Vẻ độc đáo của món ngon mới lạ ngày hè – gỏi gà măng cụt

Thứ 6, 26/05/2023 | 15:56
0
Thời gian gần đây, gỏi gà măng cụt bất ngờ gây “sốt” trên nhiều diễn đàn mạng về du lịch và nhanh chóng tạo thành trào lưu ẩm thực, hút khách “bắt trend”.

Món ăn này cũng được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều dinh dưỡng. Nguyên liệu để tạo nên món ăn độc đáo này cũng khá là đa dạng với măng cụt, thịt gà, hành tây, cà rốt và một số loại rau thơm đặc trưng.

Đời sống - Vẻ độc đáo của món ngon mới lạ ngày hè – gỏi gà măng cụt

Món ăn gỏi gà măng cụt.

Măng cụt trộn gỏi phải là trái vỏ còn xanh hay chuyển vàng nhẹ, lúc đó phần thịt mới có độ giòn, chua ít, ngọt nhiều. Nếu không tìm được trái xanh, vẫn có thể trộn gỏi bằng măng cụt chín, tuy nhiên sẽ không ngon bằng.

Gà làm gỏi thường là gà tre hay gà ta chắc thịt, vị ngọt tự nhiên không bị bở. Gà được luộc chung với gia vị như nước mắm, hành, tiêu, hạt nêm... để thịt thêm đậm đà và có da màu vàng đẹp mắt. Gà xé miếng vừa ăn, trộn với hành tây cắt sợi, cà rốt, thêm nước sốt chua ngọt có độ sánh. Cần chút hành phi, rau răm và đậu phộng để tăng hương vị món ăn.

Để làm cho món ăn trở nên thơm ngon, ta có thể chế biến nước chấm từ nước mắm, chanh, tỏi, ớt và đường.

Đời sống - Vẻ độc đáo của món ngon mới lạ ngày hè – gỏi gà măng cụt (Hình 2).

Măng cụt xanh có vị thanh mát không hề chát.

Chị Hường là một thực khách ở Hà Nội sau khi được trải nghiệm món gỏi gà măng cụt chia sẻ: “Mình khá bất ngờ khi nghe về về sự kết hợp có vẻ không liên quan đến nhau của gà với măng cụt nhưng sau khi được ăn thử thì không ngờ nó lại có hương vị ngon như vậy. Mình nghĩ, món ăn này sẽ gây "sốt" tại Hà Nội thời gian tới".

Không riêng chị Hường, nhiều người dân Hà Nội cũng đang phát sốt vì món gỏi gà măng cụt này. Sự độc đáo kể từ cách chế biến cho tới nguyên liệu khiến cho món ăn này đang được cho là "xu hướng ẩm thực” mới tại Hà Nội.

Chúng ta cũng không khó để có thể tìm được những địa điểm bán gỏi gà măng cụt ở Hà Nội với mức giá khá đắt đỏ rơi vào khoảng 600.000-700.000 đồng cho một phần 3-4 người ăn. Tuy giá thành rất cao nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ tiền để sở hữu hương vị độc đáo này. Trong thời gian tới khả năng món gỏi gà măng cụt hứa hẹn vẫn sẽ “làm mưa làm gió” trên thị trường ẩm thực. 

* Các bước làm món gỏi gà măng cụt:

- Trước tiên, bạn ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.

- Kế tiếp, pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào rồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.

- Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay.

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.

"Gỏi gà măng cụt" là món ăn đa dạng dinh dưỡng:

Gà: Cung cấp đạm, chất béo và các vitamin như B6, B12, A, D.

Măng cụt: Chứa nhiều chất xơ, vitamin C, K, magiê, kali và các chất chống oxy hóa.

Rau sống: Bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cân bằng dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ngọc Dũng (t/h)

Bắt "trend" mạng xã hội, ruột măng cụt xanh được săn lùng, giá lên tới nửa triệu/kg

Thứ 4, 10/05/2023 | 19:08
Đa số mọi người thường mua quả măng cụt khi đã chín với giá từ 45-65 nghìn đồng/kg, ít ai biết được ruột của nó khi còn xanh lại được lùng mua với giá đắt gấp 10 lần.

Món ngon cuối tuần: Gỏi gà măng cụt ngon lạ miệng cho dịp nghỉ lễ

Thứ 7, 29/04/2023 | 07:31
Gỏi gà măng cụt có vị ngon lạ miệng với gà ta chắc thịt, vàng da, trộn với măng cụt giòn ngọt chấm cùng muối ớt chanh đậm đà.

Món ngon cuối tuần: Thanh mát với gỏi thịt gà trộn rau rút

Chủ nhật, 23/05/2021 | 09:00
Gỏi thịt gà trộn rau rút giòn mát, vị chua ngọt lại thơm mùi hành phi, lạc rang, là món ăn hấp dẫn và lạ miệng cho bữa cơm ngày hè nắng nóng.
Cùng tác giả

Đến vì yêu cưới nhau vì... tiền

Thứ 7, 28/10/2023 | 19:09
Hôn nhân mà nói, ít tiền vẫn có thể hạnh phúc nhưng thiếu tiền thì tình yêu sẽ gặp rủi ro.

Bao dung với người đầu ấp tay gối với mình đâu có bao giờ là thiệt?

Thứ 2, 24/07/2023 | 19:26
Vợ chồng xét cho cùng hiểu để thương và thương nhiều hơn để hiểu. Muốn hiểu chồng, hiểu vợ thì phải thương họ, xót họ.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Chủ động phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm

Thứ 7, 04/05/2024 | 17:47
UBND Tp.Hải Phòng yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương chủ động, tập trung thực hiện các giải pháp phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Hiểu rõ về hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid

Thứ 7, 04/05/2024 | 16:57
Hiệu quả của vắc-xin Covid-19 đã được chứng minh trong phòng chống đại dịch, giảm thiểu tử vong và các biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Loại lá "độc đáo", tươi không ai ngó mang đi phơi khô bán gần 300.000 đồng

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Có một thứ lá mà ở một số vùng quê tưởng bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ khoảng 300.000 đồng/kg, không những vậy loại lá này còn tốt cho sức khỏe.

Đầu bếp nhà hàng tiết lộ lý do không nên ướp thịt bò với muối

Thứ 7, 04/05/2024 | 14:57
Nhiều người có thói quen ướp thịt bò với một chút muối, tuy nhiên theo các đầu bếp đây không phải là cách đúng để chế biến thịt bò.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.