Độc đáo bánh đa nhiều sắc màu được khách trong và ngoài nước ưa chuộng

Độc đáo bánh đa nhiều sắc màu được khách trong và ngoài nước ưa chuộng

Hà Thị Hằng
Thứ 7, 19/08/2023 | 10:58
0
Bánh đa vừng khoai lang tím, sữa gấc,... là sản phẩm mới người dân làm nghề sáng tạo với nhiều chất dinh dưỡng được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.
Dân sinh - Độc đáo bánh đa nhiều sắc màu được khách trong và ngoài nước ưa chuộng

Làng nghề bánh đa, kẹo lạc Vĩnh Đức, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An có tuổi đời khoảng 300 năm, lưu truyền qua nhiều thế hệ và được công nhận là làng nghề vào 10 năm trước. Theo người dân nơi đây, để làm ra chiếc bánh đa đặc biệt mang thương hiệu của làng nghề Vĩnh Đức thì quan trọng nhất vẫn là nguyên liệu và công thức chế biến. Nguyên liệu bánh được làm chủ yếu từ 2 loại là gạo xay thành bột nước và trộn với vừng đen.

Dân sinh - Độc đáo bánh đa nhiều sắc màu được khách trong và ngoài nước ưa chuộng (Hình 2).

Làng nghề này hiện có khoảng 400 hộ sản xuất bánh đa. Gia đình bà Đinh Thị Chung, SN 1968 là một trong những hộ làm nghề bánh đa lâu đời ở làng nghề này. "7 tuổi, không được đi học, tôi theo bố mẹ làm nghề làm bánh đa. Khi trưởng thành, tôi được bố mẹ truyền lại nghề. Trước đây, chúng tôi chỉ sản xuất bánh đa vừng đen truyền thống. Nhưng từ năm 2021, con gái tôi sáng tạo thêm món bánh đa khoai lang tím, bánh đa gấc,...Sản phẩm này cũng được khách hàng ưa chuộng", bà Chung chia sẻ thêm. 

Dân sinh - Độc đáo bánh đa nhiều sắc màu được khách trong và ngoài nước ưa chuộng (Hình 3).

Theo đó, bánh ở đây được tráng bằng tay trên nồi hơi nấu từ bếp củi. Tráng xong bánh được thợ đem ra phơi nắng. Tuy nhiên, chỉ những ngày nắng mới làm được bánh đa này. Bởi đủ nắng bánh mới có hương vị đặc trưng của làng bánh đa Vĩnh Đức. Khi bánh khô sẽ được những người thợ nướng trên bếp than củi. Bánh đa truyền thống có vị cay của tiêu, vị thơm của vừng, gừng, tỏi, cộng thêm bánh được phơi đủ nắng, lại nướng trên bếp than nên có vị đặc trưng không nơi nào có.

Dân sinh - Độc đáo bánh đa nhiều sắc màu được khách trong và ngoài nước ưa chuộng (Hình 4).

Nói về những sản phẩm mới bánh đa làm từ gấc, khoai lang tím,...chị Nguyễn Thị Nhàn, SN 1995, con gái bà Chung cho biết: "Bánh đa làm từ gấc, khoai lang tìm  thì công phu hơn các loại bánh khác. Gấc thì phải tách hạt, xay lên với gạo. Vì gấc có tỷ lệ dầu nhiều nên phải phơi khô “rong ranh”. Riêng khoai lang tím đến mùa gia đình mới làm được. Khoai được hấp lên, xay nhuyễn, thêm ít sữa đặc để dậy mùi sau đó xay cùng với gạo, trộn gia vị đem tráng phơi và nướng. Riêng bánh đa thì nướng trên bếp than củi là ngon nhất vì nó giữ được vị đặc trưng”.

Dân sinh - Độc đáo bánh đa nhiều sắc màu được khách trong và ngoài nước ưa chuộng (Hình 5).

Các loại bánh đa vừng làm từ các nguyên liệu mới như khoai lang tím, gấc được thị trường khá ưa chuộng. “Sản phẩm được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên nên được nhiều khách hàng lựa chọn. Thậm chí những người muốn giảm cân thường chọn sản phẩm này để ăn kiêng. Vì vậy sản phẩm này làm ra không lo bị ế”, chị Nhàn cho biết thêm

Dân sinh - Độc đáo bánh đa nhiều sắc màu được khách trong và ngoài nước ưa chuộng (Hình 6).

