Nhà hàng nổi tiếng với nồi nước dùng ninh đi ninh lại gần 50 năm

Nhà hàng nổi tiếng với nồi nước dùng ninh đi ninh lại gần 50 năm

Chủ nhật, 29/08/2021 | 15:57
0
Gần 50 năm qua, nước dùng cho món mì bò ở quán Wattana Panich (Thái Lan) không bao giờ đổ đi mà được bảo quản và nấu tiếp vào ngày hôm sau.

Wattana Panich là một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất ở con phố Ekkamai tại thủ đô Bangkok. Nhà hàng đã tồn tại 5 thập kỷ nay và được nhiều khách hàng yêu thích nhờ những món ăn hấp dẫn với giá cả phải chăng.

Tháng 3 năm nay, nhà hàng cùng 5 quán ăn khác tại Thái Lan được BK Magazine vinh danh là "Tinh hoa châu Á". Trong đó món ăn nổi tiếng nhất tại đây là món mì bò với nước dùng đậm đà, thơm ngon đặc trưng mà không đâu có được

Đời sống - Nhà hàng nổi tiếng với nồi nước dùng ninh đi ninh lại gần 50 năm

Nồi nước dùng đặc biệt tại nhà hàng Wattana Panich.

Bước vào quán, thực khách sẽ nhanh chóng bị ấn tượng với một nồi nước hầm khổng lồ, bên trong là thịt bò hầm kỹ, thịt ba chỉ, thịt viên, nội tạng... Gia vị gồm hoa hồi, quế, hạt tiêu đen cùng 10 loại thảo mộc, gia vị Trung Quốc.

Đáng chú ý, gần 50 năm qua, kể từ khi nhà hàng khai trương đến nay, nồi nước dùng khổng lồ vẫn được hầm đi hầm lại từ ngày này qua ngày khác. Theo BK Magazine, các đầu bếp ở Wattana Panich đã làm lạnh phần nước dùng còn sót lại hàng đêm và bảo quản trong tủ lạnh để tránh hư hỏng. Nó sẽ được sử dụng để làm nước cốt cho món hầm ngày tiếp theo.

Đời sống - Nhà hàng nổi tiếng với nồi nước dùng ninh đi ninh lại gần 50 năm (Hình 2).

Hôm sau, họ thêm khoảng 25 kg thịt bò vào nước hầm, nhờ thế hương vị của nước dùng được lưu giữ từ hàng chục năm và không ngừng làm món ăn thêm đậm đà. Chủ quán tin rằng đây chính là phương pháp giữ cho hương vị của nước dùng không thay đổi trong hơn 4 thập kỷ và họ đã làm như vậy suốt nhiều năm liền

Đời sống - Nhà hàng nổi tiếng với nồi nước dùng ninh đi ninh lại gần 50 năm (Hình 3).

Nghe thì có vẻ kỳ lạ và làm dấy lên câu hỏi về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng phương pháp này không xa lạ với các đầu bếp. Nhà hàng Wattana Panich đã dựa trên một phương pháp nấu ăn có tên gọi là "hầm vĩnh viễn", đó là việc để nước hầm sôi liên tục trong khi thêm vào các nguyên liệu mới. Điều này đảm bảo rằng nước dùng hấp thụ được nhiều hương vị nhất có thể từ các nguyên liệu, khiến chúng trở nên ngon nhất.

Phương pháp này đã xuất hiện khá lâu với nguyên tắc rất đơn giản: Nước hầm đun càng lâu thì càng ngon. Quả thực, thứ nước dùng gia truyền của nhà hàng đã làm vấn vương biết bao thực khách từng được nếm thử

Đời sống - Nhà hàng nổi tiếng với nồi nước dùng ninh đi ninh lại gần 50 năm (Hình 4).

Nước dùng được chế biến theo phương pháp "hầm vĩnh viễn".

Theo BK Magazine, chủ quán hiện nay là anh Nattapong Kaweenuntawong, 40 tuổi, là thế hệ thứ ba trong gia đình điều hành quán. Anh được học cách nấu món ăn này từ khi còn nhỏ, mỗi ngày, dưới sự hướng dẫn của bố. Ông chủ người Thái gốc Hoa hy vọng ba người con của mình sẽ tiếp nối truyền thống gia đình, và trở thành thế hệ thứ 4. Theo anh Nattapong, dù điều gì xảy ra, có một điều chắc chắn là họ sẽ dùng cùng một loại nước dùng hoặc ít nhất là một chút, như ngày nhà hàng khai trương ở Ekkamai gần 50 năm trước.

Minh Hoa (t/h)

Điều ít người biết về quốc gia nhỏ nhất trên thế giới

Thứ 5, 19/08/2021 | 18:46
Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ bằng 1/8 công viên trung tâm ở New York (Mỹ) nhưng lại rất đặc biệt.

Khung cảnh như trong phim viễn tưởng của thành phố hẹp nhất thế giới

Thứ 3, 10/08/2021 | 07:34
Diêm Tân được coi là thành phố hẹp nhất thế giới. Điểm hẹp nhất ở thành phố này là 30m và điểm rộng nhất cũng chỉ khoảng 300m.

Khách sạn siêu độc đáo được xây dựng hoàn toàn từ muối

Thứ 2, 22/03/2021 | 06:21
Khách sạn Palacio de Sal nổi tiếng khắp thế giới vì được làm hoàn toàn bằng muối. Ngay cả các đồ nội thất và trần nhà cũng được làm từ loại gia vị phổ biến này..

Vì sao khách sạn tệ nhất thế giới vẫn hấp dẫn du khách?

Thứ 2, 15/03/2021 | 07:00
Dù được mệnh danh là “khách sạn tệ nhất thế giới” nhưng nơi đây vẫn hấp dẫn khách đến thuê một cách khó hiểu.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế làm việc với Đồng Nai về vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm

Thứ 6, 03/05/2024 | 20:31
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Y tế về vụ gần 500 người ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Giám định mẫu thức ăn

Thứ 6, 03/05/2024 | 18:31
Công an vào cuộc điều tra vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân.
     
Nổi bật trong ngày

Đặc sản "truyền đời" 20 triệu đồng/kg, “chậm chân” không có để mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:30
Mặc dù loại đặc sản có "1-0-2" này bán cao ngất ngưởng nhưng vẫn được nhiều người tìm kiếm, gần Tết mặt hàng này còn “cháy” hàng.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Không ngờ vài lát gừng tươi thả vào nước lại có tác dụng "vàng 10" thế này

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:30
Ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn, gừng còn chứa nhiều công tuyệt vời trong đời sống, không phải ai cũng biết.