Tết Hàn thực sắp đến, luộc bánh trôi nên dùng nước nóng hay lạnh?

Thứ 4, 22/03/2023 | 00:55
0
Tết Hàn thực sắp đến, bánh trôi là món ăn truyền thống thường được làm trong dịp này.

Khi luộc bánh trôi, nhiều người bị vỡ bột, lộ nhân ra ngoài, khiến món ăn kém ngon.

Nên dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc bánh?

Đối với bánh được làm từ bột gạo mới xay, nên luộc với nước sôi để không bị nứt. Luộc với nước lạnh sẽ dễ bị tan lớp vỏ bánh.

Nếu là bánh đông lạnh thì khác, nhiệt độ của viên bánh đông lạnh tương đối thấp, nếu đun sôi trong nồi thì nhiệt độ chênh lệch rất lớn sẽ khiến nó nở nhanh chóng do nhiệt, vỏ nứt, nhân lộ ra ngoài. Vì vậy, bạn nên cho bánh vào từ khi nước còn nóng khoảng 60 độ để viên bánh nóng đều, chín từ trong ra ngoài, dẻo và ngọt.

Dưới đây là 4 mẹo nhỏ giúp mọi người làm bánh trôi đúng cách.

Gia đình - Tết Hàn thực sắp đến, luộc bánh trôi nên dùng nước nóng hay lạnh?

1. Thêm chút muối vào nước

Bánh trôi là sản phẩm từ bột, giàu tinh bột và có xu hướng hồ hóa sau khi đun nóng, dẫn đến dính nồi và vỡ bột. Thêm một ít muối vào nước có thể cải thiện chất gluten của viên bánh, làm cho nó ít bị vỡ bột hơn, hương vị sẽ mềm và dai hơn. Hơn nữa, nồng độ của nước tăng lên sau khi thêm muối và các viên bánh không dễ dính.

Gia đình - Tết Hàn thực sắp đến, luộc bánh trôi nên dùng nước nóng hay lạnh? (Hình 2).

2. Khuấy thường xuyên

Các viên bánh vừa mới cho vào nồi sẽ tương đối đặc và chìm xuống đáy nồi, nên dùng đũa khuấy kịp thời, nhiệt độ đáy nồi cao, tinh bột bị vón cục do được hồ hóa bởi nhiệt nên các viên bánh rất dễ dính vào nồi. Đồng thời, đảo thường xuyên để các viên bánh được nóng đều, chín đều, căng tròn.

3. Sau khi đun sôi, thêm nước lạnh

Những viên bánh sau khi luộc chứa nhiều không khí, khối lượng riêng lớn hơn, lớp vỏ mỏng hơn, dễ bị nát, nhân bánh bị lộ ra ngoài. Cho thêm một ít nước lạnh để nước trong nồi không sôi, đường viên cũng không bị vón cục, khi gặp lạnh chúng sẽ co lại và không bị vỡ.

Về cơ bản, các viên bánh nổi trên mặt nước và hơi trong là bánh chín.

Gia đình - Tết Hàn thực sắp đến, luộc bánh trôi nên dùng nước nóng hay lạnh? (Hình 3).

4. Vớt ra nước lạnh

Sau khi luộc bánh, bề mặt bánh rất dính, không nên cho trực tiếp vào bát hoặc đĩa. Sau khi vớt ra nên cho qua nước lạnh để làm nguội bề mặt, bánh sẽ rất mịn và dẻo, không dính.

Thùy Chi (Theo Sohu)

Cùng chuyên mục

Cãi nhau với chồng, vợ ném con trai xuống kênh đầy cá sấu

Thứ 4, 08/05/2024 | 19:06
Một người mẹ bị cáo buộc đã ném đứa con trai khuyết tật của mình xuống một con kênh đầy cá sấu sau khi cãi nhau với chồng.

Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu sau khi bị mẹ 23 tuổi chôn sống

Thứ 6, 05/04/2024 | 19:21
Người mẹ, 23 tuổi ở Uganda, đã chôn con trong vườn vào lúc nửa đêm và mãi đến 11 giờ sáng hôm sau, người ta mới tìm thấy đứa trẻ.

Thế nào là một ngôi trường tốt?

Thứ 4, 20/03/2024 | 13:00
Sự trưởng thành của lũ trẻ là thước đo và cũng là sự trưởng thành, trở nên tốt hơn của mỗi ngôi trường.

Chuyện chưa kể về đám cưới đồng tính nam đầu tiên tại miền núi Nghệ An

Chủ nhật, 17/03/2024 | 15:00
Tình cờ quen nhau trên mạng xã hội Tiktok, cả 2 chàng trai cũng không ngờ chuyện tình đôi lứa đã đâm chồi, nảy lộc và có kết quả là một đám cưới vô cùng ấm áp.

Những đứa trẻ “không gia đình” đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười

Thứ 3, 12/03/2024 | 16:00
Đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười cho người khác từ lâu đã trở thành thói quen, niềm vui duy nhất của những đứa trẻ tại đoàn lân Long Nhi Đường.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.

Đang đi dạo trên bãi biển, cặp đôi nhặt được thứ trị giá 15 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:43
Một cặp vợ chồng đã vô cùng vui mừng sau khi tìm thấy một cục nôn của cá voi trên bãi biển, có thể trị giá lên tới 15 tỷ đồng.