Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát

Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát

Nguyễn Hữu Thắng
Chủ nhật, 03/04/2022 | 08:00
0
Với đặc trưng phở tự tráng 100%, quán phở nằm trên đường Kim Mã của nam thanh niên người Mông mỗi ngày tiêu thụ 500 bát.

Video:

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 2).

Ghi nhận của Người Đưa Tin lúc 11h tại một quán phở nằm ở góc đường Kim Mã (quận Ba Đình), thực khách vẫn nườm nượp tới thưởng thức. Ở phía bếp, anh Ly Chẩn Trà (36 tuổi người Mông hai tay thoăn thoắt, vừa chặt gà, vừa làm những bát phở nóng hổi, thơm nồng phục vụ thực khách.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 3).

Quán phở tự tráng của anh đến nay đã hoạt động được 4 năm và đã trở thành món ăn độc đáo ở Hà Nội với đặc trưng văn hoá ẩm thực của người Mông. Yếu tố quyết định vị ngon và sự nổi tiếng của một bát phở là bánh phở, bánh phở được làm tại chỗ, gần giống như cách làm bánh cuốn Hà Nội, sau đó thái lát thành sợ nhỏ.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 4).

Anh Trà cho biết, bánh phở của cửa hàng được làm từ 100% gạo nguyên chất không pha trộn bất kỳ hóa chất nào. Nguyên liệu để làm ra bánh phở ngon là gạo của người dân vùng cao Hà Giang được canh tác trên các nương lúa. "Mỗi ngày gạo được đưa xuống Hà Nội", anh Trà nói.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 5).

Để làm được bánh phở tự tráng, phải trải qua nhiều công đoạn và sự khéo léo. Cách tráng bánh giống y như cách tráng bánh cuốn nhưng công thức pha bột lại khác. “Gạo được ngâm khoảng 8 tiếng, sau đó say thành bột nước và đem đi tráng. Tuy nhiên, công đoạn tráng còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, độ ẩm và phải điều chỉnh theo ngày. Trời nóng thì phải cho thêm nước còn trời lạnh thì bớt nước đi", chủ quán phở chia sẻ.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 6).

Sau khi tráng, bánh phở được phơi cho nguội rồi được gấp thành bản nhỏ và tới công đoạn thái tay cho ra bánh phở hoàn chỉnh và sử dụng ngay. Sợi phở ngon, đạt tiêu chuẩn phải là sợi phở dẻo, mềm, dai không bị nát. 

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 7).

Theo anh Trà, so với việc mua bánh phở mua sẵn, phở tự tráng sẽ có chi phí đắt hơn rất nhiều.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 8).

Ngoài bánh phở, gà cũng là một nguyên liệu quan trọng để núi chân thực khách. Gà ngon phải là gà mái đã đẻ được 2 – 3 lứa, vì đây là loại gà mềm, ngọt thịt mà không quá mỡ. 

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 9).

Gà bắt từ trang trại được làm sạch rồi luộc với độ vừa chín tới thì vớt ra, nếu bị chín quá thịt gà bị bở ăn cùng phở sẽ không ngon.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 10).

Gà sau khi được luộc chín tới sẽ được chặt nhỏ từng bộ phận rồi tới khâu lọc thịt, thái nhỏ.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 11).

Nước dùng được cải tiến theo cách làm ở dưới xuôi là ninh thật nhiều xương và một số thảo dược của miền núi để dậy mùi thơm.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 12).

Mức giá trung bình của từng bát phở có giá từ 40.000 – 55.000 đồng/bát. Anh Trà cho biết, trung bình mỗi ngày quán tiêu thụ khoảng 500 bát phở, hơn 30 con gà. Trong gia đoạn bị ảnh hưởng của dịch, số lượng có giảm tuy nhiên thời gian gần đây, khách đã bắt đầu đông trở lại.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 13).

Phải mất hơn 2 năm, món phở đặc biệt này mới thực sự thích nghi được với thị trường ở Hà Nội, sau dần người dần càng biết đến nhiều hơn. Hiện tại, quán đã tương đối đông khách, trong đó chủ yếu là khách văn phòng, đặc biệt có cả những người Hà Nội gốc cũng trở thành khách quen quán. 

Nghi phạm trong vụ cháy khiến 1 người tử vong liên tục ngất

Thứ 6, 01/04/2022 | 14:39
Trong quá trình làm việc với Công an quận Nam Từ Liêm, nghi phạm trong vụ cháy khiến 6 người thương vong tại phường Phú Đô liên tục ngất xỉu.

Hiện trường đám cháy khiến 1 người tử vong nghi bị phóng hoả

Thứ 6, 01/04/2022 | 00:55
Hiện lực lượng chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 6 người thương vong ở phường Phú Đô, không loại trừ khả năng có người phóng hoả.
Cùng tác giả

Hà Nội: Hàng nghìn người xem tái hiện trận đánh của Thánh Gióng

Thứ 6, 17/05/2024 | 16:19
Hàng nghìn người dân, du khách thập phương chăm chú theo dõi màn tái hiện lại trận đánh của Thánh Gióng tại Hội Gióng Phù Đổng 2024 (huyện Gia Lâm, Tp.Hà Nội).

