Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ hữu ích về cách nhân giống hoa lan rừng khỏe mạnh

Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ hữu ích về cách nhân giống hoa lan rừng khỏe mạnh

Thứ 2, 19/04/2021 | 15:12
0
Hoa lan rừng rất quý hiếm, vì thế người trồng cần có kỹ thuật để nhân giống và bảo tồn.

Nghệ nhân Văn Tài (tên đầy đủ là Trần Văn Tài) hiện đang ở hữu vườn hoa lan với nhiều giống đột biến, độc và lạ sẽ chia sẻ đến bạn cách chăm sóc cũng như nhân giống đơn giản ngay tại vườn.

Bởi vì giống hoa lan rừng rất khó kiếm cho nên nhiều nghệ nhân thường nhân giống cây ngay tại vườn bằng kinh nghiệm mình có được. Anh Văn Tài cũng vậy, mặc dù đến với hoa lan được 3 năm nhưng anh lại có kỹ thuật nhân giống cây giúp cây phát triển rất khỏe mạnh.

Cần biết - Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ hữu ích về cách nhân giống hoa lan rừng khỏe mạnh

Chân dung nghệ nhân hoa lan Văn Tài

Anh Văn Tài được biết đến là người khá “mát tay” trong việc trồng và chăm sóc hoa lan, những giò lan mới được anh chau chuốt, tỉ mỉ từng chút một và phát triển rất khỏe mạnh khi được tách từ cây gốc. Chính anh tự tìm tòi và đã biết cách nhân giống hoa lan vừa tiết kiệm lại vừa đạt hiệu quả cao.

Cần biết - Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ hữu ích về cách nhân giống hoa lan rừng khỏe mạnh (Hình 2).

Anh Văn Tài cho biết: “ Mùa Xuân là vạn vật đều sinh sôi nảy nở, thời tiết khí hậu hài hòa cho nên rất thích hợp để nhân giống cây, hơn nữa hoa lan là loài hoa thường bám vào thân cây gỗ để hút chất dinh dưỡng, thời điểm mùa Xuân là rất thích hợp”.

Nghệ nhân Văn Tài, với bất cứ cây nào cũng vậy, khi cây mẹ khỏe thì việc nảy mầm cây con cũng mới khỏe được. Cho nên điều cần làm đó là chăm sóc cây gốc khỏe mạnh, có đủ chất dinh dưỡng, không có sâu bệnh, khả năng sinh trưởng tốt, như thế thì cây con sau khi được tách ra sẽ không bị còi cọc, ít bị nhiễm nấm.

Cần biết - Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ hữu ích về cách nhân giống hoa lan rừng khỏe mạnh (Hình 3).

Nghệ nhân Văn Tài (bên phải) chia sẻ cách nhân giống lan với người bạn có cùng đam mê

Việc nhân giống hoa lan rừng không khó khăn nhưng nếu như không trang bị kỹ thuật tốt thì cũng khó có thể giúp cho cây con khỏe mạnh, phát triển bình thường như cây gốc. Những điều anh Tài đúc rút trong khoảng thời gian hơn 3 năm gắn bó với cây hoa lan đã được anh chia sẻ với nhiều anh em trên mọi miền đất nước.

Khi tách cây con khỏi cây mẹ thì bạn cần phải sát khuẩn vật dụng tách bằng cách hơ trên lửa hoặc nhúng cồn, mục đích là để cây con không bị nhiễm khuẩn, hoặc lây bất cứ sâu bệnh nào từ cây gốc. Khi cắt cần cắt sát gốc và kèm theo bộ rễ cũng như giá thể của cây.

Anh Văn Tài chia sẻ: “ Cây cũng cần có nguồn gốc, cội nguồn của nó, để cây có thể làm quen dần với không gian, môi trường mới. Khi tách cây ra thì cần nhúng gốc vào tro để giúp cây có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng. Khi đã nhân giống xong thì bạn nên đặt chậu cây con mới tại vị trí bóng râm, nhiệt độ vừa phải và thoáng mát”.

Cần biết - Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ hữu ích về cách nhân giống hoa lan rừng khỏe mạnh (Hình 4).

