Chuyên gia phân tích chất cực độc trong pate chay và đồ ăn đóng hộp

Chuyên gia phân tích chất cực độc trong pate chay và đồ ăn đóng hộp

Nguyễn Thị Hằng
Thứ 5, 19/11/2020 | 06:47
0
Hiệp hội thực phẩm Minh Bạch mới đây đã tổ chức chương trình an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở chế biến quy mô vừa và nhỏ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Chiều ngày 18/11, Hiệp hội thực phẩm Minh Bạch tổ chức chương trình an toàn vệ sinh trong thực phẩm các cơ sở chế biến quy mô vừa và nhỏ.

Tại chương trình diễn giả, thạc sĩ Vũ Thế Thành - chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm đã chia sẻ những điều cần lưu ý về an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo ông Thành, Botulilum là một loại vi khuẩn phát hiện đầu tiên trong xúc xích, có tài liệu cho rằng nó được phát hiện đầu tiên trong giăm bông.

Botulilum có trong các loại thực phẩm như: đồ chay đóng hộp, thịt hộp, giăm bông. Theo nghiên cứu, bào tử Botulinum có trong các loại thực phẩm kể cả nông sản.  

Sức khỏe - Chuyên gia phân tích chất cực độc trong pate chay và đồ ăn đóng hộp

Tại hội thảo thạc sĩ Vũ Thế Thành chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm diễn giải. ( Ảnh Trần Thị Hằng). 

Thạc sĩ Vũ Thế Thành chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm chia sẻ: “Bản thân vi khuẩn Botulinum không gây ngộ độc, nhưng có một lại tiết ra độc tố và chính cái độc tố đó gây chết người. Cho nên, người ta không gọi là nhiễm khuẩn mà nhiễm đạm”.

Vậy muốn loại bỏ các Botulinum diệt bỏ vi khuẩn, diệt tế bào, hủy độc tố người sử dụng cần đun sôi pate, đun sôi đậu nành, bắp đóng hộp. Loại bỏ Botulinum trong chất bảo quản chủ yếu ở xúc xích, pate, ham, thịt hộp, chúng ta cần nhiệt độ 120 độ C.

Tại chương trình diễn giả Lê Đình Hùng- nguyên Giám đốc Trung tâm chất lượng Nông lâm thủy sản (Nafiquad) chi nhánh 4 đã nêu những nguyên tắc cơ bản của haccp (Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn) là nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống an toàn thực phẩm và khả năng ứng dụng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để thành lập đội Haccp cần 5 bước chuẩn bi.

Bước 1. Thành lập đội Haccp phải đủ nhân lực có kinh nghiệm và kiến thức cân thiết để xây dựng và thực hiện chương trình. Hoạt động chỉ hiệu quả khi bao gồm những thành viên từ các bộ phận khác nhau, bổ sung nền kiến thức chung. Khi nội bộ chưa đủ kinh nghiệm và kiến thức cần tư vấn bên ngoài.

Bước 2. Mô tả sản phẩm bao gồm: mô tả chung, thành phần , phương pháp chế biến, thông tin chi tiết về bao gói, hạn sử dụng của sản phẩm, điều kiện bảo quản, cách thức phân phối.

Bước 3. Xác định phương thức sử dụng: Ăn sống hay ăn chín, cách chế biến trước khi ăn, khả năng sử dụng sai cách, nhóm đối tượng đích, nhóm đối tượng có khả năng bị ảnh hưởng

Bước 4. Lập hồ sơ quy trình sản xuất, xây dựng sơ đồ khối các công đoạn sản phẩm đi qua đúng theo quy trình tự sản xuất. Mô tả đầy đủ thông tin kỹ thuật và các thao tác chính tại từng công đoạn. Đảm bảo đơn giản, rõ ràng.

Bước 5. Thẩm tra sơ đồ quy trình sản xuất có các phương pháp như: kiểm tra theo trình tự các công đoạn sản xuất ít nhất 2 lần, trong đó ít nhất 1 lần hoạt động chế biến đang diễn ra. Không bỏ qua bất cứ công đoạn nào, chú ý đến dòng di chuyển của mọi thành phần tham gia. Phỏng vấn những người có liên quan tới hoạt động sản xuất. Hiệu chỉnh hồ sơ quy trình.

Trần Thị Hằng

 

 

 

Hiểm họa khôn lường khi kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm trên giấy

Thứ 4, 02/09/2020 | 15:48
Sau vụ phát hiện pate Minh Chay của công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới chứa độc tố có thể gây tử vong, một vấn đề được người tiêu dùng băn khoăn là phải chăng khâu kiểm tra, kiểm duyệt các sản phẩm nói chung và những thực phẩm đóng hộp nói riêng khi ra thị trường còn qua loa, hoặc chỉ thẩm duyệt trên giấy tờ?
Cùng tác giả

Đêm hội ngộ “ Cảm xúc 30 năm” đồng hành cùng người nhiễm HIV/AIDS

Thứ 2, 30/11/2020 | 18:00
Đêm hội ngộ “Cảm xúc 30 năm” nằm trong chuỗi hoạt động nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS ( 1/12) và hưởng ứng tháng Quốc gia phòng chống HIV/AIDS.

Vụ xác chết trong vali ở TP.HCM: Đã bắt được nghi phạm người Hàn Quốc

Thứ 7, 28/11/2020 | 16:25
Liên quan vụ xác chết giấu trong vali tại căn hộ thuộc khu dân cư Him Lam, hiện Công an CSĐT quận 7 đã bắt được nghi phạm gây án.

Lật tẩy chiêu trò kiếm tiền nhanh qua nền tảng "Huyền thoại bóng đá"

Thứ 5, 26/11/2020 | 20:12
Một số đối tượng lập nhóm chát qua ứng dụng Zalo, kiếm tiền nhanh trong vòng 2 ngày, nhưng thực chất nội dung hoạt động “Huyền thoại bóng đá”.

Chuyên gia phân tích chất cực độc trong pate chay và đồ ăn đóng hộp

Thứ 5, 19/11/2020 | 06:47
Hiệp hội thực phẩm Minh Bạch mới đây đã tổ chức chương trình an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở chế biến quy mô vừa và nhỏ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh đái tháo đường: Thần chết rình rập những người trẻ tuổi

Thứ 7, 14/11/2020 | 19:00
Ngày đái tháo đường thế giới được tổ chức hàng năm vào 14/11, nhằm tăng cường sự quan tâm của người dân về mối đe dọa sức khỏe từ căn bệnh này.
Cùng chuyên mục

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Tập trung điều trị người bệnh vụ ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 11:07
Số người bị ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai tăng liên tục, Bộ Y tế đề nghị tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.

Bộ Y tế làm việc với Đồng Nai về vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm

Thứ 6, 03/05/2024 | 20:31
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Y tế về vụ gần 500 người ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh.

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Giám định mẫu thức ăn

Thứ 6, 03/05/2024 | 18:31
Công an vào cuộc điều tra vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Y tế cơ sở là trụ cột của hệ thống y tế

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:21
Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh, đại bộ phận cán bộ y tế cơ sở đang không ngừng làm việc để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản của người dân.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.