Luộc thịt lợn chớ cho 3 gia vị này vào kẻo thịt mất ngon

Luộc thịt lợn chớ cho 3 gia vị này vào kẻo thịt mất ngon

Thứ 2, 13/06/2022 | 07:00
0
Nhiều người không biết nên khi luộc thịt lợn cho 3 loại gia vị này vào khiến món thịt kém ngon, còn bị tanh, khô.

Thịt lợn là một trong những loại thịt phổ biến nhất thế giới do dễ ăn, có thể ăn nhiều mà không chán khi so với các loại thịt khác.

Thịt lợn cũng dễ chế biến, biến tấu được thành nhiều món ăn từ luộc, rang, chiên, nướng, kho… phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già, vì vậy thịt lợn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của từng người, từng gia đình Việt.

Về giá trị dinh dưỡng, thịt lợn là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin và nhiều loại khoáng chất, từ vitamin B12, vitamin B6 đến thiamine (vitamin B1), kẽm, niacin, phốt pho và sắt.

Một trong những điều khác biệt của thịt lợn so với thịt bò, thịt cừu là thịt lợn đặc biệt nhiều chất thiamine. Đây là một trong những loại vitamin B có vai trò thiết yếu với nhiều chức năng của cơ thể. Ngoài ra, thịt lợn còn chứa một số hợp chất cần thiết khác như creatine, vốn có khả năng tăng cường phát triển cơ, và chất chống ô xy hóa taurine, glutathione.

Trong các món ăn từ thịt lợn thì thịt lợn luộc được rất nhiều người yêu thích vì ít sử dụng dầu mỡ, giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên của thịt. Để tăng phần hấp dẫn bạn có thể chấm thịt với nước mắm tỏi ớt chua cay mặn ngọt hoặc cuốn thịt lợn với các loại rau sống hay ăn kèm kim chi cũng rất thú vị.

Khi luộc thịt, nhiều người có thói quen cho thêm một số loại gia vị vào nhằm khử bớt mùi tanh và giúp thịt thơm hơn, tuy nhiên, có 3 thứ bạn không nên cho vào trong quá trình luộc thịt, nếu không món ăn sẽ bị khô dai, mất ngon.

-Cho hạt tiêu

Hạt tiêu là gia vị không thể thiếu khi chế biến nhiều món ăn nhưng với món thịt lợn luộc thì hạt tiêu lại là gia vị không nên cho vào. Bởi nếu cho hạt tiêu vào mùi thơm nồng của hạt tiêu sẽ át đi mùi thơm của thịt lợn, khiến món ăn không còn hương vị đặc trưng.
Không chỉ làm mất đi mùi thơm của thịt, cho thêm hạt tiêu vào cũng sẽ làm cho bị khô dai hơn, kém hấp dẫn. Chính vì thế khi luộc thịt lợn bạn không nên cho hạt tiêu.

-Cho đường

Cho đường vào thịt lợn luộc làm giảm độ thơm ngon vốn có của thịt lợn. Món thịt lợn luộc thì không cần cho đường bởi tự miếng thịt đã có vị ngon ngọt tự nhiên rồi.

-Cho bột ngũ vị hương

Thịt lợn luộc không nên cho bột ngũ vị hương, vì khó ăn, làm giảm hương vị món ăn và không phù hợp.

Với các món hầm thịt, sườn lợn cũng không nên cho bột ngũ vị hương bởi như thế sẽ làm món ăn có mùi hắc và còn khó ăn hơn nữa. Bột ngũ vị hương thì chỉ nên dùng với thịt bò là phù hợp nhất.

Cách làm món thịt lợn luộc ngon, không bị khô dai

Nguyên liệu:

-1 miếng thịt lợn (thịt ba chỉ, thịt chân giò hoặc bất cứ phần thịt nào bạn thích).

-Giấm, gừng, hành khô.

-Lạt hoặc dây chỉ để buộc thịt.

Cách chế biến:

-Thịt lợn rửa sạch, loại bỏ phần lông còn sót lại trên da. Sau đó dùng muốt hạt chà xát kỹ xung quanh miếng thịt, thêm một chút giấm để rửa thịt. Cuối cùng rửa lại thịt bằng nước sạch. Các bước sơ chế này giúp loại bỏ tạp chất trên bề mặt miếng thịt và giúp khử mùi hôi.

-Cuộn tròn miếng thịt theo dọc thớ (khi luộc xong sẽ thái theo thớ ngang), để phần da hướng ra ngoài.

Đời sống - Luộc thịt lợn chớ cho 3 gia vị này vào kẻo thịt mất ngon

-Dùng chỉ quấn nhiều vòng quanh miếng thịt. Nên buộc chặt để sau khi luộc miếng thịt vẫn giữ được hình dạng, độ săn chắc và ngọt thơm.

-Để thịt luộc thơm ngon hơn, bạn nên luộc 2 lần. Lần 1 luộc thịt sôi được khoảng 2-3 phút thì vớt bọt và cho thêm vài giọt giấm hoặc nước chanh (Bước này có tác dụng khử mùi hôi và giúp thịt có màu trắng đẹp sau khi luộc).