Bánh đa truyền thống vưng đen bán ra thị trường 2.000đồng/cái, nướng có giá 2.500đồng/cái; bánh đa gấc, khoai lang tím, gạo lứt,...bán ra thị trường có giá 3.000đồng/cái, nướng có giá 3.500đồng/cái. Mỗi ngày gia đình bà Chung sản xuất thủ công khoảng 1.000 - 1.500 chiếc. Để kịp phơi nắng gia đình bà còn thuê thêm 2 nhân công phơi bánh theo thời gian khoảng 8h - 11h với giá 200.000đồng/người.  

Dân sinh - Độc đáo bánh đa nhiều sắc màu được khách trong và ngoài nước ưa chuộng (Hình 7).

Bánh đa Vĩnh Đức được nhiều khách hàng tại các tỉnh, thành trong cả nước ưa chuộng đặt mua. Hiện sản phẩm cũng đã có mặt tại nhiều chuỗi siêu thị, cửa hàng trên cả nước.  Các sản phẩm bánh đa vừng của các làng nghề này đều đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh, được xuất khẩu sang nhiều thị trường ngoài nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Lào, Campuchia,…

Dân sinh - Độc đáo bánh đa nhiều sắc màu được khách trong và ngoài nước ưa chuộng (Hình 8).

Bánh sau khi hấp chín được rải trên các tấm đan bằng tre, nứa để phơi khô bằng ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, người thợ phải trở bánh liên tục để bánh được phơi đều. Càng nắng to thì người làm bánh càng thích.

Dân sinh - Độc đáo bánh đa nhiều sắc màu được khách trong và ngoài nước ưa chuộng (Hình 9).

 Hàng xuất khẩu ra nước ngoài được người dân đóng gói cẩn thận hơn, bỏ vào thùng xốp gửi xe ra Hà Nội và xuất khẩu ra nước ngoài. Bánh có thể bảo quản trong vòng 4 – 5 tháng. 

Dân sinh - Độc đáo bánh đa nhiều sắc màu được khách trong và ngoài nước ưa chuộng (Hình 10).

Theo người dân nơi đây, bánh chỉ làm được ngày nắng to, còn mưa thì không làm được. Theo chị Nhàn mỗi ngày gia đình bà làm khoảng 30- 40kg gạo. Gạo chủ yếu thu mua ở các đại lý và người dân trên địa bàn huyện Đô Lương. 

Dân sinh - Độc đáo bánh đa nhiều sắc màu được khách trong và ngoài nước ưa chuộng (Hình 11).

"Vì sản phẩm làm thủ công nên không thể làm sản phẩm số lượng lớn được. Tuy nhiên, sản phẩm làm bằng tay thì có hương vị riêng biệt ngon hơn sản phẩm làm máy. Mỗi tiếng chúng tôi chỉ tráng được 200 chiếc bánh. Trung bình mỗi ngày sản xuất được 1.000 - 1.500 chiếc. Ngày lễ Tết khách đặt nhiều thì số lượng được tăng lên", chị Nhàn cho biết thêm. 

Dân sinh - Độc đáo bánh đa nhiều sắc màu được khách trong và ngoài nước ưa chuộng (Hình 12).

 Để tạo ra sản phẩm sạch đạt tiêu chuẩn OCOP, người dân làng nghề Vĩnh Đức chú trọng từ khâu chọn nguyên liệu, quy trình sản xuất. Nguyên liệu phải rõ nguồn gốc từ mảnh đất Đô Lương. Lao động ở đây cũng được trang bị kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Hòa Bình: Xuất khẩu 2 sản phẩm OCOP sang thị trường Anh

Thứ 4, 26/07/2023 | 16:25
Sáng 25/7, Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình phối hợp UBND các huyện Lạc Sơn, Cao Phong, CTCP R.Y.B tổ chức Lễ xuất hàng sản phẩm OCOP tinh bột nghệ và trà chanh đào mật ong.

Nghệ An: Bài toán cho nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm OCOP

Chủ nhật, 23/07/2023 | 19:00
Sản phẩm OCOP muốn phát triển bền vững thì phải tập trung hỗ trợ sản phẩm đi vào chiều sâu, chất lượng, định vị được thương hiệu địa phương để hướng tới xuất khẩu.

