Món ngon ngày Tết: Cách làm nho khô cực dễ tại nhà

Món ngon ngày Tết: Cách làm nho khô cực dễ tại nhà

Thứ 3, 17/01/2023 | 08:18
0
Nho khô là món ăn vặt quen thuộc mỗi dịp Tết đến. Tết này, thay vì mua ngoài hàng bạn có thể tự làm nho khô tại nhà "dễ như ăn kẹo" theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu:

-Nho ngon loại không hạt (3kg hoặc tuỳ thuộc số lượng muốn làm)

-Muối: 3 thìa

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon ngày Tết: Cách làm nho khô cực dễ tại nhà

- Nho mua về đem rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất bám trên vỏ quả. Lưu ý ở công đoạn này bạn vẫn giữ nguyên cuống nho, tránh để nước lã ngấm vào phần thịt quả.

-Chuẩn bị một chậu nước nhỏ, cho vào 3 thìa cà phê muối, khuấy tan, cho nho vào ngâm khoảng 2 tiếng. Hết thời gian ngâm, bạn vớt nho ra rửa lại với nước sạch lần nữa, để ráo nước.

Đời sống - Món ngon ngày Tết: Cách làm nho khô cực dễ tại nhà (Hình 2).

-Đun sôi nồi nước, nhúng nhanh chùm nho vào khoảng 30 giây đến khi nho nứt vỏ là được. Công đoạn này giúp nho không bị mốc trong thời gian bảo quản đồng thời khi phơi sẽ khô đều hơn.

- Sau khi trụng nước sôi, bạn vớt nho ra và thả ngay vào tô nước đá để làm lạnh vỏ quả. Nhúng nho vào tô nước đá chừng 2-3 phút cho đến khi sờ thấy vỏ quả nguội hẳn là được. Vớt nho ra ngoài rồi để thật khô vỏ.

Đời sống - Món ngon ngày Tết: Cách làm nho khô cực dễ tại nhà (Hình 3).

-Lúc này, bạn tách nho khỏi cuống. Khi tách nên dùng kéo để cắt rời từng quả, không nên xé mạnh kẻo nát thịt nho.

Đời sống - Món ngon ngày Tết: Cách làm nho khô cực dễ tại nhà (Hình 4).

-Tách nho xong, bạn mang nho đi sấy khô. Bạn có thể phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng lò sấy.

Nếu phơi nho cần chọn khoảng thời gian nhiều nắng và nắng đều. Trải đều nho ra các phên hoặc mẹt tre lớn. Phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, đảo đều nho trong quá trình phơi. Thời gian phơi nho có thể kéo dài cả tuần. Những ngày nắng yếu thì cần phơi nho lâu hơn. Khi nho rút hết nước, trở nên khô dẻo thì mang cất vào lọ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Nếu sấy bằng lò nướng bạn trải đều nho lên khay, sấy ở 80 độ trong khoảng 8 tiếng thì tắt để nghỉ 2 tiếng. Sau đó, sấy thêm khoảng 2 tiếng nữa. Bạn đợi nho khô nguội hẳn, cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Bánh nếp nhân tôm thịt ăn ngon, dễ làm

Thứ 7, 19/11/2022 | 07:00
Bánh nếp nhân tôm thịt hấp có lớp vỏ bánh mềm dẻo bao lấy phần nhân tôm thịt, hành khô đậm đà kết hợp với nấm mèo giòn sần sật.

Món ngon cuối tuần: Cách nấu súp lươn Nghệ An đơn giản, thơm ngon

Chủ nhật, 13/11/2022 | 07:00
Súp lươn Nghệ An hấp dẫn bởi phần thịt lươn ngọt mềm, thơm mùi hành tăm, nước dùng sánh màu nâu đỏ, vị cay đằm vừa phải.

Món ngon cuối tuần: Gà chiên chanh sả giòn rụm, thơm lừng

Thứ 7, 12/11/2022 | 07:52
Từng miếng gà chiên chanh sả có kết cấu giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong, đặc biệt là rất thơm mùi sả và lá chanh.

Cùng Gimbap79 “thưởng thức” món ngon chuẩn vị xứ kim chi ngay giữa lòng phố cổ Hà Nội

Thứ 4, 09/11/2022 | 11:54
Nếu bạn còn đang loay hoay tìm một quán đồ Hàn chất lượng ngay tại Hà Nội thì Gimbap79 là dành cho bạn. Một cái tên đang “làm mưa làm gió” trong cộng đồng tín đồ yêu mến ẩm thực xứ kim chi. Sở hữu không gian 3 tầng rộng rãi nằm ngay giữa con phố Phùng Hưng, Gimbap79 đang trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với những ai đang mong muốn thưởng thức món ngon đa dạng chuẩn vị Hàn.
Cùng chuyên mục

Uống nước xạ đen thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thứ 2, 20/05/2024 | 05:45
Nước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng, bạn cần ghi nhớ.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan kêu gọi nhân viên ngành y đăng ký hiến mô, tạng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 19:30
Theo người đứng đầu ngành y tế, tỉ lệ đăng ký hiến mô, tạng của người dân nói chung và đặc biệt tỉ lệ hiến mô, tạng sau khi chết não của Việt Nam còn rất thấp.

Kiểu ăn bún dễ gây bệnh, thay đổi ngay để tránh gặp họa

Chủ nhật, 19/05/2024 | 16:00
Bún là món ăn yêu thích của nhiều người vì thanh mát và dễ ăn, tuy nhiên ăn bún sai cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Loại rau dại xưa “cứu đói” nay thành đặc sản

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:53
Có một loại rau trước đây ít người ăn nay lại thành hàng hiếm, được nhiều người khen ngon và là đặc sản đắt hàng.

Giọt nước mắt hạnh phúc của các gia đình mòn mỏi “tìm” con

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:48
Có những gia đình phải mất 5, 6 năm, 12 năm đằng đẵng đi tìm tiếng nói cười trẻ thơ. Trên tất cả niềm mong mỏi ấy đã mỉm cười với họ.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.

Đang đi dạo trên bãi biển, cặp đôi nhặt được thứ trị giá 15 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:43
Một cặp vợ chồng đã vô cùng vui mừng sau khi tìm thấy một cục nôn của cá voi trên bãi biển, có thể trị giá lên tới 15 tỷ đồng.