc đen khi xào. Ngoài ra, rau phải được xào nhanh trên lửa lớn để giữ được màu xanh và không bị ra nước. Nếu bạn để lửa vừa hoặc nhỏ và kéo dài thời gian xào, rau sẽ dễ bị đổi màu vàng, tiết ra nhiều nước, rau sau khi xào trông kém bắt mắt và mùi vị cũng không ngon.

Minh Hoa (t/h)

3 mẹo hay giúp rau luộc luôn xanh mướt, giòn ngon

Chủ nhật, 27/02/2022 | 15:00
Để rau luộc ngon mắt, giòn ngon khi luộc bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây.

Mẹo chọn mua bánh chưng luộc sẵn thơm ngon, không hóa chất

Thứ 7, 29/01/2022 | 10:00
Ngày nay nhiều người chọn mua bánh chưng gói sẵn để sử dụng trong dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được bánh ngon, an toàn cho sức khỏe cũng cần có bí quyết.

5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc

Thứ 7, 20/11/2021 | 09:45
Măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

4 mẹo để rau luộc xanh mướt đẹp mắt

Thứ 2, 25/12/2017 | 09:02
Luộc rau thật đơn giản nhưng để có một món rau luộc "ngon mắt, ngon miệng" thì không hẳn bà nội trợ nào cũng làm tốt. Sau đây là một vài lưu ý giúp bạn luôn có món rau luộc ngon tuyệt.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế: Đã tiêm vắc-xin AstraZeneca không cần xét nghiệm D-dimer

Thứ 6, 10/05/2024 | 11:00
Từ tháng 7/2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vắc-xin AstraZeneca, nên hiện tại không còn rủi ro phát triển huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu sau khi tiêm.

Á hậu Nguyễn Thái Ngân hành trình chiêm bái “Tứ Động Tâm” bốn thánh tích thiên Phật giáo tại Ấn Độ

Thứ 6, 10/05/2024 | 10:08
Á hậu Doanh nhân Nguyễn Thái Ngân hay còn gọi là “Cô Ngân Tatu” đã có hành trình hành hương về phật tích tại đất thiêng Ấn Độ.

Thứ xưa cho lợn ăn nay “lên đời” thành đặc sản tiền tỷ chỉ dành cho giới siêu giàu

Thứ 6, 10/05/2024 | 09:30
Có thời kỳ thứ thực phẩm này từng bị vứt bỏ hoặc lấy làm thức ăn cho lợn, nhưng đến nay đã nâng tầm thành đặc sản xa xỉ phẩm dành cho giới nhà giàu.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt "sạch" hay "bẩn"

Thứ 6, 10/05/2024 | 08:30
Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Người đàn ông nôn ra gần 1 lít máu đen được cứu sống thần kỳ

Thứ 6, 10/05/2024 | 07:45
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mất máu nhiều trên nền bệnh thiếu máu, tụt huyết áp, phải truyền máu số lượng lớn để duy trì huyết áp. 
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi loại cá "sống ở trên cạn"

Thứ 5, 09/05/2024 | 07:30
Loài cá này sống ở dưới nước, đến lúc hạn hán, chúng sẽ tự trát bên ngoài cơ thể một lớp bùn cho cứng lại, sau đó đánh một giấc ngủ dài cho đến khi mưa xuống...

Kinh hoàng khoảnh khắc cần thủ đánh đổi cả tính mạng chiến đấu với cá khổng lồ

Thứ 5, 09/05/2024 | 15:40
Đoạn video ghi lại cuộc chiến giữa một cần thủ dũng cảm và con cá khổng lồ, cùng với sức mạnh dữ dội của thiên nhiên, đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Chiếc “chăn cũ” tưởng bỏ đi, không ngờ bán trao tay giá lên 400 tỷ đồng

Thứ 5, 09/05/2024 | 09:30
Người đàn ông có nằm mơ cũng không ngờ cái chăn cũ mình mua sau khi bán qua lại, giá vượt đến hơn 400 tỷ đồng.

Loài hoa mọc đầy ở quê, phơi khô lên tầm đặc sản "lạ" 2 triệu/kg vẫn có người mua

Thứ 5, 09/05/2024 | 05:50
Loại hoa có màu sắc khác nhau như trắng, vàng nhạt... khi đem phơi khô uống công dụng rất tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Thứ xưa cho lợn ăn nay “lên đời” thành đặc sản tiền tỷ chỉ dành cho giới siêu giàu

Thứ 6, 10/05/2024 | 09:30
Có thời kỳ thứ thực phẩm này từng bị vứt bỏ hoặc lấy làm thức ăn cho lợn, nhưng đến nay đã nâng tầm thành đặc sản xa xỉ phẩm dành cho giới nhà giàu.