Gợi ý món ăn sáng ngon dễ làm tại nhà

Thứ 6, 01/03/2024 | 10:09
0

Mỗi buổi sáng, khi thức dậy, chúng ta đều cần một bữa ăn ngon và bổ dưỡng để có đủ năng lượng để bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, việc đi ra ngoài để tìm kiếm những món ăn sáng ngon và đầy đủ dinh dưỡng không phải lúc nào cũng thuận tiện. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những gợi ý món ăn sáng ngon dễ làm tại nhà, giúp bạn có thể tự tay chuẩn bị bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng và thỏa mãn khẩu vị của mình.

Bún bò Huế

Cần biết - Gợi ý món ăn sáng ngon dễ làm tại nhà

Bún bò Huế là một món ăn sáng truyền thống của người dân miền Trung, được biết đến với hương vị đậm đà và hấp dẫn. Đây cũng là một trong những món ăn sáng được nhiều người yêu thích và có thể dễ dàng làm tại nhà.

Nguyên liệu

- 500g thịt bò (thịt vai hoặc thịt ba chỉ)

- 500g xương ống

- 1 củ hành tím

- 1 củ hành trắng

- 2 củ sả

- 1 quả ớt đỏ

- 1 quả ớt chuông

- 1 quả cà chua

- 1 gói bún tươi

- Rau sống (rau muống, rau diếp cá, giá đỗ)

- Hành lá, ngò gai, chanh, ớt băm và mắm ruốc để phục vụ riêng

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Thịt bò: Rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn.

- Xương ống: Rửa sạch, ngâm nước lạnh để loại bỏ mùi tanh.

- Hành tím, hành trắng, sả, ớt đỏ, ớt chuông, cà chua: Rửa sạch, băm nhỏ.

- Rau sống: Rửa sạch, cắt nhỏ.

- Bún tươi: Ngâm trong nước nóng cho mềm, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng

- Cho xương ống vào nồi nước lớn, đun sôi để loại bỏ bọt.

- Sau đó, cho thêm thịt bò vào nồi và đun sôi trong khoảng 10 phút.

- Sau khi thịt bò chín, vớt ra để nguội, sau đó cắt thành những miếng mỏng.

- Tiếp tục đun sôi nước dùng với lửa nhỏ, thêm hành tím, hành trắng, sả, ớt đỏ, ớt chuông và cà chua vào nồi.

- Nêm thêm gia vị (muối, đường, bột ngọt) theo khẩu vị của mình.

- Để nước dùng sôi trong khoảng 30 phút để các nguyên liệu thấm đều hương vị.

Bước 3: Lắp ráp món ăn

- Cho bún tươi vào tô, sau đó cho thịt bò và rau sống lên trên.

- Khi nước dùng đã sôi, múc nước dùng vào tô, đảm bảo nước dùng đủ nóng để làm chín bún và rau sống.

- Trang trí bún bò Huế với hành lá, ngò gai, chanh, ớt băm và mắm ruốc để tăng thêm hương vị.

Bí quyết

- Để có món bún bò Huế ngon và thơm ngay từ lần đầu làm, bạn có thể thêm một ít nước mắm vào nước dùng để tăng độ mặn và thơm.

- Nếu bạn không có thời gian để làm nước dùng từ xương ống, bạn có thể sử dụng nước dùng từ bột nêm hoặc nước dùng từ hộp.

Xôi xéo, xôi lạc

Cần biết - Gợi ý món ăn sáng ngon dễ làm tại nhà (Hình 2).

Xôi xéo và xôi lạc là hai món ăn sáng truyền thống của người dân miền Bắc, với hương vị đậm đà và dễ dàng làm tại nhà. Đây cũng là những món ăn sáng được nhiều người yêu thích và có thể biến tấu theo khẩu vị của mỗi người.

Nguyên liệu

- 500g gạo nếp

- 200g đậu xanh

- 100g đậu phộng

- 100g đường

- 50g muối

- 50g dầu ăn

- Rau sống (rau thơm, rau diếp cá, giá đỗ)

- Hành phi, tỏi phi, hành lá, ngò gai để phục vụ riêng

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Gạo nếp: Rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 4-6 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.

- Đậu xanh: Rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 4-6 tiếng, sau đó đun sôi cho đến khi chín và nhồi nhuyễn.

- Đậu phộng: Rửa sạch, rang vàng, sau đó giã nhỏ.

- Rau sống: Rửa sạch, cắt nhỏ.

- Hành phi, tỏi phi, hành lá, ngò gai: Rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Nấu xôi xéo

- Cho gạo nếp vào nồi, thêm nước và muối, đun sôi trong khoảng 20 phút.

- Sau khi gạo nếp chín, vớt ra để nguội, sau đó trộn đều với đậu xanh đã nhồi nhuyễn.

