Món ngon cuối tuần: Cách làm cá trắm nướng riềng mẻ đậm đà, thơm lừng

Món ngon cuối tuần: Cách làm cá trắm nướng riềng mẻ đậm đà, thơm lừng

Chủ nhật, 20/02/2022 | 07:00
0
Cá trắm nướng riềng mẻ không đòi hỏi nguyên liệu cầu kỳ nhưng có mùi vị rất thơm ngon. Lớp da cá giòn, thịt mềm, dậy mùi riềng khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi.

Nguyên liệu:

-Cá trắm (cắt khúc hoặc lọc phi lê tùy thích): 900 gr

-3 thìa canh mẻ

-1 nhánh riềng bánh tẻ

-1 nhánh nghệ tươi

-3-4 cây sả

-Rau sống, dưa chuột, dứa, chuối xanh, giá đỗ...

-Dầu ăn hoặc mỡ lợn

-Bún rối

-Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu hào

Cách chế biến:

-Cá trắm làm sạch, chà xát chanh và muối hạt để khử tanh, rửa sạch, thấm khô.

-Lấy 3 thìa canh mẻ lọc qua rây. Riềng, sả rửa sạch, cắt rồi xay nhỏ. Nghệ giã rồi thêm chút nước cốt chanh để lên màu vàng tươi rồi lọc lấy nước.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm cá trắm nướng riềng mẻ đậm đà, thơm lừng

-Cho cá vào âu to, cho riềng sả xay, nước cốt nghệ, mẻ vào. Thêm 1 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn (mỡ lợn), 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối (bột canh), 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Dùng tay đã đeo găng trộn đều gia vị khắp mặt cá và ướp ít nhất 1 tiếng. Nếu có thời gian, bọc màng bọc thực phẩm để tủ lạnh ướp 2-3 tiếng đồng hồ thịt cá sẽ thấm gia vị hơn.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm cá trắm nướng riềng mẻ đậm đà, thơm lừng (Hình 2).

-Rau sống sơ chế sạch, để ráo. Các loại củ quả (dưa chuột, dứa, cà rốt, chuối xanh) gọt vỏ, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái sợi dài.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm cá trắm nướng riềng mẻ đậm đà, thơm lừng (Hình 3).

-Nướng cá bằng than hoa, lò nướng hay nồi chiên không dầu đều được, nhưng cá nướng với than hoa vẫn thơm và ngon nhất.

Cách nướng cá bằng than hoa: Dùng cọ phết một lớp dầu ăn lên vỉ để khi nướng cá không bị dính chặt vào vỉ. Lần lượt xếp cá lên vỉ, không nên xếp quá nhiều sẽ khiến cá không chín đều. Dùng dây thép nhỏ nẹp chặt hai bên mép vỉ để khi nướng cá, vỉ không bị bung ra.

Sau khi đã chuẩn bị xong bếp than hoa, xếp vỉ lên trên bếp rồi nướng. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết ít dầu ăn lên trên mặt cá để cá không bị cháy.

Lưu ý, khi nướng bếp than, nên để cá cách mặt than khoảng 35cm để tránh bụi. Không nên để than tập trung vào giữa bếp, như vậy sẽ làm cá cháy, vì thế chỉ nên xếp than xung quanh bếp, còn ở giữa để một lớp mỏng, nhiệt độ của than ở xung quanh vẫn đủ làm cá ở giữa chín. Bên cạnh đó, chỉ nên dùng một chiếc quạt gió nhỏ để thổi than.

Nướng từ từ để cá có thể chín đều từ trong ra ngoài. Cứ 2-3 phút lại lật cá một lần để các mặt chín vàng đều.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm cá trắm nướng riềng mẻ đậm đà, thơm lừng (Hình 4).

-Khi cá chín, nhẹ nhàng dỡ cá ra khỏi vỉ, xếp lên đĩa. Trình bày cá nướng cùng các loại rau sống, khế chua, chuối xanh, dưa chuột, dứa... Khi ăn, đặt bánh tráng lên mặt phẳng rồi thêm rau sống, củ quả và gắp miếng cá nhỏ, thêm chút bún rồi cuộn lại chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

Thành phẩm:

Cá trắm nướng riềng mẻ có màu sắc bắt mắt, thịt cá mềm ẩm lại đậm đà mùi hương cay nồng của riềng, nghệ và vị chua lạ miệng của cơm mẻ.