Anh Văn Tài (áo kẻ đứng giữa) tham gia các hội yêu lan để chia sẻ kinh nghiệm

Nghệ nhân Văn Tài còn chia sẻ thêm, đối với cây con khi mới tách sẽ cần tưới nước 2 lần 1 ngày, không nên lạm dụng quá nhiều phân bón sẽ khiến cho cây bị sót, hãy cho cây ra ngoài ánh sáng nếu như bạn kiểm tra thấy cây còi cọc hoặc không có hiện tượng cao lên.

Trong thời gian tới nghệ nhân Văn Tài sẽ tiếp tục mở rộng mô hình và nhân giống cây nhiều hơn nữa để bảo tồn được các giống cây lan quý hiếm của Việt Nam. Với những người mới bắt đầu thì chắc chắn những chia sẻ của anh Tài rất hữu ích phải không?

Thu Hà

Tag: hoa lan

Ông chủ Ninh Nguyễn đam mê hoa lan

Thứ 4, 14/04/2021 | 09:58
Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Ngọc Ninh, sinh năm 1979 tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Ông chủ vườn lan Mạnh Quỳnh chia sẻ bí quyết chinh phục loài hoa vương giả

Thứ 4, 07/04/2021 | 14:33
Đến thăm mộttrong những vườn lan rất được yêu thích tại Hà Nội của anh Mạnh Quỳnh, không ít người ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những chậu lan nơi đây và còn cả sự nhiệt tình, thân thiện của ông chủ vườn lan 7X.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Hơn 1,5 tỷ đồng cho hoạt động tháng công nhân năm 2024

Thứ 7, 27/04/2024 | 20:00
Bình Phước đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần cho người lao động.

Tacerla Cafe & Bakery - Không gian cà phê mới mẻ giữa lòng thị trấn Phước Hải

Thứ 7, 27/04/2024 | 17:00
Quán cà phê và bánh ngọt mang tên “Tacerla Cafe & Bakery” tọa lạc trong khuôn viên Khu du lịch Trân Châu chính thức mở cửa phục vụ du khách.

Cách phân biệt nệm Thắng Lợi chính hãng

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:15
Trước thực trạng nệm Thắng Lợi bị làm giả xuất hiện tràn lan, đại diện doanh nghiệp chia sẻ cách lựa chọn nệm chính hãng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân “đút túi” 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây quen thuộc cho quả “to bự”

Thứ 3, 30/04/2024 | 07:30
Một nông dân trồng cây theo kiểu chẳng giống ai, đến ngày thu hoạch "quả nào quả nấy" to bự, dự kiến bán cả vườn trái cây thu ngay tiền tỷ khiến ai cũng trầm trồ.

Cây như cỏ dại trước cho lợn ăn nay thành đặc sản giá 120.000 đồng/kg

Thứ 2, 29/04/2024 | 11:25
Cây dại này trước chỉ xuất hiện trong mâm cơm của người nghèo, mấy năm gần đây bỗng thành đặc sản đắt khách, được dân sành ăn ở các đô thị ưa chuộng.

Người đàn ông đào được cục vàng khổng lồ trị giá gần 4 tỷ đồng

Thứ 3, 30/04/2024 | 06:35
Hòn đá chứa 2,6kg vàng, trị giá hơn 160.000 USD được tìm thấy tại khu vực "tam giác vàng" của bang Victoria, Australia.

Loại đặc sản xưa ít người dám ăn, nay giá nửa triệu đồng/kg vẫn đắt như tôm tươi

Thứ 3, 30/04/2024 | 08:30
Nhìn vẻ ngoài, nhiều người sẽ e ngại khi thưởng thức món ăn được chế biến từ loài đặc sản này. Tuy nhiên, ai đã được một lần trải nghiệm chắc có lẽ khó mà quên được.

Thứ quả "đắng gắt" xưa không ai ngó nay gần nửa triệu đồng/kg vẫn tấp nập người mua

Thứ 3, 30/04/2024 | 15:30
Một loại quả đặc sản ở Mường Tè khi ăn sẽ thấy cay đặc trưng vô cùng, đặc biệt có thời điểm giá quả "độc đáo" này lên đến gần 500.000 đồng/kg mà vẫn “cháy” hàng.