Luộc gà xong đừng vớt ngay ra đĩa, thêm 1 bước gà giòn da, chắc thịt

Luộc gà xong đừng vớt ngay ra đĩa, thêm 1 bước gà giòn da, chắc thịt

Thứ 2, 25/07/2022 | 07:09
0
Luộc gà nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để có món gà luộc thơm ngon, rắn thịt, không bị nát cũng cần có bí quyết.

Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, muốn có món gà luộc ngon thì chúng ta cần chú ý ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Nên chọn gà ta nặng khoảng 1,5 - 2kg. Luộc gà quá to có thể da gà sẽ bị nứt.

Tùy vào sở thích, có thể chọn gà trống hoặc gà mái để luộc. Thường gà trống thịt sẽ chắc và dai hơn. Ngược lại gà mái thì thịt mềm, béo ngậy vì nhiều mỡ.

Đối với gà trống:

- Khi mua gà trống, bạn nên quan sát phần mào, mào càng đỏ thì gà sẽ càng ngon.

- Cầm gà trên tay thấy nặng, chắc chắn là được.

- Lông gà áp sát thân, có độ bóng mượt nhất định.

- Chân gà phải nhỏ, da ở chân vàng đều, cựa ngắn. Không nên chọn gà cựa dài vì đó là gà đã già, khi luộc lên ăn rất dai, cứng.

- Gà trống ngon còn có phần vệt vàng dưới ức cùng cánh. Đừng quên kiểm tra phần diều của gà. Những con gà khỏe mạnh phần diều sẽ mềm, không bị căng cứng.

Đối với gà mái:

- Nên chọn những con có mào đỏ tươi không có dấu hiệu bị rủ xuống.

- Chân gà mái càng nhỏ, mỏ càng dài thì chứng tỏ đó là gà ngon.

- Gà mái đã đẻ rồi thì phao câu sẽ to. Ngược lại gà chưa đẻ phao câu sẽ bé hơn. Tùy vào sở thích mà chọn gà mái đã đẻ hay chưa đẻ.

Trường hợp bạn mua gà đã thịt sẵn thì chú ý độ đàn hồi của thịt gà. Không mua những con có mùi lạ, da gà xuất hiện vết đen, sạm hoặc tụ máu… Đặc biệt, nếu mua gà thịt sẵn thì nhớ kiểm tra phần cổ gà. Nếu thấy da cổ gà sáng bóng không bị tụ bầm thì đó là gà khỏe mạnh.

Cách luộc gà:

Đời sống - Luộc gà xong đừng vớt ngay ra đĩa, thêm 1 bước gà giòn da, chắc thịt

- Gà sau khi sơ chế sạch thì dùng muối hạt chà xát kỹ cả bên ngoài lẫn trong bụng gà để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch.

- Muốn gà khi luộc không bị tụt da, bạn nhớ chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.

- Xát nước nghệ toàn bộ con gà, cách làm này sẽ giúp gà có màu vàng hấp dẫn. Để sau 5 phút thì cho gà vào luộc.

- Chọn nồi có thành cao và rộng tương đương với kích thước gà đã mua để có thể luộc gà vừa chín đều, không bị teo và có hình dáng đẹp mắt. Trước khi cho gà vào nồi, dùng tăm cố định phần đầu gà với thân gà.

Đời sống - Luộc gà xong đừng vớt ngay ra đĩa, thêm 1 bước gà giòn da, chắc thịt (Hình 2).

- Đặt gà úp mặt bụng xuống đáy xoong, chế nước lạnh ngập mặt gà. Dùng nước lạnh để luộc từ đầu đến khi chín gà sẽ không bị đỏ xương.

- Gừng rửa sạch đập dập rồi thả vào nồi luộc. Mẹo này giúp thịt gà có hương vị thơm ngon hơn.

- Luộc gà ở lửa to vừa phải đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu, đun trong 10 phút rồi tắt bếp. Không vớt gà ngay ra mà ngâm tiếp khoảng 10 đến 15 phút để gà chín đều từ bên trong. Khi sôi dùng thìa hớt bọt cho nước gà trong veo, gà không bị thâm. Chú ý luộc gà từ lúc lửa to đến khi lửa nhỏ thì đều không đậy nắp nồi lại. 

- Kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách dùng tăm nhọn đâm sâu vào phần bắp đùi con gà, nếu nước chảy ra màu đỏ tức gà chưa chín cần đun thêm, nước chảy ra màu trong tức gà đã chín và có thể vớt ra.

Đời sống - Luộc gà xong đừng vớt ngay ra đĩa, thêm 1 bước gà giòn da, chắc thịt (Hình 3).

- Vớt gà đã chín ra và cho vào nước đá lạnh trong khoảng 2-3 phút. Nước đá lạnh có tác dụng giúp da và các cơ thịt gà co lại, tạo độ giòn và chắc cho thịt. Đây chính là bí quyết giúp gà không bị nát sau khi chặt.

Như vậy, chỉ với những bước đơn giản như trên, bạn đã có đĩa gà luộc thơm ngon, da giòn, thịt chắc, ngon hơn cả ngoài hàng.

Minh Hoa (t/h)

 

3 mẹo hay giúp rau luộc luôn xanh mướt, giòn ngon

Chủ nhật, 27/02/2022 | 15:00
Để rau luộc ngon mắt, giòn ngon khi luộc bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây.

Mẹo chọn mua bánh chưng luộc sẵn thơm ngon, không hóa chất

Thứ 7, 29/01/2022 | 10:00
Ngày nay nhiều người chọn mua bánh chưng gói sẵn để sử dụng trong dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được bánh ngon, an toàn cho sức khỏe cũng cần có bí quyết.

5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc

Thứ 7, 20/11/2021 | 09:45
Măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

4 mẹo để rau luộc xanh mướt đẹp mắt

Thứ 2, 25/12/2017 | 09:02
Luộc rau thật đơn giản nhưng để có một món rau luộc "ngon mắt, ngon miệng" thì không hẳn bà nội trợ nào cũng làm tốt. Sau đây là một vài lưu ý giúp bạn luôn có món rau luộc ngon tuyệt.
Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Đào Hồng Lan kêu gọi nhân viên ngành y đăng ký hiến mô, tạng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 19:30
Theo người đứng đầu ngành y tế, tỉ lệ đăng ký hiến mô, tạng của người dân nói chung và đặc biệt tỉ lệ hiến mô, tạng sau khi chết não của Việt Nam còn rất thấp.

Kiểu ăn bún dễ gây bệnh, thay đổi ngay để tránh gặp họa

Chủ nhật, 19/05/2024 | 16:00
Bún là món ăn yêu thích của nhiều người vì thanh mát và dễ ăn, tuy nhiên ăn bún sai cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Loại rau dại xưa “cứu đói” nay thành đặc sản

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:53
Có một loại rau trước đây ít người ăn nay lại thành hàng hiếm, được nhiều người khen ngon và là đặc sản đắt hàng.

Giọt nước mắt hạnh phúc của các gia đình mòn mỏi “tìm” con

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:48
Có những gia đình phải mất 5, 6 năm, 12 năm đằng đẵng đi tìm tiếng nói cười trẻ thơ. Trên tất cả niềm mong mỏi ấy đã mỉm cười với họ.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.

Nữ diễn viên ballet gặp tai nạn “kinh hoàng” khi tập luyện

Thứ 7, 18/05/2024 | 21:30
Mới đây, đoạn video ghi lại cảnh một nữ diễn viên ballet trẻ gặp tai nạn “kinh hoàng” trong khi tập luyện đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.