Làm cách này, khoai tây chiên giòn rụm, để lâu không ỉu

Làm cách này, khoai tây chiên giòn rụm, để lâu không ỉu

Thứ 6, 27/10/2023 | 07:00
0
Để có đĩa khoai tây chiên vàng giòn, ngoài việc chọn được những củ khoai tây tươi ngon, bạn cần biết một số mẹo nhỏ trong khi chế biến.

Chọn khoai tây

Vào mùa thu đông, khoai tây vào vụ nên rẻ và ngon. Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món ngon như khoai tây chiên, khoai tây nướng, súp khoai tây, canh khoai tây,… trong đó khoai tây chiên được nhiều người yêu thích hơn cả.

Để làm khoai tây chiên giòn bạn nên chọn mua các củ khoai tươi còn cát, vỏ mỏng, tròn đều, ít mắt, cứng và nặng tay. Bấm nhẹ vào củ khoai thấy lớp thịt bên trong màu vàng tự nhiên. Tránh mua các củ khoai tây có vỏ màu xanh hoặc mọc mầm vì có những độc tố ảnh hưởng sức khỏe. Cũng không nên mua các củ mềm nhũn, có vết bầm đen vì đã hỏng.

Sơ chế

Khoai tây gọt vỏ, ngâm vào nước muối loãng. Nước muối sẽ giúp giảm chất acrilamit có hại trong khoai tây đồng thời giúp làm sạch phần nhựa trong khoai tây. Như vậy, khoai sẽ không bị thâm đen.

Cắt khoai tây thành các miếng dài. Có thể dùng dao răng cưa lượn sóng để miếng khoai trông đẹp mắt hơn.

Đời sống - Làm cách này, khoai tây chiên giòn rụm, để lâu không ỉu

Ngâm khoai đã cắt trong nước muối loãng có thêm vài viên đá khoảng 15 phút để khoai khi chiên sẽ giòn hơn.

Nếu muốn khoai chiên có màu vàng đẹp mắt bạn có thể chần sơ với nước đun sôi thêm chút bột nghệ và đường, muối rồi vớt ra xả nước lạnh, để ráo nước.

Chiên 2 lần

Để khoai vàng giòn, để lâu không ỉu bạn nên chiên khoai 2 lần.

-Lần 1, đổ dầu vào chảo đun nóng. Lượng dầu đủ ngập khoai tây là được. Cắm đầu đũa vào chảo dầu thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Khi chiên nên chia thành nhiều mẻ để khoai chín đều.

Sau vài phút khi khoai se bề mặt và hơi cứng thì vớt ra để rổ thưa, bật quạt hong cho khoai nguội hoàn toàn. Nếu có thời gian, bạn nên để khoai nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp để ngăn mát tủ lạnh, khi ăn mới chiên lần 2 đảm bảo khoai luôn giòn rụm dù để lâu.

Đời sống - Làm cách này, khoai tây chiên giòn rụm, để lâu không ỉu (Hình 2).

-Ở lần chiên thứ 2, bạn tăng lửa vừa rồi giữ nhiệt đều, chia thành các mẻ rồi chiên cho khoai giòn và giúp thoát dầu (không bị ngấy). Khi khoai giòn vàng vớt ra để giấy thấm dầu và sử dụng.

                                          Một số lợi ích sức khỏe của khoai tây

Khoai tây là loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều dinh dưỡng. Loại củ có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ này khi ăn với lượng vừa đủ sẽ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

-Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Khoai tây có chứa một số khoáng chất và hợp chất thực vật như axit chlorogenic và kukoamines có thể giúp giảm huyết áp. Hàm lượng kali trong khoai tây chiếm đến 9% trên tổng số chất khoáng có trong khoai tây. Một vài nghiên cứu thử nghiệm cho thấy có sự liên kết giữa lượng kali với việc giảm nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch.

-Tăng cường đề kháng: Khoai tây cũng là một nguồn cung cấp vitamin C. Ngoài ra, trong khoai tây còn chứa catechin - một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong khoai tây tím. Bởi vậy, các thành phần này có thể hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch.

-Tăng cường sức khỏe mắt: Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy lutein và zeaxanthin là những thành phần quan trọng bổ trợ cho sức khỏe của mắt. Mà trong khoai tây vàng chứa nhiều lutein, đây được coi là một chất chống oxy hóa carotenoid có thể tăng cường sức khỏe của mắt.