Hà Nội: Theo chân tổ công tác đặc biệt xử phạt vi phạm giao thông

Thứ 6, 17/05/2024 | 12:34
Công an Tp.Hà Nội vừa lập 5 tổ công tác đặc biệt nhằm giảm ùn tắc và xử lý vi phạm giao thông tại 12 quận nội thành.

Bãi xe ngang nhiên hoạt động tại quận Tây Hồ bất chấp bị xử phạt

Thứ 4, 15/05/2024 | 16:14
Mặc dù đã bị xử phạt nhưng bãi trông, rửa xe trái phép trên phường Yên Phụ, quận Tây Hồ (Tp.Hà Nội) vẫn. ngang nhiên hoạt động, bất chấp "lệnh dừng".

HĐND Tp.Hà Nội thông qua loạt vấn đề quan trọng

Thứ 4, 15/05/2024 | 14:20
HĐND Tp.Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và loạt vấn đề quan trọng khác.

Hà Nội: Tạm dừng công tác 1 Chủ tịch phường do vi phạm về đất đai

Thứ 4, 15/05/2024 | 07:05
Chủ tịch UBND phường Định Công (quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội), đã bị đề xuất tạm dừng công tác do để tình hình vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng còn nhiều tồn tại.
Cùng chuyên mục

Giá nông sản hôm nay 17/5: Vải thiều Tân Yên hút khách, hoa cúc Đà Lạt giá cao, ngô giảm

Thứ 6, 17/05/2024 | 12:26
Giá hồ tiêu đồng loạt tăng, ngô giảm phiên thứ 3, hoa cúc dịp lễ Phật đản tăng vọt, vùng vải sớm Tân Yên hút khách, rau mác đồng Cà Mau đắt hàng.

Lần đầu tổ chức Lễ hội Sâm và Hương liệu, dược liệu Quốc tế Tp.HCM

Thứ 6, 17/05/2024 | 10:31
Lễ hội Sâm và Hương liệu dược liệu quốc tế Tp.HCM 2024 nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy giao lưu thương mại, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam nói chung,

Đà Nẵng: Đề nghị đình chỉ khu vực xây lấn phạm vi bảo vệ cầu đường sắt

Thứ 5, 16/05/2024 | 20:42
Đoàn kiểm tra đã phát hiện có một số hạng mục công trình vi phạm vào phạm vi bảo vệ cầu đường sắt Nam Ô.

Mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, “may ít rủi nhiều”

Thứ 5, 16/05/2024 | 18:58
Việc dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, nhưng các chủ đầu tư đã huy động vốn qua hình thức đặt cọc giữ chỗ, phiếu thu có thể khiến khách hàng gặp rủi ro.

Chính thức khai trương Trung tâm thông tin du lịch Việt Nam tại Ấn Độ

Thứ 5, 16/05/2024 | 16:41
Việc khai trương Trung tâm thông tin du lịch Việt Nam tại Ấn Độ cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác nhằm chung tay thúc đẩy khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Lần đầu tổ chức Lễ hội Sâm và Hương liệu, dược liệu Quốc tế Tp.HCM

Thứ 6, 17/05/2024 | 10:31
Lễ hội Sâm và Hương liệu dược liệu quốc tế Tp.HCM 2024 nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy giao lưu thương mại, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam nói chung,

Giá nông sản hôm nay 16/5: Sầu riêng tăng nhẹ, thanh long được giá, cà phê quay đầu giảm

Thứ 5, 16/05/2024 | 14:00
Sầu riêng tăng trở lại, hồ tiêu trong nước và thế giới đồng loạt tăng, cà phê quay đầu giảm, thanh long được mùa, nông dân phấn khởi.

Nhật Bản vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của than Việt Nam

Thứ 6, 17/05/2024 | 06:00
Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn nhất của than Việt Nam trong 4 tháng đầu năm, đạt 53.404 tấn, tương đương 12,43 triệu USD.

Mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, “may ít rủi nhiều”

Thứ 5, 16/05/2024 | 18:58
Việc dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, nhưng các chủ đầu tư đã huy động vốn qua hình thức đặt cọc giữ chỗ, phiếu thu có thể khiến khách hàng gặp rủi ro.

Giá nông sản hôm nay 17/5: Vải thiều Tân Yên hút khách, hoa cúc Đà Lạt giá cao, ngô giảm

Thứ 6, 17/05/2024 | 12:26
Giá hồ tiêu đồng loạt tăng, ngô giảm phiên thứ 3, hoa cúc dịp lễ Phật đản tăng vọt, vùng vải sớm Tân Yên hút khách, rau mác đồng Cà Mau đắt hàng.