Tết Hàn thực sắp đến, luộc bánh trôi nên dùng nước nóng hay lạnh?

Thứ 4, 22/03/2023 | 00:55
0
Tết Hàn thực sắp đến, bánh trôi là món ăn truyền thống thường được làm trong dịp này.

Khi luộc bánh trôi, nhiều người bị vỡ bột, lộ nhân ra ngoài, khiến món ăn kém ngon.

Nên dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc bánh?

Đối với bánh được làm từ bột gạo mới xay, nên luộc với nước sôi để không bị nứt. Luộc với nước lạnh sẽ dễ bị tan lớp vỏ bánh.

Nếu là bánh đông lạnh thì khác, nhiệt độ của viên bánh đông lạnh tương đối thấp, nếu đun sôi trong nồi thì nhiệt độ chênh lệch rất lớn sẽ khiến nó nở nhanh chóng do nhiệt, vỏ nứt, nhân lộ ra ngoài. Vì vậy, bạn nên cho bánh vào từ khi nước còn nóng khoảng 60 độ để viên bánh nóng đều, chín từ trong ra ngoài, dẻo và ngọt.

Dưới đây là 4 mẹo nhỏ giúp mọi người làm bánh trôi đúng cách.

Gia đình - Tết Hàn thực sắp đến, luộc bánh trôi nên dùng nước nóng hay lạnh?

1. Thêm chút muối vào nước

Bánh trôi là sản phẩm từ bột, giàu tinh bột và có xu hướng hồ hóa sau khi đun nóng, dẫn đến dính nồi và vỡ bột. Thêm một ít muối vào nước có thể cải thiện chất gluten của viên bánh, làm cho nó ít bị vỡ bột hơn, hương vị sẽ mềm và dai hơn. Hơn nữa, nồng độ của nước tăng lên sau khi thêm muối và các viên bánh không dễ dính.

Gia đình - Tết Hàn thực sắp đến, luộc bánh trôi nên dùng nước nóng hay lạnh? (Hình 2).

2. Khuấy thường xuyên

Các viên bánh vừa mới cho vào nồi sẽ tương đối đặc và chìm xuống đáy nồi, nên dùng đũa khuấy kịp thời, nhiệt độ đáy nồi cao, tinh bột bị vón cục do được hồ hóa bởi nhiệt nên các viên bánh rất dễ dính vào nồi. Đồng thời, đảo thường xuyên để các viên bánh được nóng đều, chín đều, căng tròn.

3. Sau khi đun sôi, thêm nước lạnh

Những viên bánh sau khi luộc chứa nhiều không khí, khối lượng riêng lớn hơn, lớp vỏ mỏng hơn, dễ bị nát, nhân bánh bị lộ ra ngoài. Cho thêm một ít nước lạnh để nước trong nồi không sôi, đường viên cũng không bị vón cục, khi gặp lạnh chúng sẽ co lại và không bị vỡ.

Về cơ bản, các viên bánh nổi trên mặt nước và hơi trong là bánh chín.

Gia đình - Tết Hàn thực sắp đến, luộc bánh trôi nên dùng nước nóng hay lạnh? (Hình 3).

4. Vớt ra nước lạnh

Sau khi luộc bánh, bề mặt bánh rất dính, không nên cho trực tiếp vào bát hoặc đĩa. Sau khi vớt ra nên cho qua nước lạnh để làm nguội bề mặt, bánh sẽ rất mịn và dẻo, không dính.

Thùy Chi (Theo Sohu)

Cùng chuyên mục

Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu sau khi bị mẹ 23 tuổi chôn sống

Thứ 6, 05/04/2024 | 19:21
Người mẹ, 23 tuổi ở Uganda, đã chôn con trong vườn vào lúc nửa đêm và mãi đến 11 giờ sáng hôm sau, người ta mới tìm thấy đứa trẻ.

Thế nào là một ngôi trường tốt?

Thứ 4, 20/03/2024 | 13:00
Sự trưởng thành của lũ trẻ là thước đo và cũng là sự trưởng thành, trở nên tốt hơn của mỗi ngôi trường.

Chuyện chưa kể về đám cưới đồng tính nam đầu tiên tại miền núi Nghệ An

Chủ nhật, 17/03/2024 | 15:00
Tình cờ quen nhau trên mạng xã hội Tiktok, cả 2 chàng trai cũng không ngờ chuyện tình đôi lứa đã đâm chồi, nảy lộc và có kết quả là một đám cưới vô cùng ấm áp.

Những đứa trẻ “không gia đình” đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười

Thứ 3, 12/03/2024 | 16:00
Đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười cho người khác từ lâu đã trở thành thói quen, niềm vui duy nhất của những đứa trẻ tại đoàn lân Long Nhi Đường.

7 việc tuyệt đối không làm sau 9h tối nếu không muốn bệnh tật “ghé thăm”

Thứ 4, 14/02/2024 | 07:10
Theo các chuyên gia, nếu không muốn bệnh tật ghé thăm thường xuyên thì nên tránh xa 7 việc làm dưới đây.
     
Nổi bật trong ngày

Nhúm muối "độc lạ" bán giá 10 triệu đồng, đại gia liền xuống tiền mua

Thứ 4, 01/05/2024 | 11:25
Muối là gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày với giá chỉ vài nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, có loại giá 10 triệu/kg gây sự tò mò đối với nhiều người.

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi "thủy quái to bự" trong bể xi măng

Thứ 4, 01/05/2024 | 07:30
Nhờ có khối lượng lớn và giá bán cao nên khi nuôi thành công, loài đặc sản này có thể cho lợi nhuận cao, nhất là khi người nuôi tự sản xuất được con giống.

Đặc sản có "1-0-2" nhìn thôi đã "đỏ mặt" ai ngờ 10 triệu/con

Thứ 4, 01/05/2024 | 15:30
Mặc dù có bề ngoài "đỏ mặt" và giá vô cùng đắt đỏ nhưng loài hải sản quý hiếm này vẫn được săn lùng khắp nơi trên thế giới.

Người phụ nữ câu được con cá chép khổng lồ nặng 32kg

Thứ 4, 01/05/2024 | 10:58
Một người phụ nữ đã câu được con cá chép khổng lồ nặng 32kg sau 48 giờ kiên nhất theo dõi nó.

Giếng cổ chứa đầy vàng bạc kho báu nhưng không ai dám vớt lên

Thứ 4, 01/05/2024 | 06:15
Lịch sử ghi lại, xưa kia Từ Hi Thái hậu được cho là đã sai người vứt nhiều châu báu xuống những chiếc giếng sâu ở Tử Cấm Thành trong lúc chạy loạn khỏi Cố Cung.