Khuyến cáo của ngành y tế Bình Thuận về ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

Khuyến cáo của ngành y tế Bình Thuận về ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

Nguyễn Đắc Phú
Thứ 5, 09/05/2024 | 12:52
0
Từ vụ ngộ độc do ăn bánh mì ở Đồng Nai, PV Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Trưởng Phòng An toàn thực phẩm, Sở Y tế Bình Thuận.

NĐT: Thưa ông, từ vụ ngộ độc thực phẩm hàng trăm người mắc do ăn bánh mì ở Đồng Nai và một số tỉnh, thành phố khác… Bình Thuận có khu du lịch quốc gia, ngành y tế làm gì để phòng chống ngộ độc ATTP cho du khách và người dân?

Ông Nguyễn Văn Thành: Từ vụ ngộ độc thực phẩm hàng trăm người mắc do ăn bánh mì ở Đồng Nai và một số tỉnh, thành phố khác… Bình Thuận lấy đó làm bài học để rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại địa phương. Hàng năm Sở Y tế đã xây dựng phương án phòng, chống ngộ độc ngay từ đầu năm.

Mặt khác, trong các đợt cao điểm như lễ, hội, Tết... có sự tập trung đông người, và đặc biệt Bình Thuận là trung tâm du lịch Quốc gia, khách du lịch đến rất đông trong dịp Tết Nguyên Đán, dịp lễ 30/4 và 01/5… chúng tôi có tăng cường phối hợp công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm dưới nhiều hình thức cho nhiều nhóm đối tượng từ cơ quan quản lý các cấp, người sản xuất chế biến cho đến người tiêu dùng…

Đối với Trung tâm Y tế và bệnh viện, Sở Y tế chỉ đạo tăng cường triển khai các hoạt động giám sát ngộ độc thực phẩm; xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức thường trực về nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, phương án và tổ chức trực chuyên môn 24/24 giờ trong những ngày nghỉ lễ, tết để kịp thời cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả, giảm thiểu ảnh hưởng khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Sức khỏe - Khuyến cáo của ngành y tế Bình Thuận về ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

Du lịch Bình Thuận đang phát triển mạnh mẽ vì vậy việc phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cần thiết. Ảnh: Đắc Phú 

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, các khu du lịch, lễ hội tại địa phương.

Trong đó tập trung: hướng dẫn thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng khi chế biến thực phẩm, cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn nhất là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay; yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố tuân thủ các quy định về ATTP.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần chú ý các biện pháp bảo quản thực phẩm sống và chín, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, kém chất lượng, không an toàn, các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị biến dạng, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị lạ, màu sắc thay đổi khác thường.

Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm, để kéo dài trong điều kiện không đông đá tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển… Thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất như Trạm Y tế, Trung tâm Y tế huyện, các bệnh viện, Sở Y tế khi có sự cố về an toàn thực phẩm hoặc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại đơn vị để kịp thời điều tra, xử lý.

Sức khỏe - Khuyến cáo của ngành y tế Bình Thuận về ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm (Hình 2).

Bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Trưởng Phòng An toàn thực phẩm (Sở Y tế Bình Thuận)

NĐT: Ngành y tế có khuyến cáo gì với người dân để tránh ngộ độc thực phẩm, nhất là trong thời gian nắng nóng này?

Ông Nguyễn Văn Thành: Thời tiết nắng nóng làm cơ thể ra nhiều mồ hôi, gây mất nước và chất điện giải dễ dẫn đến mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa. Đồng thời nắng nóng làm cho thức ăn, thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất, dễ nhiễm nấm và vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh ở đường tiêu hóa. Trong khi đó nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm hoặc nấu ăn không đúng cách hoặc bảo quản chưa đúng, thức ăn để bên ngoài không khí nóng quá lâu…

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cũng như các biến chứng nguy hiểm, chúng tôi khuyến cáo người dân cần chọn lựa thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm đúng cách, giữ vệ sinh trong khi chế biến và ăn uống hợp vệ sinh bằng nguyên tắc ăn chín uống sôi. Chọn những thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

Không chọn những thực phẩm nhiễm bị ôi thiu, biến chất, không có nguồn gốc hoặc các loại thực phẩm chứa độc như nấm lạ, khoai tây mọc mầm, cá nóc... Với thực phẩm cần bảo quản lạnh thì giữ nhiệt độ khoảng 5 độ C và thực phẩm bảo quản nóng cần duy trì nhiệt độ trên 60 độ C.

