3 bộ phận ngon, bổ, rẻ của con heo nhưng nhiều người không biết mà mua

3 bộ phận ngon, bổ, rẻ của con heo nhưng nhiều người không biết mà mua

Thứ 3, 20/09/2022 | 07:00
0
Thịt heo là thực phẩm quen thuộc và phổ biến. Tuy nhiên có những bộ phận của con heo vừa ngon, vừa rẻ lại giàu dinh dưỡng nhưng nhiều người không biết mà mua.

Ở hầu hết các quốc gia châu Á, thịt heo (thịt lợn) là nguyên liệu nấu ăn thông dụng nhất. Lý do là bởi thịt heo rất dễ ăn và tần suất ăn nhiều nhưng không chán so với các loại thịt khác. Hơn nữa, loại thịt này rất dễ chế biến, có thể làm ra được nhiều món ăn như luộc, rang, chiên, nướng, kho, hầm... phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già.

Xét về mặt dinh dưỡng, thịt heo là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Đặc biệt, một trong những điều khác biệt của thịt heo so với thịt bò, thịt cừu là thịt heo có lượng thiamine dồi dào. Đây là một trong những loại vitamin B có vai trò thiết yếu với nhiều chức năng của cơ thể. Ngoài ra, thịt heo còn chứa một số hợp chất cần thiết khác như creatine, vốn có khả năng tăng cường phát triển cơ và chất chống ô xy hóa taurine, glutathione.

Dù là thực phẩm quen thuộc nhưng ở con heo có 3 bộ phận rất ngon, giá thành lại rẻ nhưng nhiều người không biết để mua và chế biến.

Thịt má heo

Đời sống - 3 bộ phận ngon, bổ, rẻ của con heo nhưng nhiều người không biết mà mua

Má heo là phần thịt nằm ở phần đầu của con heo, được lọc từ thịt thủ, bỏ cả phần tai heo. Má heo có đặc điểm là ít thịt, chủ yếu lớp da bên ngoài khá dày và cứng cùng với xương hàm. Tuy vậy, má heo được đánh giá là bộ phận cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa thịt má heo khi ăn giòn béo, có phần da dày kèm mỡ cứng nhưng không ngấy như các phần thịt mỡ heo khác.

Thịt má heo có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, rán hay ướp tiêu tỏi nướng giấy bạc đều rất hấp dẫn. Dưới đây là cách làm má heo nướng tỏi các bạn có thể tham khảo:

Đời sống - 3 bộ phận ngon, bổ, rẻ của con heo nhưng nhiều người không biết mà mua (Hình 2).

Nguyên liệu:

- 300gr thịt má heo

- 2 muỗng canh nước tương;

- 1/2 muỗng canh giấm gạo ngọt;

- 1/2 muỗng canh rượu gạo;

- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay;

- 3 nhánh tỏi băm;

- Rau xà lách (tùy thích)

Cách chế biến:

- Thịt má heo thái bản to dày khoảng 1cm rồi đem ướp với nước tương, tỏi băm, hạt tiêu, rượu gạo và giấm gạo ngọt, để khoảng 1 tiếng đồng hồ cho thịt ngấm gia vị.

- Cho phần thịt đã ướp vào nồi chiên không dầu với nhiệt độ từ 150-160 độ C trong vòng 10 phút. Sau 10 phút, bạn trở mặt thịt và nướng thêm 5 phút. Nếu nướng bằng lò thì rải đều thịt trên vỉ nướng và bật lò ở 150 độ C, nướng khoảng 15 phút.

- Má heo chín đem thái miếng vừa ăn và bày ra đĩa rồi thưởng thức cùng rau xà lách và tương chấm.

Đuôi heo

Đời sống - 3 bộ phận ngon, bổ, rẻ của con heo nhưng nhiều người không biết mà mua (Hình 3).

Đuôi heo là phần cuối cùng của con heo, chế biến không cẩn thận có thể bị hôi nên nhiều người không hứng thú với nguyên liệu này nhưng thực chất đuôi heo rất bổ dưỡng. Đuôi của heo chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, glucid, lipid, sắt,...

Chất protein của đuôi động vật, chủ yếu là ở da, gồm nhiều chất hợp thành như: Collagen, elastin, keratin, albumin, globulin… Các chất này có tác dụng liên kết chặt chẽ cấu trúc của tế bào, tăng cường sự hấp thụ oxy của da, giữ độ ẩm và làm tăng tính đàn hồi, chống lão hóa da, bảo vệ làn da trước sự tấn công của các yếu tố bất lợi của môi trường.

Trong phương pháp thực trị của đông y, đuôi heo thường được dùng dưới dạng ninh nhừ cùng với một số dược liệu có tác dụng bổ thận, ích tinh, kiện cường gân cốt, kiện tỳ vị, thông khí hoạt huyết.

