Làm cách này, tràng lợn luộc trắng giòn, dai ngon sần sật

Làm cách này, tràng lợn luộc trắng giòn, dai ngon sần sật

Thứ 7, 30/12/2023 | 07:30
1
Tràng lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn trong đó tràng lợn luộc là phổ biến nhất. Tuy nhiên để có được đĩa tràng lợn trắng giòn, thơm ngon cũng cần có bí quyết.

Mẹo chọn tràng lợn ngon

Tràng lợn còn có nhiều tên gọi khác như trễ lợn, trường lợn, dồi trường.

Để mua được tràng lợn ngon nên đi chợ sớm hoặc dặn các cơ sở uy tín mua tràng từ những con lợn cái chưa đẻ mới giòn ngọt, không có mùi hôi như tràng của lợn đã đẻ vài lứa.

Muốn chọn tràng lợn ngon, bạn nên chú ý những đặc điểm sau:

Đời sống - Làm cách này, tràng lợn luộc trắng giòn, dai ngon sần sật

Bạn nên chọn tràng lợn có màu trắng sáng tự nhiên, ấn tay vào có độ đàn hồi, ngoài ra không có chất nhầy hay mùi khai khó chịu. Nếu tràng bị mềm, màu vàng, chảy nhớt thì bạn nhất định không nên mua.

Để tránh mua phải tràng lợn khi ăn bị dai và đắng, bạn không nên mua những đoạn tràng có đường kính lớn, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong ngả vàng chứ không còn trắng nữa.

Tràng lợn mua mới khá sạch nên không cần phải sơ chế quá tỉ mỉ, cầu kỳ. Tràng mua về bóc bỏ bớt phần mỡ (nếu có), phần cuống tràng khía một đường nhỏ dọc rồi cạo sạch. Nếu kỹ hơn ngâm với muối loãng, vắt thêm nước cốt chanh khử mùi rồi rửa nhiều lần cho sạch, để ráo.

Mẹo luộc tràng lợn ngon

Nguyên liệu:

- Tràng lợn đã sơ chế

- Rượu trắng

- Gừng, hành khô, chanh tươi

Cách chế biến:

- Gừng rửa sạch để nguyên vỏ đập dập cho ra tinh dầu thơm. Hành khô bóc vỏ, đập dập.

- Cho nước vào nồi, ước lượng sao cho nước ngập phần tràng. Thêm chút muối hạt cùng gừng, hành khô đập dập rồi đun sôi.

-Khi nước sôi cho nửa chén rượu trắng cùng tràng lợn vào luộc. Sau khoảng 5 phút dùng xiên tre châm nhẹ vài cái. Luộc tràng lợn trong khoảng 18 - 20 phút (tùy kích thước miếng tràng). Phần cuống tràng sẽ lâu chín hơn, có thể tách riêng luộc lâu hơn.

- Khi tràng chín vớt ra ngâm ngay vào âu nước đá sạch để tràng se lại trở nên giòn hơn. Vắt thêm chút nước cốt chanh tươi để tràng trắng và thơm hơn. Sau khi tràng nguội vớt ra thái miếng vừa ăn. Trước khi ăn trụng qua nước nóng, thêm hành lá chần rồi bày ra đĩa thưởng thức.

Đời sống - Làm cách này, tràng lợn luộc trắng giòn, dai ngon sần sật (Hình 2).

-Tràng lợn luộc có thể chấm với mắm tôm hoặc nước mắm ngâm hành. Cách làm nước mắm ngâm hành rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng nước mắm ngon pha với nước giấm tỏi, hành tím thái lát, đường, ớt bột, hạt tiêu, mùi tàu thái nhỏ và khuấy đều là được.

Ngoài ra, ăn kèm tràng lợn luộc không thể thiếu các loại rau thơm như húng quế, mùi tàu, hành lá chần, ớt chỉ thiên. 

Kim Giang (T/h)

Món ngon cuối tuần: Cách làm ngao hấp kiểu Thái chua cay đậm đà

Chủ nhật, 03/12/2023 | 08:39
Ngao chín tới giòn ngon, nước xốt chua cay mặn ngọt hài hòa, dậy mùi thơm của riềng, sả. Món này có thể ăn cùng bánh mì hoặc chan với bún trắng đều ngon.

Món ngon cuối tuần: Cách làm mực xào sa tế cay thơm, đậm vị

Chủ nhật, 26/11/2023 | 08:00
Mực xào sa tế hấp dẫn với mực giòn sần sật, vị cay nồng từ sa tế, rau củ quả chín tới giòn ngọt tự nhiên. Món này rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày lạnh.

Bỏ 2 viên đá vào rau luộc: Bất ngờ nâng tầm món ăn "ngon số 1"

Chủ nhật, 19/11/2023 | 15:18
Khi luộc rau các bà nội trợ cứ cho thêm đá vào nồi, đảm bảo rau xanh mướt lại giòn ngon, cả nhà ăn ai cũng tấm tắc khen.

Món ngon cuối tuần: Tép đồng rang thịt ba chỉ cho ngày se lạnh

Thứ 7, 18/11/2023 | 07:00
Tép đồng khô giòn quyện với thịt ba chỉ béo ngậy, đậm vị mặn ngọt lại thơm mùi nước cốt dừa. Món này rất thích hợp để ăn với cơm nóng trong những ngày se lạnh.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế làm việc với Đồng Nai về vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm

Thứ 6, 03/05/2024 | 20:31
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Y tế về vụ gần 500 người ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Giám định mẫu thức ăn

Thứ 6, 03/05/2024 | 18:31
Công an vào cuộc điều tra vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân.
     
Nổi bật trong ngày

Đặc sản "truyền đời" 20 triệu đồng/kg, “chậm chân” không có để mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:30
Mặc dù loại đặc sản có "1-0-2" này bán cao ngất ngưởng nhưng vẫn được nhiều người tìm kiếm, gần Tết mặt hàng này còn “cháy” hàng.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Không ngờ vài lát gừng tươi thả vào nước lại có tác dụng "vàng 10" thế này

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:30
Ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn, gừng còn chứa nhiều công tuyệt vời trong đời sống, không phải ai cũng biết.