-Vớt thịt ra, rửa lại bằng nước ấm rồi cho vào nồi nước ấm sạch, luộc tiếp. Khi luộc lần 2 thì cho thêm vài hạt muối, vài lát gừng, 1 củ hành.

Đời sống - Luộc thịt lợn chớ cho 3 gia vị này vào kẻo thịt mất ngon (Hình 2).

- Khi thịt chín, vớt thịt ngâm vào bát nước nguội (hoặc nước đá). Khi thịt nguội bớt bạn có thể gỡ dây buộc và thái thịt ra để ăn. Nếu muốn miếng thịt săn chắc hơn, hãy lấy màng bọc thực phẩm gói kín miếng thịt (đã nguội) và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng. Khi ăn thì lấy ra thái miếng mỏng.

Minh Hoa (t/h)

3 mẹo hay giúp rau luộc luôn xanh mướt, giòn ngon

Chủ nhật, 27/02/2022 | 15:00
Để rau luộc ngon mắt, giòn ngon khi luộc bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây.

5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc

Thứ 7, 20/11/2021 | 09:45
Măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

4 mẹo để rau luộc xanh mướt đẹp mắt

Thứ 2, 25/12/2017 | 09:02
Luộc rau thật đơn giản nhưng để có một món rau luộc "ngon mắt, ngon miệng" thì không hẳn bà nội trợ nào cũng làm tốt. Sau đây là một vài lưu ý giúp bạn luôn có món rau luộc ngon tuyệt.

Mẹo luộc dạ dày giòn sần sật, ngon tuyệt đỉnh

Thứ 5, 22/10/2015 | 14:18
Dạ dày luộc là món ăn khoái khẩu được nhiều người ưa chuộng. Để có được món dạ dày giòn và ngon, các bà nội trợ hãy xem ngay mẹo luộc dạ dày dưới đây nhé!
Cùng chuyên mục

Loại rau rẻ bèo ở Việt Nam được nước Mỹ chấm "10 điểm", tốt ngang thịt bò

Thứ 6, 10/05/2024 | 15:30
Có một loại rau giá rẻ mọc đầy ở Việt Nam từng được ví là loại rau "tốt nhất thế giới" có tác dụng chữa rất nhiều loại bệnh, phòng ngừa ung thư...

Bệnh viện Trung ương Huế tri ân những người “làm dâu trăm họ” ngành y

Thứ 6, 10/05/2024 | 15:26
Bệnh viện Trung ương Huế vừa tổ chức toạ đàm nhằm tri ân những đóng góp quan trọng của đội ngũ điều dưỡng -những người vẫn được ví “làm dâu trăm họ” của ngành y.

Luật sư Tường Hứa - Người đồng hành pháp lý đáng tin cậy cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ

Thứ 6, 10/05/2024 | 14:54
Những vấn đề liên quan tới luật pháp nhất là về di trú, BĐS hay kinh doanh tại Mỹ là điều khiến cộng đồng người Việt tại Mỹ rất quan tâm.

Đậu phụ ăn với thứ này dễ tạo thành sỏi thận, biết mà tránh

Thứ 6, 10/05/2024 | 14:26
Đậu phụ là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn đậu phụ với loại thực phẩm dưới đây để tránh hại sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi loại cá "sống ở trên cạn"

Thứ 5, 09/05/2024 | 07:30
Loài cá này sống ở dưới nước, đến lúc hạn hán, chúng sẽ tự trát bên ngoài cơ thể một lớp bùn cho cứng lại, sau đó đánh một giấc ngủ dài cho đến khi mưa xuống...

Kinh hoàng khoảnh khắc cần thủ đánh đổi cả tính mạng chiến đấu với cá khổng lồ

Thứ 5, 09/05/2024 | 15:40
Đoạn video ghi lại cuộc chiến giữa một cần thủ dũng cảm và con cá khổng lồ, cùng với sức mạnh dữ dội của thiên nhiên, đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Chiếc “chăn cũ” tưởng bỏ đi, không ngờ bán trao tay giá lên 400 tỷ đồng

Thứ 5, 09/05/2024 | 09:30
Người đàn ông có nằm mơ cũng không ngờ cái chăn cũ mình mua sau khi bán qua lại, giá vượt đến hơn 400 tỷ đồng.

Loài hoa mọc đầy ở quê, phơi khô lên tầm đặc sản "lạ" 2 triệu/kg vẫn có người mua

Thứ 5, 09/05/2024 | 05:50
Loại hoa có màu sắc khác nhau như trắng, vàng nhạt... khi đem phơi khô uống công dụng rất tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Thứ xưa cho lợn ăn nay “lên đời” thành đặc sản tiền tỷ chỉ dành cho giới siêu giàu

Thứ 6, 10/05/2024 | 09:30
Có thời kỳ thứ thực phẩm này từng bị vứt bỏ hoặc lấy làm thức ăn cho lợn, nhưng đến nay đã nâng tầm thành đặc sản xa xỉ phẩm dành cho giới nhà giàu.