Các bạn có thể làm đuôi heo chiên giòn theo công thức sau:

Đời sống - 3 bộ phận ngon, bổ, rẻ của con heo nhưng nhiều người không biết mà mua (Hình 4).

Nguyên liệu:

- 300 gr đuôi heo

- 1 cây sả đập dập

- 1 củ gừng cắt lát

- 1 quả ớt

- 2 muỗng cà phê đường

- 30 ml nước cốt chanh

- 2,5 muỗng cà phê muối

- 200 ml dầu ăn

Cách chế biến:

- Đuôi heo cạo sạch lông, rửa sạch với nước muối, để ráo, cắt thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn.

- Bắc lên bếp 1 nồi nước, khi nước sôi cho vào 300gr đuôi heo, 1 cây sả đập dập, 1 củ gừng nhỏ cắt lát. Luộc đuôi heo từ 20 - 25 phút đến khi thịt chín đều.

- Vớt đuôi heo ra để ráo nước, dùng tăm nhọn xăm đều trên bề mặt. Bước này giúp da heo thấm đều gia vị, chiên sẽ giòn hơn.

- Cho vào tô phần đuôi heo đã sơ chế, 1/2 muỗng cà phê muối, 15ml nước cốt chanh, trộn đều. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ướp 30 phút.

- Làm muối chấm: Cho vào bát 1 quả ớt, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối. Dùng chày giã nát hỗn hợp. Tiếp theo cho vào khoảng 15ml nước cốt chanh, khuấy đều.

- Chuẩn bị 1 chảo dầu nóng, cho đuôi heo vào chiên trên lửa nhỏ đến khi chín vàng giòn. Đuôi heo sau khi chiên có lớp da giòn rụm, bùi bùi, beo béo, chấm cùng muối ớt cay mặn, chua ngọt thì vô cùng tuyệt vời.

Xương lưỡi liềm

Đời sống - 3 bộ phận ngon, bổ, rẻ của con heo nhưng nhiều người không biết mà mua (Hình 5).

Vị trí của xương lưỡi liềm nằm ở ngã ba của phần chân trước con lợn, nơi có chiếc xương giống lưỡi liềm. Xương lưỡi liềm cũng chính là một phần sụn, rất giòn, dùng để hầm súp hay canh... rất bổ dưỡng và ngon miệng. Hai lợi ích lớn của xương lưỡi liềm đó là:

- Bổ sung canxi: Hàm lượng canxi trong xương lưỡi liềm cao, rất thích hợp cho trẻ em đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển, người già bị loãng xương. Phụ nữ có thể ăn một ít xương lưỡi liềm đúng cách để bổ sung canxi trong thai kỳ, hiệu quả tương đối tốt.

- Cung cấp dinh dưỡng: Thịt xương lưỡi liềm rất giàu protein và chiết xuất chứa nitơ hòa tan trong nước, bao gồm nhiều loại protein, có thể cung cấp chất dinh dưỡng phong phú và chất lượng cao cho các chức năng chính của cơ thể. Bên cạnh đó, xương lưỡi liềm có giá trị rất cao trong việc giữ gìn sức khỏe, sử dụng xương lưỡi liềm có tác dụng bổ sung vitamin rất hiệu quả. Vì xương lưỡi liềm ít thịt và xương giòn nên không thích hợp để xào, nhưng xương lưỡi liềm có thể dùng để nướng, hầm, chiên giòn.

Cách nấu xương heo hầm bí đỏ

Đời sống - 3 bộ phận ngon, bổ, rẻ của con heo nhưng nhiều người không biết mà mua (Hình 6).

Nguyên liệu:

- Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng vuông

- Xương lưỡi liềm heo

- Tỏi băm

- Xì dầu, mắm, muối tiêu, dầu ăn

Cách chế biến:

- Xương heo rửa sạch, trụng với nước sôi để khử mùi tanh. Sau đó ướp với chút muối và tỏi băm rồi xào sơ qua với giấm táo. Tiếp theo đổ nước vào hầm xương khoảng 40 phút. Lưu ý là phải vớt bọt liên tục cho nước trong.

- Khi xương đã ninh kỹ, cho bí đỏ vào hầm cùng khoảng 10 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Lưu ý, giá trị dinh dưỡng đích thực của thực phẩm đem lại sức khỏe cho con người chỉ khi thực phẩm đó thực sự an toàn. Do đó khi chọn mua thịt heo bạn nên chọn những miếng thịt đáp ứng các tiêu chí sau:

- Màng ngoài thịt khô, không bị ướt;

- Có mùi thơm của thịt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh;

- Màu sắc bình thường: Thịt màu hồng tươi, thịt bò màu đỏ đậm vừa phải (không quá sớm), thịt trâu màu tím;

- Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra;

- Cắt thịt không thấy có nước, thịt không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô;

- Mỡ lợn màu trắng, dày bị không có những chấm xuất huyết màu đỏ tím, không bị những mảng bầm tím, tụ máu;

- Tủy xương có màu trong, bám chặt vào thành ống xương, đàn hồi và không có mùi ôi;

- Kiểm tra phần thịt nạc và lưỡi không được có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo.

