Quán thịt xiên nướng gây sốc với lọ nước sốt suốt 60 năm không rửa

Quán thịt xiên nướng gây sốc với lọ nước sốt suốt 60 năm không rửa

Thứ 2, 16/10/2023 | 07:00
2
Quán thịt xiên nướng này gây tranh cãi khi tiết lộ thường xuyên nhúng thịt vào hũ nước sốt 60 năm chưa từng được rửa sạch.

Abe-chan là quán thịt lợn xiên nướng nổi tiếng ở khu mua sắm Azabu Juban của Tokyo, Nhật Bản.

Gần đây, khi xuất hiện trên một chương trình truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản, nhà hàng đã tiết lộ bí kíp thành công của quán là nhờ một chiếc lọ cỡ lớn. Bên trong lọ chứa một loại nước sốt sệt, tối màu dùng để quết lên những xiên thịt lợn nướng nhằm tăng thêm hương vị thơm ngon.

Đời sống - Quán thịt xiên nướng gây sốc với lọ nước sốt suốt 60 năm không rửa

Lọ sốt 60 năm chưa được cọ rửa ở quán Abe-chan. (Nguồn: Oddity Central)

Theo chủ sở hữu thuộc thế hệ thứ ba của Abe-chan, suốt 60 năm qua, quán chưa từng rửa chiếc lọ đựng sốt này. Dường như đó là lý do khiến sốt trong lọ có hương vị rất đậm đà.

Khi đóng cửa hàng mỗi ngày, thay vì lau chùi lọ nước sốt, nhân viên của Abe-chan chỉ làm một công việc là đổ sốt mới vào lọ đựng nước sốt còn sót lại trong ngày. Chủ quán cho rằng cách làm này đã làm "tăng thêm" hương vị thơm ngon của nước sốt.

Hình ảnh trên truyền hình cũng cho thấy cảnh một khối chất màu nâu đen bám chặt xung quanh lọ sốt. Có vẻ như đây là nước sốt đã tràn ra ngoài lọ và cứng lại sau nhiều thập kỷ không được lau rửa.

Đời sống - Quán thịt xiên nướng gây sốc với lọ nước sốt suốt 60 năm không rửa (Hình 2).

Lọ nước sốt đặc biệt được đặt ngay cạnh bếp nướng thịt. Ảnh: Tokyo belly

Với người bình thường, hình ảnh lọ sốt với khối chất nâu đen bám bên ngoài có thể không phải là cảnh tượng ngon miệng hay đẹp mắt. Nhưng với chủ quán, đó là "báu vật quý giá" và được trưng bày ngay cạnh bếp nướng thịt.

Abe-chan bắt đầu mở cửa đón khách từ năm 1933. Chủ quán hiện nay là cháu nội của người chủ đầu tiên. Lọ nước sốt có từ những ngày đầu mở quán.

Truyền thống chỉ đổ thêm nước sốt mà không làm sạch lọ đã được 3 thế hệ chủ quán tiếp nối. Người chủ hiện tại tin chắc rằng truyền thống này đã góp phần giúp công việc kinh doanh của quán thành công.

Trong chương trình truyền hình kể trên, một số chuyên gia đã được hỏi về những nguy cơ mất an toàn vệ sinh có thể xuất hiện, khi người ta chỉ thêm nước sốt mới vào lọ đựng không được làm sạch suốt một thời gian dài. Một trong các chuyên gia đã nói rằng nếu nước sốt đã trải qua quá trình nấu và đạt đủ độ nóng cần thiết thì nó sẽ không có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, để làm sáng tỏ việc lọ nước sốt 60 năm không rửa có thật sự chứa hương vị của nước sốt ban đầu không, chương trình đã làm thí nghiệm. Trong đó nước sạch được thêm liên tiếp vào một thùng chứa đầy nước màu đen. Sau 365 lần thêm nước, các thành phần ban đầu của thùng nước đen đó hầu như không còn tồn tại. Điều này dẫn đến kết luận lọ nước sốt chỉ không rửa trong 60 năm, còn nước sốt được làm từ 60 năm trước đến nay không tồn tại.

Tiết lộ của quán gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Nhiều thực khách e ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi số khác nói rằng từng là khách quen của quán, đã ăn nhiều năm và chưa gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Đến nay, quán vẫn chưa lên tiếng về vấn đề trên. Một số nguồn tin cho rằng chủ quán sẽ vẫn tiếp tục công việc kinh doanh như bình thường, bất chấp tranh cãi. Nhưng cũng có tin nói chủ quán đã rửa sạch chiếc lọ, để tránh tranh cãi.

Abe-chan không phải quán ăn duy nhất có bí kíp kỳ lạ như vậy. Hồi năm 2019, Otafuku, một trong những nhà hàng bán món oden lâu đời nhất ở Nhật Bản, được phát hiện đã sử dụng một nồi nước dùng trong hàng chục năm.

Oden là món lẩu hầm truyền thống của Nhật Bản, tại đó nguyên liệu được ninh trong nước dùng cho đến khi đạt độ vừa ăn. Món này được cả những người mê rau và mê thịt yêu thích, vì nó có thể chứa đủ loại nguyên liệu, từ trứng, đậu phụ và rau đến cá, thịt. Nhưng bí quyết tạo nên vị ngon của oden chính là phần nước dùng. Nhiều nhà hàng Nhật Bản sử dụng cách thức đun đi đun lại nồi nước dùng gốc, để tạo được hương vị đậm đà. Nhưng không nhà hàng nào sử dụng cùng một mẻ nước dùng lâu hơn Otafuku.