-Thúc đẩy và hỗ trợ tiêu hóa: Trong khoai tây chứa lượng tinh bột khoáng, đây cũng là một loại chất xơ nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột và cải thiện hệ tiêu hóa.

-Thúc đẩy giấc ngủ: Tryptophan, vốn được tìm thấy trong khoai tây, là một loại "thuốc an thần" tự nhiên đảm bảo giấc ngủ ngon. Ngoài ra, kali trong khoai tây hoạt động như một chất làm giãn cơ, giúp bạn ngủ ngon và cảm thấy thư giãn hơn.

-Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt: Theo một số nghiên cứu, nước ép khoai tây giúp giảm bớt các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt. Hàm lượng carbohydrate cao trong khoai tây giúp nâng cao mức độ tryptophan, thúc đẩy việc sản xuất serotonin trong cơ thể (serotonin còn được gọi là hormone hạnh phúc hay hormone vui vẻ). Sự gia tăng hiện diện của serotonin giúp cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng, theo trang tin NDTV.

-Tốt cho xương: Giàu canxi và phốt pho, khoai tây giúp xương chắc khỏe. Chưa hết, sự hiện diện của sắt, canxi, magiê, phốt pho và kẽm trong khoai tây cũng góp phần vào việc xây dựng và duy trì cấu trúc cũng như sức mạnh của xương. Kẽm và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen vốn rất tốt cho xương khớp. Khoai tây có tất cả các thành phần này.

-Lợi cho da: Khả năng của khoai tây trong việc thúc đẩy sản xuất collagen cũng mang lại lợi ích cho da. Một miếng đắp mặt đơn giản bằng khoai tây giúp trị mụn trứng cá và các vấn đề về da khác như đốm đen và trầy xước.

-Cải thiện sức khỏe não: A-xít alpha lipoic, một loại enzyme trong khoai tây có thể giúp tăng cường sức khỏe nhận thức tổng thể. Các chuyên gia đã gắn kết a-xít này với những tác dụng có lợi cho bệnh nhân Alzheimer.

Một số vitamin và khoáng chất có trong khoai tây tác động tích cực đến chức năng của não (bao gồm kẽm, phốt pho và phức hợp B). Vitamin B6 đặc biệt quan trọng để duy trì sức khỏe thần kinh, theo trang tin NDTV.

Minh Hoa (t/h)

Mẹo nhận biết giò, chả chứa hàn the chỉ nhờ một loại củ quen thuộc

Thứ 3, 17/10/2023 | 07:30
Hiện nay, vì lợi nhuận nhiều người kinh doanh vẫn bất chấp dùng hàn the trong quá trình sản xuất giò, chả. Vậy, làm cách nào để nhận biết giò, chả có chứa hàn the?

Cách phân biệt các loại cá thu, giá cả và mẹo chọn cá không bị ướp đạm

Thứ 2, 25/10/2021 | 09:18
Những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp chị em phân biệt được các loại cá thu mà không sợ nhầm đồng thời chọn được những con cá tươi ngon, không bị tẩm đạm.

Chi tiết giá cả và cách phân biệt một số loại tôm phổ biến và mẹo chọn tôm tươi ngon

Thứ 4, 20/10/2021 | 06:43
Những thông tin bổ ích này có thể giúp chị em phân biệt được các loại tôm phổ biến hiện nay như tôm sú, tôm he, tôm đất, tôm thẻ, tôm sắt, tôm hùm,…

Cách phân biệt 5 loại mực phổ biến, giá cả và mẹo chọn mực tươi ngon

Thứ 2, 18/10/2021 | 06:46
Mực là loại hải sản ngon, dễ chế biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt các loại mực và chọn làm sao để không mua phải những con mực kém chất lượng.
Cùng chuyên mục

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Hi hữu: Bé gái 4 tuổi nhập viện với cây bút còn ghim trong đầu

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:40
Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á-Tây Ninh cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị tai nạn sinh hoạt rất nguy hiểm.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Chuyên gia nói gì về việc người nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn?

Thứ 6, 17/05/2024 | 10:27
Theo TS. Nguyễn Văn Dũng, người bị muỗi đốt nhiều hơn có liên quan tới việc cơ thể tiết ra pheromone (chất dẫn dụ) thu hút muỗi.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.