Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng

Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng

Chủ nhật, 05/06/2022 | 08:00
0
Măng khô nấu với mực hấp dẫn bởi nước canh thanh trong, mực mềm ngọt, măng giòn sần sật khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi.

Nguyên liệu:

- Măng vầu khô: 300gr

- Mực khô: 1 con khoảng 200gr

- Thịt thăn lợn: 100gr

- Nước luộc gà (hoặc nước dùng ninh từ xương lợn và tôm nõn)

- Hành khô, tỏi, gừng già

- Rau gia vị: Hành lá, mùi ta, mùi tàu

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, rượu

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng

-Măng khô ngâm nước vo gạo qua đêm cho nở mềm rồi rửa sạch. Cắt bỏ phần măng già, phần còn lại dùng mũi dao tước nhỏ thành sợi mỏng. Luộc măng 3-4 lần với nước có pha chút muối hạt cho tới khi nước trong thì rửa sạch măng, để ráo nước.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng (Hình 2).

- Mực khô dày mình, chỉ lấy phần thân. Thân mực đem ngâm và tẩy bằng rượu, nước gừng. Tiếp theo nướng sơ mực rồi lọc một ít nước gừng nóng tẩy lại mực lần thứ hai cho hết mùi tanh. Sau đó, dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt, xé mực thành từng sợi nhỏ.

-Nước dùng lấy từ nước luộc gà. Nếu không có thì ninh từ nước xương lợn và tôm nõn để lấy nước dùng.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng (Hình 3).

- Thịt thăn lợn cắt khúc chừng 7 phân, đem hấp cho chín rồi cũng tước ra như sợi măng, sợi mực, đem ướp mắm muối.

- Phi thơm tỏi, cho mực và chút mắm, muối, đường vào đảo cho ngấm vị rồi sao vàng. Tắt bếp, múc ra để riêng.

- Phi thơm hành khô, cho măng vào xào săn, thêm 1 thìa canh nước dùng, xào kỹ cho măng mềm và thấm vị. Sau đó, cho mực vào xào cùng.

- Đặt nồi nước dùng lên bếp, cho măng và mực đã xào vào. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ hầm để nước thanh trong, không bị đục. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau 1,5 - 2 tiếng, măng mềm nhưng vẫn giòn, mực mềm và không dai là được.

Thành phẩm:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng (Hình 4).

Măng khô nấu với mực là một đặc sản của đất Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Món này nấu thành công là phải có màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt và thơm, sợi măng mềm mà giòn, sợi mực mềm, không bị dai.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Cà tím xào kiểu này thơm ngon, ai ăn cũng thích

Thứ 7, 21/05/2022 | 09:00
Chỉ từ các nguyên liệu quen thuộc, cách làm đơn giản, bạn đã có ngay món ăn ngon từ cà tím với hương vị đậm đà, rất đưa cơm.

Món ngon cuối tuần: Móng giò kho sả ớt béo ngậy, đậm đà

Chủ nhật, 15/05/2022 | 09:00
Từng miếng giò heo nâu vàng óng ả, béo ngậy, cay cay, không chỉ phù hợp để ăn với cơm mà còn có thể ăn kèm với xôi hoặc bún.

Món ngon cuối tuần: Mẹo làm sò lụa hấp nước dừa ngọt thơm, không tanh

Thứ 7, 14/05/2022 | 08:00
Sò lụa thơm mùi sả, thịt dai giòn kết hợp với vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước chấm thì nấu bao nhiêu cũng hết.

Món ngon cuối tuần: Cá nục kho nước dừa đậm đà, đưa cơm

Chủ nhật, 08/05/2022 | 07:00
Cá nục kho nước dừa dân dã, giản dị nhưng dễ ''gây thương nhớ'' nhờ phần thịt cá săn chắc, mặn ngọt đậm đà. Món này ăn cùng cơm hay cháo trắng đều ngon.
Cùng chuyên mục

Bắt quả tang chồng ngoại tình, người phụ nữ bắn vào chân chồng

Thứ 2, 20/05/2024 | 19:45
Một người phụ nữ đã bắn vào chân chồng mình sau khi phát hiện anh ta ngoại tình với một người phụ nữ khác.

Tp.HCM: Phát hiện một cơ sở “giảm béo chuẩn y khoa” không phép

Thứ 2, 20/05/2024 | 17:51
Ngày 20/5, Sở Y tế Tp.HCM đã phát hiện một cơ sở đăng ký Hộ kinh doanh và Công ty TNHH có cùng một tên ChungNam quảng cáo giảm béo trái phép.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy mọc dại đầy mương nhưng ví như "thuốc bổ"

Thứ 2, 20/05/2024 | 15:30
Loại rau mọc dại được nhiều người biết đến như một loại rau gia vị, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng "vàng 10" của nó đối với sức khỏe.

Khách bức xúc vì quán cà phê tính phí gần 19.000 đồng cho cốc nước lọc

Thứ 2, 20/05/2024 | 15:13
Người phụ nữ bức xúc vì bị quán cà phê tính phí cốc nước lọc 1 SGD (khoảng 18.700 đồng).
     
Nổi bật trong ngày

Loại quả dại xưa không ai ngó nay thành đặc sản mùa hè,120.000 đồng/kg

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:25
Loại quả này có vị chua chua, chát chát lạ miệng, dùng để ăn vặt hay nấu canh chua, kho cá đều ngon.

Uống nước xạ đen thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thứ 2, 20/05/2024 | 05:45
Nước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng, bạn cần ghi nhớ.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy mọc dại đầy mương nhưng ví như "thuốc bổ"

Thứ 2, 20/05/2024 | 15:30
Loại rau mọc dại được nhiều người biết đến như một loại rau gia vị, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng "vàng 10" của nó đối với sức khỏe.

Chán trứng vịt lộn luộc, làm ngay món này thơm ngon "lạ mắt" lại đủ chất

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:55
Trứng vịt lộn là một trong những món ăn ngon, bổ rẻ quen thuộc của người Việt. Dưới đây là món ngon từ trứng vịt lộn bạn nên học bí quyết làm cho cả nhà thưởng thức.

Cá sấu khổng lồ bị bắt sau khi tấn công vật nuôi và cố gắng vồ người

Thứ 2, 20/05/2024 | 13:30
Một con cá sấu khổng lồ dài 4m đã bị bắt sau khi liên tục tấn công vật nuôi và đe dọa người dân ở một ngôi làng tại Indonesia.