Quán ăn nằm ở Tokyo này đã tái sử dụng nồi nước dùng oden mỗi ngày, kể từ lần đầu bắc nồi lên bếp vào năm 1945. Mỗi ngày, nhà hàng chỉ thêm nước và nguyên liệu vào chiếc nồi nước dùng, thay vì rửa sạch nồi và nấu mọi thứ từ mới. Chủ quán nói rằng cách này đã khiến nước dùng oden ở đây rất thơm ngon.

Đời sống - Quán thịt xiên nướng gây sốc với lọ nước sốt suốt 60 năm không rửa (Hình 3).

Nhà hàng Wattana Panich ở Thái Lan sử dụng liên tục một cốt nước dùng mì bò trong suốt 45 năm. (Nguồn: Oddity Central)

Tương tự, nước hầm tại nhà hàng lẩu và thịt hầm Wattana Panich, Thái Lan cũng được nấu trong một chiếc nồi không được làm sạch suốt 45 năm. Những quán ăn này đến nay vẫn rất đông khách.

Minh Hoa (t/h)

Đặc sản là "báu vật" giá có thể lên tới 300 tỷ/kg, mỗi năm chỉ thu hoạch được 6 lạng

Thứ 6, 13/10/2023 | 09:59
Loại trà này được hái từ những cây mọc trên vách núi cách đây hơn 300 năm, được xem là đặc sản "hiếm có khó tìm".

Loại quả dại 90% người thành phố không biết tên, nay thành đặc sản được "săn lùng"

Chủ nhật, 08/10/2023 | 09:55
Giờ đây, thứ quả dại này thành món ăn vặt có vị chua đặc trưng được người dân thành phố thích mê.

Những quán ăn đường phố chuẩn sao Michelin trên khắp châu Á

Thứ 2, 20/03/2023 | 16:18
Không ít những khu phố nhỏ của châu Á đã trở nên nổi tiếng trên bản đồ du lịch toàn cầu nhờ những hàng quán vỉa hè, đồ ăn giá bình dân ngon “nuốt lưỡi”. Đó là cách mà Michelin Guide đã thay đổi vị thế của những điểm đến như Singapore, Thái Lan và tới đây sẽ là Việt Nam.

Quán ăn dùng nồi nước hầm ninh đi ninh lại suốt 50 năm không đổ bỏ

Thứ 2, 29/08/2022 | 07:00
Suốt hơn nửa thế kỷ, nước dùng cho món mì bò ở quán ăn này không bao giờ bị đổ đi mà được bảo quản và nấu tiếp vào ngày hôm sau.
Cùng chuyên mục

Tìm lại nụ cười cho trẻ bị khe hở môi, vòm miệng

Thứ 3, 21/05/2024 | 19:00
Bệnh viện Trung ương Huế sẽ phối hợp với Tổ chức Smile Train khám, phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ miễn phí cho trẻ bị khe hở môi, vòm miệng.

Một trường hợp nhập viện cấp cứu sau khi chạy marothon

Thứ 3, 21/05/2024 | 18:38
Ngày 21/5, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM) cho biết, vừa cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nguy kịch sau khi chạy marathon.

9 giờ căng thẳng cứu bệnh nhân đứt rời phế quản nguy kịch

Thứ 3, 21/05/2024 | 16:17
Sau 9 giờ đồng hồ phẫu thuật căng thẳng, nữ bệnh nhân 34 tuổi bị đứt rời phế quản nguy kịch được ê-kíp bác sĩ kịp thời cứu sống.

Vụ nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não: Phép màu đã không xảy ra

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:40
Theo thông tin từ bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân N.H.Đ. (nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tại Hà Nội hồi tháng 3) đã tử vong vào hồi 12:35, ngày 21/5.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang nhân sâm, người không biết thường bỏ qua

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:30
Ở nước ta có loại cây quen thuộc nhưng nhiều người thường ăn củ và bỏ lá đi mà không biết hết tác dụng của nó đối với sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân 8X kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi con “hiền như cục bột”

Thứ 3, 21/05/2024 | 07:30
Tích góp được ít vốn, anh Đức liều vay thêm 5 tỷ, lên vùng đất khó ở xã Thanh Hương lập trang trại. Đến nay, anh đã có doanh thu một năm lên đến 27 tỷ đồng.

Cụ ông 70 tuổi thân hình đẹp như thanh niên nhờ cách thể dục "kỳ lạ"

Thứ 3, 21/05/2024 | 08:00
Đi dạo ngoài đường, cụ ông U70 khiến người ta trầm trồ bởi ngoại hình trẻ khỏe như thanh niên.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang nhân sâm, người không biết thường bỏ qua

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:30
Ở nước ta có loại cây quen thuộc nhưng nhiều người thường ăn củ và bỏ lá đi mà không biết hết tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Kỳ lạ làng lấy nghề... "bán hơi" để kiếm sống ở Nam Định

Thứ 3, 21/05/2024 | 09:00
Ngày qua ngày, không kể mùa đông hay hè, những người thợ cuối cùng còn “giữ lửa” vẫn miệt mài mưu sinh từ “hơi thở thủy tinh” và trăn trở giữ nghề truyền thống.

Đi bộ trên cánh đồng, người đàn ông đào được thứ trị giá 64 tỷ đồng

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:00
Dùng máy dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông bất ngờ đào được món đồ có giá trị 64 tỷ đồng.