Quán ăn dùng nồi nước hầm ninh đi ninh lại suốt 50 năm không đổ bỏ

Quán ăn dùng nồi nước hầm ninh đi ninh lại suốt 50 năm không đổ bỏ

Thứ 2, 29/08/2022 | 07:00
0
Suốt hơn nửa thế kỷ, nước dùng cho món mì bò ở quán ăn này không bao giờ bị đổ đi mà được bảo quản và nấu tiếp vào ngày hôm sau.

Nói thủ đô Bangkok, Thái Lan là "thiên đường ẩm thực" cũng không ngoa, bởi thành phố này sở hữu hơn 320.000 nhà hàng, với vô số món ngon. Nhiều tín đồ ẩm thực tìm tới đây bởi có quá nhiều lựa chọn, từ món ăn đường phố, cho tới cửa tiệm truyền thống và cả những nhà hàng được gắn sao Michelin. (Sao Michelin được xem là biểu tượng để đánh giá chất lượng của một nhà hàng. Hàng năm, các nhà hàng nhận được sao Michelin sẽ được vinh danh trong cuốn cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới - The Michelin Guide - ra đời từ năm 1900).

Đời sống - Quán ăn dùng nồi nước hầm ninh đi ninh lại suốt 50 năm không đổ bỏ

Nhà hàng Wattana Panich được duy trì qua nhiều thế hệ

Trong số đó, Wattana Panich là nhà hàng nổi tiếng nhất ở con phố Ekkama, chuyên phục vụ món mì bò truyền thống, tồn tại khoảng 50 năm và được truyền qua 3 thế hệ. Wattana Panich chinh phục thực khách nhờ những món ăn hấp dẫn với mức giá phải chăng. Không chỉ thu hút người bản địa, khách quốc tế cũng xếp hàng nườm nượp vào ăn.

Tháng 3 năm ngoái, nhà hàng cùng 5 quán ăn khác tại Thái Lan được BK Magazine vinh danh là "Tinh hoa châu Á". Trong đó món ăn nổi tiếng nhất tại đây là món mì bò với nước dùng đậm đà, thơm ngon đặc trưng mà không đâu có được.

Đời sống - Quán ăn dùng nồi nước hầm ninh đi ninh lại suốt 50 năm không đổ bỏ (Hình 2).

Cận cảnh nồi nước hầm khổng lồ liên tục sôi sùng sục.

Bước vào quán, thực khách sẽ nhanh chóng bị ấn tượng bởi một nồi nước hầm khổng lồ với thành phần gồm thịt bò hầm kỹ, thịt ba chỉ, thịt viên, nội tạng... Gia vị gồm hoa hồi, quế, hạt tiêu đen cùng 10 loại thảo mộc, gia vị Trung Quốc. Việc dùng nhiều loại thảo mộc Trung Quốc giúp nước hầm của quán khác với kiểu nấu truyền thống ở Thái Lan vốn dùng nhiều sả và ớt.

Theo mô tả của một nữ phóng viên tờ Insider, món ăn có hương vị thịt rất đặc biệt: "Hương vị thịt thực sự đặc biệt. Tôi có thể ăn không bát súp này mà chẳng cần cơm hay món ăn kèm theo. Miếng thịt mềm. Tôi ăn ngấu nghiến bát súp chỉ vài phút đã hết sạch".

Đáng chú ý là suốt 50 năm qua, kể từ khi nhà hàng khai trương đến nay, nồi nước dùng khổng lồ vẫn được hầm đi hầm lại từ ngày này qua ngày khác. Theo BK Magazine, các đầu bếp ở Wattana Panich đã làm lạnh phần nước dùng còn sót lại hàng đêm và bảo quản trong tủ lạnh để tránh hư hỏng. Nó sẽ được sử dụng để làm nước cốt cho món hầm ngày tiếp theo.

Đời sống - Quán ăn dùng nồi nước hầm ninh đi ninh lại suốt 50 năm không đổ bỏ (Hình 3).

Những nồi thịt để ở khắp nhà hàng.

Hôm sau, họ thêm khoảng 25 kg thịt bò vào nước hầm, nhờ thế hương vị của nước dùng được lưu giữ từ hàng chục năm và không ngừng làm món ăn thêm đậm đà. Chủ quán tin rằng đây chính là phương pháp giữ cho hương vị của nước dùng không thay đổi trong hơn 4 thập kỷ và họ đã làm như vậy suốt nhiều năm liền

Nghe thì có vẻ kỳ lạ và làm dấy lên câu hỏi về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng phương pháp này không xa lạ với các đầu bếp. Nhà hàng Wattana Panich đã dựa trên một phương pháp nấu ăn có tên gọi là "hầm vĩnh viễn", đó là việc để nước hầm sôi liên tục trong khi thêm vào các nguyên liệu mới. Điều này đảm bảo rằng nước dùng hấp thụ được nhiều hương vị nhất có thể từ các nguyên liệu, khiến chúng trở nên ngon nhất.

