Món ngon cuối tuần: Móng giò ngâm chua ngọt ăn nhiều mà không ngán

Món ngon cuối tuần: Móng giò ngâm chua ngọt ăn nhiều mà không ngán

Thứ 7, 10/12/2022 | 07:00
0
Móng giò sần sật thấm vị chua cay mặn ngọt lại thơm mùi sả tắc. Món này được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt trong những ngày Tết.

Nguyên liệu:

-Móng giò: 500gr

-1 củ cà rốt.

-Sả, tắc (quả quất), ớt, gừng, tỏi, lá chanh

-Gia vị: Giấm, nước mắm, đường.

Cách chế biến:

- Móng giò cạo sạch lông, chặt miếng vừa ăn, chà xát muối và giấm rồi chần sơ loại bỏ tạp chất, vớt ra rửa nhiều lần cho sạch.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Móng giò ngâm chua ngọt ăn nhiều mà không ngán

- Cho móng giò vào nồi. Đổ nước ngập chân giò rồi cho thêm sả, gừng đập dập cùng ít muối và 2 muỗng canh giấm. Đun sôi nước, cho chân giò vào luộc chín.

Để kiểm tra độ chín của móng giò, các bạn có thể thử lấy cái đũa xiên qua là được. Lưu ý không nên để móng giò mềm nhũn, khi ngâm sẽ bị nổi váng, vừa không ngon, vừa kém thẩm mỹ. Thông thường, luộc móng giò khoảng 10 -15 phút tính từ lúc nước vừa sôi là được.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Móng giò ngâm chua ngọt ăn nhiều mà không ngán (Hình 2).

-Vớt móng giò ra bóp cùng 1,5 thìa canh đường cho bớt váng mỡ, rửa lại bằng nước sôi để nguội. Sau đó, cho móng giò vào âu nước đá ngâm kèm vài lát chanh. Công đoạn này giúp móng giò vừa giòn vừa trắng thơm. Khi nguội, cho móng giò vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng nếu thích giòn hơn. Đổ móng giò ra rổ thưa cho ráo nước hoặc thấm khô.

- Gừng thái sợi rửa qua một lần nước vớt ra để thật ráo nước (một nhánh nhỏ). Sả thái mỏng hoặc cắt khúc, chẻ nhỏ (2-3 cây). Ớt thái lát (1-2 quả tuỳ độ cay). Tắc bổ đôi, bỏ hạt để giúp món ngâm không bị đắng. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hình hoa cho đẹp hoặc dùng dao răng cưa để cắt sợi nhỏ.

-Pha nước ngâm chua ngọt theo tỉ lệ: Nước mắm: đường: nước là 1:1:3 (gồm 1,5 bát nước mắm ngon, 1,5 bát đường, 4,5 bát nước lọc), thêm 1/2 bát con giấm. Có thể điều chỉnh vị mặn ngọt theo khẩu vị cá nhân, nước mắm ngâm nên đậm chút thì khi ngâm sẽ vừa vị. Đun sôi và tắt bếp để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Móng giò ngâm chua ngọt ăn nhiều mà không ngán (Hình 3).

-Xếp móng giò xen lẫn củ quả, gia vị vào lọ thủy tinh, đổ nước mắm chua ngọt vào rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc đậy nắp kín, để ngăn mát tủ lạnh sau 1 ngày là thấm vị và có thể thưởng thức.

Nếu thích, bạn cũng có thể cho thêm vài lá chanh thái nhỏ cho thơm nhưng không cần nhiều, sẽ khiến cho móng giò bị đắng.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Bánh nếp nhân tôm thịt ăn ngon, dễ làm

Thứ 7, 19/11/2022 | 07:00
Bánh nếp nhân tôm thịt hấp có lớp vỏ bánh mềm dẻo bao lấy phần nhân tôm thịt, hành khô đậm đà kết hợp với nấm mèo giòn sần sật.

Món ngon cuối tuần: Cách nấu súp lươn Nghệ An đơn giản, thơm ngon

Chủ nhật, 13/11/2022 | 07:00
Súp lươn Nghệ An hấp dẫn bởi phần thịt lươn ngọt mềm, thơm mùi hành tăm, nước dùng sánh màu nâu đỏ, vị cay đằm vừa phải.

Món ngon cuối tuần: Gà chiên chanh sả giòn rụm, thơm lừng

Thứ 7, 12/11/2022 | 07:52
Từng miếng gà chiên chanh sả có kết cấu giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong, đặc biệt là rất thơm mùi sả và lá chanh.

Món ngon cuối tuần: Mì Quảng xào chay cho bữa ăn thanh đạm

Chủ nhật, 06/11/2022 | 06:00
Nếu đã ngán các món thịt cá nhiều dầu mỡ, cuối tuần này bạn có thể thử đổi vị với món mì Quảng xào chay nhẹ nhàng, thanh đạm.
Cùng tác giả

Đến vì yêu cưới nhau vì... tiền

Thứ 7, 28/10/2023 | 19:09
Hôn nhân mà nói, ít tiền vẫn có thể hạnh phúc nhưng thiếu tiền thì tình yêu sẽ gặp rủi ro.

Bao dung với người đầu ấp tay gối với mình đâu có bao giờ là thiệt?

Thứ 2, 24/07/2023 | 19:26
Vợ chồng xét cho cùng hiểu để thương và thương nhiều hơn để hiểu. Muốn hiểu chồng, hiểu vợ thì phải thương họ, xót họ.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.
Cùng chuyên mục

Đừng đổ nước vo gạo đi, bỏ túi mẹo hay này đến hàng xóm còn tấm tắc khen

Thứ 7, 04/05/2024 | 19:30
Thay vì đổ bỏ đi một cách lãng phí, hãy bỏ túi mẹo hay sau bạn sẽ bất ngờ trước những hiệu quả mà nước vo gạo mang lại nếu biết tận dụng đúng cách.

Hải Phòng: Chủ động phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm

Thứ 7, 04/05/2024 | 17:47
UBND Tp.Hải Phòng yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương chủ động, tập trung thực hiện các giải pháp phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Hiểu rõ về hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid

Thứ 7, 04/05/2024 | 16:57
Hiệu quả của vắc-xin Covid-19 đã được chứng minh trong phòng chống đại dịch, giảm thiểu tử vong và các biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Loại lá "độc đáo", tươi không ai ngó mang đi phơi khô bán gần 300.000 đồng

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Có một thứ lá mà ở một số vùng quê tưởng bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ khoảng 300.000 đồng/kg, không những vậy loại lá này còn tốt cho sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.