Nghệ An bàn về giải pháp thúc đẩy sản phẩm OCOP ra thị trường

Thứ 5, 06/07/2023 | 20:56
Nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP. Tại đây, sở Công thương chỉ ra nhiều giải pháp thúc đẩy sản phẩm OCOP ra thị trường.
Cùng tác giả

Thót tim xem chiến sĩ kỵ binh điều khiển ngựa lao qua vòng lửa

Chủ nhật, 12/05/2024 | 10:33
Màn trình diễn điều khiển ngựa vượt qua vòng lửa của các kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động, Bộ Công an nhận được sự tán thưởng của đông đảo khán giả.

Long trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

Chủ nhật, 12/05/2024 | 06:36
Lễ hội Làng Sen là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính của Nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bật mí về chiêu trò của U50 giả hotgirl lừa tình hơn 9 tỷ đồng

Thứ 6, 10/05/2024 | 15:48
Tạo vỏ bọc Việt kiều, Đào Thị Mộng Thường chiếm được tình cảm của bạn trai qua mạng, lừa hơn 9 tỷ đồng dù chưa gặp mặt.

Điều chưa tiết lộ về đối tượng quản lý trang web đen "Thiên địa"

Thứ 5, 09/05/2024 | 07:38
Thông qua website "Thiên địa" Vinh và cấp dưới đã chia sẻ, phát tán trên 19 triệu nội dung đồi trụy, môi giới mại dâm, lôi kéo hơn 1,1 triệu thành viên tham gia.

Lý do khiến người đàn ông U70 đâm bạn nhậu tử vong

Thứ 3, 07/05/2024 | 16:30
Tại phiên toà, ông Khoong đã khai nhận lý do dẫn đến hành vi đâm bạn nhậu tử vong.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: Vì sao có dự án chống ngập nhưng Tp.Thủ Đức vẫn ngập do mưa?

Thứ 5, 16/05/2024 | 21:01
Thành phố Thủ Đức mới có một dự án duy nhất đã hoàn thiện là hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân nên vẫn còn tình trạng ngập khi mưa lớn, triều cường.

Xử phạt 2 tàu cá không duy trì kết nối thiết bị giám sát hành trình

Thứ 5, 16/05/2024 | 21:00
Tàu cá bị phạt có thời gian mất kết nối giám sát hành trình khi đang hoạt động trên biển hơn 10 ngày và không nằm trong các trường hợp bất khả kháng theo quy định.

Ấm lòng bữa cơm “2K” giữa lòng phố núi

Thứ 5, 16/05/2024 | 19:30
Dù mới đi vào hoạt động nhưng bếp ăn “2K” đã trở thành điểm “nương tựa” của hàng trăm bệnh nhân nghèo, giữa thời điểm vật giá leo thang.

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ nghi ngộ độc tại huyện Trảng Bom

Thứ 5, 16/05/2024 | 16:48
Hiện công an đã vào cuộc điều tra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam (Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).

Hàng chục khách du lịch nghi ngộ độc thực phẩm: Bình Thuận chỉ đạo khẩn

Thứ 5, 16/05/2024 | 14:37
UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các khu du lịch.
     
Nổi bật trong ngày

Cà Mau: Hơn 31.000ha rừng dự báo cháy cấp V

Thứ 4, 15/05/2024 | 15:48
Mặc dù, những ngày vừa qua ở tỉnh Cà Mau có mưa nhưng đây là thời điểm cực kỳ nguy hiểm, rừng có thể cháy bất cứ lúc nào trong ngày.

Bãi xe ngang nhiên hoạt động tại quận Tây Hồ bất chấp bị xử phạt

Thứ 4, 15/05/2024 | 16:14
Mặc dù đã bị xử phạt nhưng bãi trông, rửa xe trái phép trên phường Yên Phụ, quận Tây Hồ (Tp.Hà Nội) vẫn. ngang nhiên hoạt động, bất chấp "lệnh dừng".

Hàng chục khách du lịch nghi ngộ độc thực phẩm: Bình Thuận chỉ đạo khẩn

Thứ 5, 16/05/2024 | 14:37
UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các khu du lịch.

Thanh Hóa xử lý, lập lại trật tự 100 cơ sở chế biến gỗ keo không phép

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:58
Là địa phương có khoảng 120.000 ha đất rừng trồng keo, xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ sản phẩm, tỉnh Thanh Hóa có hơn 100 cơ sở băm dăm, chế biến gỗ keo trái phép.

Dự báo thời tiết ngày 16/5/2024: Cảnh báo mưa dông giờ tan tầm

Thứ 5, 16/05/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.