Không muốn trứng luộc kém ngon, hại sức khỏe, cần tránh 8 sai lầm này

Không muốn trứng luộc kém ngon, hại sức khỏe, cần tránh 8 sai lầm này

Thứ 6, 01/10/2021 | 14:30
0
Luộc trứng tưởng chừng rất đơn giản tuy nhiên không ít người mắc phải sai lầm khi luộc trứng khiến món ăn kém ngon, mất dinh dưỡng, thậm chí gây hại sức khỏe.

Luộc nhiều trứng cùng lúc

Bạn không nên luộc quá nhiều trứng cùng một lúc, không nên xếp trứng chồng lên nhau, trứng sẽ chín không đều và có nguy cơ bị nứt vỏ. Trứng cần được xếp nằm một lớp duy nhất và có đủ không gian để di chuyển ra xung quanh.

Luộc trứng với nước sôi

Đây là một sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải. Trứng muốn luộc chín cần được đun bằng nước lạnh. Nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau sẽ làm món trứng chín ngon và không bị nứt.

Luộc trứng quá kỹ

Không ít bà nội trợ cho rằng trứng luộc càng chín thì càng tốt, càng đảm bảo an toàn sức khỏe. Nhưng thực ra nếu luộc trứng quá chín, bên trong lòng đỏ sẽ xuất hiện những vệt màu xám, bở và có mùi như lưu huỳnh, trong khi đó lòng trắng trứng lại dai như cao su, khiến món trứng luộc không còn thơm ngon. Vì thế khi luộc trứng nếu như muốn ăn lòng đào thì bạn để 7-8 phút còn ăn trứng chín hơn thì cũng chỉ để trong khoảng 15 phút.

Hâm nóng lại trứng luộc

Trứng đã chế biến, để qua đêm sẽ khiến lượng protein bị hao hụt, thậm chí biến chất và trở nên độc hại. Khi ăn vào, cơ thể không những không hấp thu được chất dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây hại sức khỏe.

Sử dụng trứng quá mới

Nhiều người gặp phải tình trạng trứng luộc xong rất khó bóc vỏ, nguyên nhân vì chọn phải những quả trứng quá mới. Với món trứng luộc nên dùng trứng cũ vì trứng để một thời gian sẽ mất bớt độ ẩm thông qua các lỗ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu ở trứng to hơn, ngoài ra độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu giúp trứng sau khi luộc dễ bóc hơn. Do đó bạn nên mua trứng 1 đến 2 tuần trước khi luộc và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Không ngâm trứng chín với nước lạnh

Đời sống - Không muốn trứng luộc kém ngon, hại sức khỏe, cần tránh 8 sai lầm này

Sau khi vớt trứng ra ngâm ngay vào nước lạnh sẽ giúp bóc vỏ trứng dễ hơn.(Ảnh minh họa).

Ít người biết, trứng sau khi vớt ra khỏi nước nóng vẫn còn nhiệt, điều này khiến chúng bị chín quá. Vì vậy, ngay khi luộc xong bạn nên bỏ trứng vào bát nước lạnh, ngâm cho đến khi nguội hoàn toàn. Việc này cũng giúp bóc trứng dễ dàng hơn.

Ngâm trứng luộc vào nước lã

Nếu thường xuyên ngâm trứng luộc vào nước lã thì bạn hãy bỏ ngay thói quen này vì đây là việc làm tiếp tay cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

Thông thường trứng có một lớp màng bảo vệ khỏi bị nhiễm khuẩn nhưng khi được luộc lên thì lớp màng đó sẽ bị mất đi. Trong khi đó nước lã có rất nhiều vi khuẩn, vi trùng và trong quá trình ngâm nó sẽ tấn công vào bên trong gây hại cho bạn khi ăn.

Bên cạnh đó khi ngâm trong nước túi khí bên trong có tác dụng bảo vệ lòng trứng cũng bị phá vỡ khi nhiệt độ hạ xuống đột ngột. Vi khuẩn xâm nhập vào sẽ làm biến đổi thành phần, dinh dưỡng của trứng, thậm chí có thể gây nên nhiều bệnh.

Luộc trứng quá ít thời gian

Đời sống - Không muốn trứng luộc kém ngon, hại sức khỏe, cần tránh 8 sai lầm này (Hình 2).

Ăn trứng luộc chưa chín kỹ có nguy cơ nhiễm các vi khuẩn, vi trùng chưa được tiêu diệt hết, gây bệnh tiêu chảy. (Ảnh minh họa)

Trứng luộc chưa chín kỹ được nhiều người ưu thích với quan niệm khi đó trứng phát huy tác dụng dinh dưỡng tốt nhất. Song trên thực tế trứng gà luộc quá ít thời gian sẽ có nguy cơ nhiễm các vi khuẩn, vi trùng chưa được tiêu diệt hết, gây bệnh tiêu chảy. Ngoài ra chất đạm ở dạng “nửa vời” này cũng sẽ khó hấp thụ vào cơ thể, gây chứng khó tiêu, thậm chí bị tiêu chảy.

Minh Hoa (t/h)

Những sai lầm nguy hiểm khi ăn trứng, cẩn thận kẻo “rước họa”

Chủ nhật, 05/09/2021 | 15:20
Đôi khi ăn trứng không đúng cách, hoặc kết hợp sai trứng cùng món đại kỵ cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Những sai lầm nguy hiểm khi ăn thịt gà, cần loại bỏ ngay

Thứ 5, 02/09/2021 | 14:00
Thịt gà là thực phẩm quen thuộc của mỗi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết ăn thịt gà đúng cách.

6 sai lầm khi chế biến tỏi dễ rước họa vào thân

Thứ 4, 01/09/2021 | 14:43
Không chỉ làm tỏi mất chất mà cách chế biến và cách dùng tỏi sau đây cũng có thể “rước họa” vào người.

6 sai lầm tai hại nhiều người mắc khi ăn trứng

Thứ 3, 24/08/2021 | 06:00
Trứng là loại thực phẩm giá rẻ và rất bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng nếu thường xuyên ăn theo kiểu này lại vô tình gây hại.
Cùng chuyên mục

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Hi hữu: Bé gái 4 tuổi nhập viện với cây bút còn ghim trong đầu

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:40
Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á-Tây Ninh cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị tai nạn sinh hoạt rất nguy hiểm.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Chuyên gia nói gì về việc người nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn?

Thứ 6, 17/05/2024 | 10:27
Theo TS. Nguyễn Văn Dũng, người bị muỗi đốt nhiều hơn có liên quan tới việc cơ thể tiết ra pheromone (chất dẫn dụ) thu hút muỗi.

Bác sĩ Huế khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Hà Tĩnh

Thứ 6, 17/05/2024 | 09:47
Bệnh viện Trung ương Huế sẽ phối hợp với các bệnh viện ở Hà Tĩnh để khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho bệnh nhân trên địa bàn.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.