- Trong một chiếc chảo, cho dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho hành phi, tỏi phi vào phi thơm.

- Tiếp tục cho xôi vào chảo, đảo đều với hành phi và tỏi phi, sau đó tắt bếp.

Bước 3: Lắp ráp món ăn

- Cho xôi xéo vào tô, sau đó rắc đậu phộng và rau sống lên trên.

- Trang trí xôi xéo với hành lá, ngò gai và hành phi để tăng thêm hương vị.

Bước 4: Nấu xôi lạc

- Cho gạo nếp vào nồi, thêm nước và muối, đun sôi trong khoảng 20 phút.

- Sau khi gạo nếp chín, vớt ra để nguội, sau đó trộn đều với đậu phộng đã giã nhỏ.

- Trong một chiếc chảo, cho dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho hành phi, tỏi phi vào phi thơm.

- Tiếp tục cho xôi vào chảo, đảo đều với hành phi và tỏi phi, sau đó tắt bếp.

Bước 5: Lắp ráp món ăn

- Cho xôi lạc vào tô, sau đó rắc đậu phộng và rau sống lên trên.

- Trang trí xôi lạc với hành lá, ngò gai và hành phi để tăng thêm hương vị.

Bánh mỳ ốp la

Cần biết - Gợi ý món ăn sáng ngon dễ làm tại nhà (Hình 3).

Bánh mỳ ốp la là một món ăn sáng phổ biến và được yêu thích trên khắp thế giới. Đây cũng là một trong những món ăn sáng dễ làm tại nhà và có thể biến tấu theo khẩu vị của mỗi người.

Nguyên liệu

- 4 lát bánh mỳ

- 4 quả trứng gà

- 4 miếng thịt ba chỉ hoặc thịt xông khói

- 1 quả cà chua

- 1 củ hành tây

- 1 củ hành tím

- Rau sống (rau muống, rau diếp cá, giá đỗ)

- Hành lá, ngò gai, ớt băm và mắm ruốc để phục vụ riêng

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Thịt ba chỉ hoặc thịt xông khói: Rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn.

- Cà chua: Rửa sạch, cắt thành những lát mỏng.

- Hành tây, hành tím: Rửa sạch, cắt thành những lát mỏng.

- Rau sống: Rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Chiên trứng và thịt

- Trong một chiếc chảo, cho dầu ăn vào và đun nóng.

- Khi dầu đã nóng, cho thịt ba chỉ hoặc thịt xông khói vào chiên cho đến khi vàng và giòn.

- Sau đó, cho trứng vào chiên với lửa nhỏ, đảm bảo lòng đỏ của trứng không bị vỡ.

- Nếu bạn muốn có lòng đỏ chín hoàn toàn, bạn có thể đậy nắp vào chiên trong khoảng 1 phút.

Bước 3: Lắp ráp món ăn

- Cho bánh mỳ vào lò nướng để làm nóng.

- Khi bánh mỳ đã nóng, cho miếng thịt và trứng lên trên.

- Tiếp tục cho cà chua, hành tây, hành tím và rau sống lên trên.

- Trang trí bánh mỳ ốp la với hành lá, ngò gai, ớt băm và mắm ruốc để tăng thêm hương vị.

Kết luận

Trên đây là những gợi ý món ăn sáng ngon dễ làm tại nhà mà bạn có thể tham khảo và tự tay chuẩn bị cho gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, đừng ngại thử biến tấu và thêm những nguyên liệu yêu thích của bạn vào các món ăn này để tạo ra những hương vị mới lạ và độc đáo. Chúc bạn có những bữa ăn sáng ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng!

Xem thêm tại: https://gamehow.net/

Thu Hà

Tag: món ăn
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xem chung kết Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam ở đâu?

Thứ 6, 17/05/2024 | 14:41
Cùng đột nhập hậu trường tập luyện của các nữ doanh nhân cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam 2024 cho đêm thi chung kết sẽ diễn ra vào 17/5 tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Oniiz - Vẽ lại bản đồ thương hiệu chăm sóc sức khỏe dành cho nam giới Việt

Thứ 5, 16/05/2024 | 16:10
Oniiz-tự hào là thương hiệu "Made in Vietnam" dành cho nam giới hiện đại, với khát vọng trở thành thương hiệu mỹ phẩm quốc dân.

CEO Hồng Khánh Huy: Thương hiệu trà sữa Việt chinh phục toàn nước Mỹ

Thứ 5, 16/05/2024 | 15:30
Hành trình CEO Hồng Khánh Huy mang “1102 Bubble Tea and Coffee” đặt dấu chân đến hàng chục bang của nước Mỹ, đưa thương hiệu trà sữa và cà phê Việt lên tầm cao mới.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.