Món ngon cuối tuần: Cách làm lòng gà trứng non cháy tỏi

Thứ 7, 08/01/2022 | 07:10
Món ăn hấp dẫn ở những quả trứng non vàng ươm, miếng lòng gà mềm nhưng có chút sần sật được tẩm ướp gia vị đậm đà, thoang thoảng mùi thơm bơ tỏi.

Món ngon cuối tuần: Cách nấu miến chim bồ câu đơn giản mà bổ dưỡng

Chủ nhật, 02/01/2022 | 06:15
Miến chim bồ câu hấp dẫn bởi nước dùng đậm đà, thịt chim mềm ngọt, sợi miến dong trong vắt, dai nhưng vẫn mềm. Món này trẻ em hay người lớn đều có thể ăn được.

Món ngon cuối tuần: Cách làm gà nướng mật ong vàng ươm, thơm phức

Thứ 7, 01/01/2022 | 09:26
Gà nướng mật ong với lớp da vàng giòn hấp dẫn, phần thịt bên trong mềm ngon, ngọt nước là lựa chọn tuyệt vời để chiêu đãi cả nhà vào dịp Tết Dương lịch này.

Món ngon cuối tuần: Cách làm pate gan gà béo ngậy, ăn là ghiền

Chủ nhật, 26/12/2021 | 09:00
Pate gan là món ăn quen thuộc thường được ăn kèm với bánh mì hoặc xôi. Nhưng thay vì pate gan lợn, bạn hãy thử làm pate gan gà để cảm nhận sự khác biệt.
Cùng chuyên mục

Clip: Hàng xóm căng bạt, đỡ bé gái rơi xuống từ ban công tầng 2

Thứ 5, 23/05/2024 | 19:50
Nhờ phản ứng kịp thời của những người hàng xóm, bé gái 3 tuổi đã may mắn thoát nạn chỉ trong gang tấc.

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

Thứ 5, 23/05/2024 | 19:02
Khảo sát ở hầu hết các quốc gia đều cho thấy trẻ em từ 13–15 tuổi có tỉ lệ đang sử dụng các sản phẩm thuốc lá cao, đặc biệt là các sản phẩm thuốc lá mới.

Ăn 1 nắm lá này giàu canxi hơn sữa, rất sẵn vườn nhà, ai không biết "hơi phí"

Thứ 5, 23/05/2024 | 15:30
Có một loại cây mà nhiều người thường ăn quả, bỏ lá, nhưng ít ai biết được thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân kiếm 500 triệu đồng nhờ nuôi con vật "mắn đẻ" trong "phòng lạnh"

Thứ 4, 22/05/2024 | 07:30
Khởi nghiệp nuôi gà theo phương pháp lạ trong "phòng lạnh", trang trại nhà anh nông dân này không có bóng dáng của các đàn ruồi, cũng chẳng đậm đặc mùi phân...

Ăn 1 nắm lá này "muôn vàn" lợi ích cho sức khỏe, giá rẻ bèo mà ít ai để ý

Thứ 4, 22/05/2024 | 15:30
Một loại cây quen thuộc từ rễ đến lá, thân, cành, quả đều có nhựa, hỗ trợ chữa nhức đầu, giúp tiêu hóa, phòng ung thư...

Anh nông dân thu lãi gần 1 tỷ đồng/năm nhờ nuôi con thích "di chuyển bằng bụng"

Thứ 5, 23/05/2024 | 07:30
Với khả năng sống được trong những điều kiện khắc nghiệt như ẩn thân trong bùn sình và kỹ năng di chuyển bằng bụng, chúng có tài vượt địa hình một cách tài tình. Thịt của chúng thơm ngon chế biến được nhiều món vạn người mê.

Tin tức Đời sống 22/5: 3 lý do nên ăn trái cây thay vì uống nước ép

Thứ 4, 22/05/2024 | 12:00
Cập nhật tin tức đời sống ngày 22/5: 3 lý do nên ăn trái cây thay vì uống nước ép; Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân gia tăng người trẻ bị nhồi máu cơ tim...

Cơm nắm phiên bản dành cho người lười ăn rau, đẹp "lạ" đến trẻ con còn thích mê

Thứ 5, 23/05/2024 | 11:55
Cơm trắng là thực phẩm cung cấp năng lượng và vitamin không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, ăn nhiều cơm trắng có tốt không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.