Sau khi mua thịt lợn về nên rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần, có thể dùng muối hoặc nước muối pha loãng để bóp thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch trước khi chế biến.

Minh Hoa (t/h)

Loại ốc vừa trơn vừa nhớt trước không ai dám ăn, giờ là đặc sản đắt ngang thịt

Chủ nhật, 04/09/2022 | 09:52
Tại Việt Nam, ốc sên lâu nay vẫn bị coi là loài động vật chuyên phá hoại cây cối và trở thành nỗi ám ảnh của người nông dân. Thế nhưng ít ai biết rằng, ốc sên là loài có giá trị dinh dưỡng rất cao, giá đắt đỏ.

Chuyên gia chỉ ra cách phân biệt giá đỗ an toàn và giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng

Thứ 2, 17/01/2022 | 11:37
Giá đỗ là món ăn quen thuộc, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chọn mua giá đỗ an toàn.

Cách phân biệt các loại thịt heo và giá cả để chị em không bị “chặt chém” khi mua

Thứ 4, 13/10/2021 | 06:00
Thịt heo là thực phẩm quen thuộc đối với mỗi gia đình tuy nhiên làm sao để phân biệt các loại thịt heo cho đúng thì không phải ai cũng rõ.

Cách phân biệt các loại thịt gà và giá cả để chị em tự tin đi chợ

Thứ 5, 07/10/2021 | 05:38
Những thông tin hữu ích dưới đây có thể giúp các bà nội trợ tự tin lựa chọn thịt gà mà không sợ nhầm, đồng thời chọn được miếng ngon, không bị mua hớ.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Thứ 3, 07/05/2024 | 13:58
Ngày 7/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 thông tin về tình hình sức khỏe 2 bệnh nhi nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm.

Đừng cố nói "Tôi ổn"

Thứ 3, 07/05/2024 | 12:30
Sao bạn phải gồng mình với câu: Tôi ổn, khi lòng bạn còn đầy những ngổn ngang? Cái câu đó không giúp bạn trông cứng cỏi hơn đâu!

Thứ xưa “không ai thèm ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 300.000 đồng/kg

Thứ 3, 07/05/2024 | 11:25
Loài này trước kia bị coi là “kẻ thù nhà nông” nhưng những năm gần đây trở thành đặc sản thơm ngon, béo bùi, được nhiều người yêu thích.

Hiệp hội AVRCIPL bổ nhiệm nhà báo Trung Hoàng làm Trưởng ban Truyền thông

Thứ 3, 07/05/2024 | 10:18
Hiệp hội AVRCIPL Quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng ban Truyền thông kiêm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, tư vấn về Chính sách, Pháp luật cho hoạt động đầu tư dự án tại Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “trông như hạt cát” không ngờ là đặc sản đắt đỏ 200.000 đồng/kg

Thứ 2, 06/05/2024 | 11:25
Con vật này có màu nhìn như hạt cát, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng.

Hai người đàn ông "bỗng dưng muốn khóc" vì nhặt được "kho báu" 3 tỷ

Thứ 3, 07/05/2024 | 07:30
Một người đàn ông U50 vô tình đánh rơi nhẫn trên đồng cỏ nên rủ bạn đi tìm lại bằng được, không ngờ thứ anh ta đào lên lại là một "kho báu" giá trị tiền tỷ.

Ngủ ngáy cảnh báo nguy cơ ngưng thở cực kỳ nguy hiểm

Thứ 2, 06/05/2024 | 22:12
Ngủ ngáy là hiện tượng phiền toái khiến người khác khó chịu về âm thanh mà nó tạo ra. Tuy nhiên, đằng sau âm thanh đó là những cảnh báo bệnh lý cực kỳ nguy hiểm.

Loài vật kỳ dị bậc nhất hành tinh, thở bằng hậu môn, da đầy độc tố

Thứ 2, 06/05/2024 | 08:30
Loài động vật kỳ lạ này nằm ở độ sâu hàng nghìn mét dưới đáy đại dương.

Loài cây dại ven đường cứ ngỡ không ai biết, ai ngờ hái bán 100.000 đồng

Thứ 2, 06/05/2024 | 15:30
Người Việt nghe tên “xa tiền thảo” hẳn sẽ thấy rất xa lạ, nhưng khi nhìn thấy hình ảnh hẳn ai cũng biết.