Nếu thực phẩm đã chế biến để nhiệt độ phòng thì nên dùng trong 1 giờ, đối với thực phẩm thừa cần làm nóng trước khi sử dụng... Khi có sự cố về an toàn thực phẩm hoặc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại đơn vị và người dân cần thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất như Trạm Y tế, Trung tâm Y tế huyện, các bệnh viện, Sở Y tế... để kịp thời điều tra, xử lý, hạn chế số mắc và tỷ lệ tử vong.

NĐT: Xin cảm ơn ông!

Bình Thuận: 4 tháng đầu năm xảy ra 189 vụ TNGT, tăng 114 vụ so với cùng kỳ

Thứ 4, 08/05/2024 | 14:18
Ngày 8/5, Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận cho biết, lũy kế 4 tháng năm 2024 toàn tỉnh xảy ra 189 vụ TNGT, tăng 114 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Bình Thuận tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch tại Hàn Quốc

Thứ 4, 08/05/2024 | 12:45
Tỉnh Bình Thuận sẽ tập trung xây dựng các chương trình, sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu của người Hàn Quốc.

Bình Thuận: Bắt nữ giúp việc trộm tài sản chỉ sau 2 giờ truy xét

Thứ 3, 07/05/2024 | 20:01
Do biết được vị trí chủ nhà cất giấu tài sản, nữ giúp việc đã lấy trộm rồi bán mang đi trả nợ và tiêu xài cá nhân.
Cùng tác giả

Tài xế thoát nạn sau tai nạn trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:51
Cabin xe tải đông lạnh bẹp dúm sau cú tông vào đuôi xe tải phía trước trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Người đi đường đã nỗ lực cứu tài xế bị kẹt bên trong.

Hơn 4.500 VĐV tham gia giải marathon trên cung đường đẹp nhất Việt Nam

Chủ nhật, 19/05/2024 | 18:32
Giải thu hút hơn 4.500 vận động viên trong nước và quốc tế tham gia. Cung đường chạy được tổ chức tại tuyến đường Hòa Thắng – Hòa Phú bao gồm nhiều cự lý khác nhau.

Bình Thuận: Dự án kè sông Cà Ty tạo mỹ quan, chỉnh trang đô thị

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:00
Dự án kè sông Cà Ty được triển khai thực hiện sớm, góp phần tạo mỹ quan, chỉnh trang đô thị Tp.Phan Thiết.

Bình Thuận: Nhóm đối tượng tự ý dọn đồ đạc, đuổi người ra khỏi nhà, lãnh án tù

Thứ 7, 18/05/2024 | 18:19
Đây là vụ án được dư luận xã hội quan tâm, theo dõi do tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, tạo dư luận xấu.

Bình Thuận nỗ lực quyết toán dự án bệnh viện tỉnh sau 18 năm hoạt động

Thứ 7, 18/05/2024 | 13:48
Đến nay, dự án bệnh viện đã được phê duyệt quyết toán 37/46 gói thầu, còn lại 9 hạng mục/gói thầu chưa trình đề nghị thẩm tra phê duyệt quyết toán hoàn thành.
Cùng chuyên mục

Uống nước xạ đen thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thứ 2, 20/05/2024 | 05:45
Nước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng, bạn cần ghi nhớ.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan kêu gọi nhân viên ngành y đăng ký hiến mô, tạng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 19:30
Theo người đứng đầu ngành y tế, tỉ lệ đăng ký hiến mô, tạng của người dân nói chung và đặc biệt tỉ lệ hiến mô, tạng sau khi chết não của Việt Nam còn rất thấp.

Giọt nước mắt hạnh phúc của các gia đình mòn mỏi “tìm” con

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:48
Có những gia đình phải mất 5, 6 năm, 12 năm đằng đẵng đi tìm tiếng nói cười trẻ thơ. Trên tất cả niềm mong mỏi ấy đã mỉm cười với họ.

Vì sao nắng nóng dễ gây ngộ độc thực phẩm?

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:45
Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên cả nước, gây hoang mang, lo lắng cho người dân.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Loại quả dại xưa không ai ngó nay thành đặc sản mùa hè,120.000 đồng/kg

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:25
Loại quả này có vị chua chua, chát chát lạ miệng, dùng để ăn vặt hay nấu canh chua, kho cá đều ngon.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.