Phương pháp này đã xuất hiện khá lâu với nguyên tắc rất đơn giản: Nước hầm đun càng lâu thì càng ngon. Quả thực, thứ nước dùng gia truyền của nhà hàng đã làm vấn vương biết bao thực khách từng được nếm thử

Theo BK Magazine, chủ quán hiện nay là anh Nattapong Kaweenuntawong, 40 tuổi, là thế hệ thứ ba trong gia đình điều hành quán. Anh được học cách nấu món ăn này từ khi còn nhỏ, mỗi ngày, dưới sự hướng dẫn của bố. Ông chủ người Thái gốc Hoa hy vọng ba người con của mình sẽ tiếp nối truyền thống gia đình, và trở thành thế hệ thứ 4. Theo anh Nattapong, dù điều gì xảy ra, có một điều chắc chắn là họ sẽ dùng cùng một loại nước dùng hoặc ít nhất là một chút, như ngày nhà hàng khai trương ở Ekkamai 50 năm trước.

Minh Hoa (t/h theo Zing, Dân Trí)

Loại quả quê có cách ăn “quý tộc” thành đặc sản, khách muốn mua phải đặt trước cả tháng

Thứ 5, 25/08/2022 | 13:29
Trước đây loại quả này không được nhiều người biết đến nhưng hiện tại lại được nhiều người săn lùng với giá từ 130-170 nghìn đồng/kg.

Loại cá "nhà nghèo" trước không ai ăn, nay đổi đời thành đặc sản giá 120.000 đồng/kg

Chủ nhật, 21/08/2022 | 10:34
Trước đây cá mòi có nhiều vô kể trong tự nhiên, người dân vớt mỏi tay, giờ đây nó thành đặc sản hiếm.

Loại quả ở quê trước rụng đầy gốc bỗng thành đặc sản ở thành phố, phơi khô bán 200.000 đồng/kg

Thứ 6, 19/08/2022 | 10:07
Loại quả này chín hay xanh đều có thể ăn được, nhiều người ở thành phố chưa từng được nếm thử.

Loại quả đen sì như than thành đặc sản, chị em chi cả triệu đồng mua về thưởng thức

Thứ 4, 17/08/2022 | 13:59
Bên ngoài lớp vỏ đen sì là lớp cùi vàng béo ngậy, thơm ngon “gây nghiện”, vì vậy, nhiều người sẵn sàng chi cả triệu đồng để mua về thưởng thức.
Cùng chuyên mục

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam nói gì về vụ chẩn đoán một đằng phẫu thuật một nẻo?

Thứ 5, 09/05/2024 | 20:31
Lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan nhận thấy còn thiếu sót, nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.

Vụ 19 SV tại Tp.HCM nhập viện: Xác minh nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm

Thứ 5, 09/05/2024 | 20:25
19 sinh viên có độ tuổi trung bình là 20, đều ngụ tại ký túc xá Đại học Quốc gia Tp.HCM. Tất cả các em đều ăn tối cùng một căng tin tại ký túc xá.

Tp.HCM: 4 công nhân bị phỏng điện khi sửa đường dây cáp ngầm

Thứ 5, 09/05/2024 | 19:04
Trong lúc sửa đường dây cáp ngầm, nhiều nhân viên Công ty điện lực Chợ Lớn đã bị phỏng điện, một người tiên lượng xấu.

Infinity - Kênh Đối tác Kinh doanh của Chubb Life Việt Nam chính thức mở cửa phục vụ khách hàng

Thứ 5, 09/05/2024 | 17:00
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (“Chubb Life”) chính thức khai trương văn phòng đầu tiên của kênh Đối tác kinh doanh Infinity tại Hà Nội.

Tp.HCM: Ghi nhận 19 ca sinh viên ĐHQG nghi ngộ độc thực phẩm

Thứ 5, 09/05/2024 | 16:00
19 bạn sinh viên ĐHQG Tp.HCM nhập viện với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy sau bữa ăn chiều. Vụ việc đang được ngành y tế điều tra.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi loại cá "sống ở trên cạn"

Thứ 5, 09/05/2024 | 07:30
Loài cá này sống ở dưới nước, đến lúc hạn hán, chúng sẽ tự trát bên ngoài cơ thể một lớp bùn cho cứng lại, sau đó đánh một giấc ngủ dài cho đến khi mưa xuống...

Chiếc “chăn cũ” tưởng bỏ đi, không ngờ bán trao tay giá lên 400 tỷ đồng

Thứ 5, 09/05/2024 | 09:30
Người đàn ông có nằm mơ cũng không ngờ cái chăn cũ mình mua sau khi bán qua lại, giá vượt đến hơn 400 tỷ đồng.

Kinh hoàng khoảnh khắc cần thủ đánh đổi cả tính mạng chiến đấu với cá khổng lồ

Thứ 5, 09/05/2024 | 15:40
Đoạn video ghi lại cuộc chiến giữa một cần thủ dũng cảm và con cá khổng lồ, cùng với sức mạnh dữ dội của thiên nhiên, đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Loài hoa mọc đầy ở quê, phơi khô lên tầm đặc sản "lạ" 2 triệu/kg vẫn có người mua

Thứ 5, 09/05/2024 | 05:50
Loại hoa có màu sắc khác nhau như trắng, vàng nhạt... khi đem phơi khô uống công dụng rất tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Thấy 3 dấu hiệu này, cẩn thận đậu phụ chứa thạch cao, chớ nên mua

Thứ 5, 09/05/2024 | 10:34
Đậu phụ là món ăn được nhiều người yêu thích vì vừa lành tính vừa rẻ tiền. Tuy nhiên, nếu ăn phải đậu phụ chứa thạch cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.