Đua nhau gom rác, ủ phân
Để được ăn rau sạch, nhiều người dân Hà Nội đã nghĩ ra một phương pháp lạ, tích cơm thừa, cọng rau, vỏ hoa quả… thậm chí bỏ tiền ra mua rác, các loại thức ăn để ủ phân hữu cơ.
Vì mải chạy theo trào lưu này, họ không tìm hiểu kỹ thông tin dẫn đến phương pháp ủ phân phản khoa học nên phải lĩnh trọn mùi hôi thối.
Là bà nội trợ, chị Thanh Mai (Cầu Giấy, Hà Nội) luôn canh cánh trong lòng trước “mê hồn trận” của thực phẩm bẩn. Vì thế, chị đã quyết định tự trồng rau trên sân thượng, để phục vục cả nhà.
“Chị tích rác trong nhà để ủ phân hữu cơ trồng rau. Coi như đó là cách để bảo vệ mình và gia đình khỏi rau bẩn. Một cọng rau, hạt cơm thừa giờ chị cũng giữ lại bỏ vào những chiếc thùng xốp để ủ phân bón cho rau sạch đang trồng trên sân thượng”.
Nhiều người đã làm sai phương pháp, ngửi mùi hôi thối.
Cũng theo chị Thanh Mai, hàng ngày, thức ăn thừa bao gồm: nước vo gạo, cơm canh thừa, gốc rau, vỏ dưa, vỏ chuối,... được gom lại đổ hết vào thùng xốp. Nhưng phải có nắp đậy không sẽ rất nặng mùi.
Và, mỗi ngày chị phải chịu khó đảo đều chỗ rác ấy lên, tưới nước đẫm vào để cho chúng phân hủy.
“Vất vả, ủ rác cả tuần, rồi lại mở ra có lần chị chạy mất dép. Trời nắng nóng như thế này nên rác, vỏ hoa quả, thịt cá thừa dễ bốc mùi lắm. Nhưng, nhìn thùng xốp trồng rau được xếp tầng tầng lớp lớp, chị lại thấy tiếc.
Chạy lại, chắt nước đó sang một cái thùng khác để tích trữ dùng làm phân tưới rau dần. Có lần, vì trời mưa, quên mất thùng rác trên sân thượng, 1 vài ngày lên thì mùi nồng nặc, có cả giòi bọ nhìn phát khiếp”, chị Mai cho hay.
Rau sạch chưa có, hàng xóm đã than phiền
Vì tích rác không đủ, chị Phương đ