Đậu phụ ngâm trong thứ nước này, đảm bảo rán lên vàng ươm giòn rụm

Đậu phụ ngâm trong thứ nước này, đảm bảo rán lên vàng ươm giòn rụm

Chủ nhật, 10/03/2024 | 17:10
0
Đậu phụ rán là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên để có đĩa đậu phụ rán vàng giòn, thơm ngon cũng cần có bí quyết.

Đậu phụ là thực phẩm bình dân nhưng có nhiều lợi ích sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trong các món ăn làm từ đậu phụ, đậu rán được nhiều người yêu thích hơn cả.

Rán đậu tuy không khó nhưng để có một đĩa đậu rán vàng ươm, không ngấm dầu mỡ thì cũng cần có một bí quyết nho nhỏ. Đó chính là trước khi cho đậu vào chảo chiên chúng ta nên ngâm qua nước muối loãng.

Nước muối có tác dụng hút bớt độ ẩm của đậu phụ, đồng thời làm chặt kết cấu protein ở bề mặt miếng đậu, giúp giữ được độ ẩm bên trong.

Nhờ đó, khi chiên lên bạn sẽ thấy miệng đậu có màu vàng đẹp mắt, khi ăn cảm nhận được lớp vỏ giòn nhưng bên trong vẫn mềm ngậy. Cụ thể cách làm như sau:

Đời sống - Đậu phụ ngâm trong thứ nước này, đảm bảo rán lên vàng ươm giòn rụm

-Hòa nước ấm với muối theo tỷ lệ 4 nước, 1/4 muối rồi thả đậu phụ vào.

-Sau 15 phút vớt đậu phụ ra, dùng khăn giấy thấm khô đậu, ép nhẹ để đậu chảy bớt nước.

Đời sống - Đậu phụ ngâm trong thứ nước này, đảm bảo rán lên vàng ươm giòn rụm (Hình 2).

-Cắt đậu thành miếng nhỏ vừa ăn rồi lăn qua bột ngô. Làm nóng dầu ăn trong chảo sau đó thả đậu phụ vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Ngoài ra, các bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây để có món đậu rán ngon miệng đẹp mắt:

-Nên mua đậu ép kỹ vì miếng đậu sẽ có kết cấu chắc chắn, không bị vỡ khi chiên. Trong khi đó đậu phụ non mềm phù hợp với các món canh, nếu rán sẽ dễ bị nát.

-Rửa sạch chảo, không để dính lại muối hay gia vị mặn trên chảo vì sẽ làm việc chiên đậu phụ bị bắn dầu mỡ, dính chảo.

-Muốn rán đậu không bị vỡ nát, bạn nên dùng một lát gừng mỏng chà xát đáy chảo đang nóng một lượt. Hành động này giúp tạo thành một lớp màng chống dính giúp việc rán đậu dễ dàng hơn.

-Cho đậu phụ vào ngăn đá khoảng 15 phút trước khi rán cũng là bí quyết để có những miếng đậu giòn xốp, vuông vắn đẹp mắt và vô cùng thơm ngon.

Một số lợi ích sức khỏe của đậu phụ

Dưới dây là những lợi ích bạn nhận được nếu thường xuyên ăn đậu phụ:

-Tốt cho tim mạch

Theo nghiên cứu, một phần đậu phụ nặng 85g có thể cung cấp 4-14 g protein (tùy loại đậu) với tất cả axit amin thiết yếu. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung thực phẩm đậu nành vào chế độ ăn uống có lợi cho tim và trao đổi chất.

Đậu phụ cũng cung cấp vitamin B, axit béo không bão hòa lành mạnh và các khoáng chất như canxi, magiê, kẽm và sắt. 

-Ngăn ngừa loãng xương

Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Sức khỏe xương thường là vấn đề sau khi mãn kinh, khi phụ nữ bị mất khối lượng xương do giảm nồng độ estrogen. Và đậu phụ chứa nhiều canxi và vitamin D có thể bù đắp sự thiếu hụt này.

-Giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh

Đậu nành có thể có lợi cho phụ nữ mãn kinh. Mặc dù các nhà nghiên cứu không xem xét đậu phụ, nhưng một nghiên cứu nhỏ vào năm 2021 đối với phụ nữ sau mãn kinh chỉ ra việc thêm thực phẩm làm từ đậu nành vào chế độ ăn ít chất béo, thực vật có tác dụng giảm các cơn bốc hỏa nghiêm trọng .

-Thúc đẩy giảm cân

Đậu phụ có thể tạo cảm giác rất no. Đưa đậu phụ vào khẩu phần ăn mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Vì đậu phụ chứa ít calo, bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn về tổng thể, từ đó có thể giúp chống lại béo phì.

-Hỗ trợ điều trị chứng lạc nội mạc tử cung

Đậu phụ đã được chứng minh là giúp làm giảm một số triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung ở một số người. Nguyên nhân có thể là nhờ isoflavone - khi vào cơ thể, chúng hoạt động giống như estrogen và một trong những phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung phổ biến là liệu pháp hoóc môn.

-Giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Các nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Đông Ngô ở Tô Châu (Trung quốc) đã kết luận rằng ăn đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

 

Minh Hoa (t/h)

Rau rẻ nhưng chớ chọn những loại rau này để ăn

Thứ 4, 06/03/2024 | 15:33
Đi chợ thấy những loại rau này bạn tuyệt đối không nên mua, dù có được bán giá rẻ.

Mẹo nhận biết giò, chả chứa hàn the chỉ nhờ một loại củ quen thuộc

Thứ 3, 17/10/2023 | 07:30
Hiện nay, vì lợi nhuận nhiều người kinh doanh vẫn bất chấp dùng hàn the trong quá trình sản xuất giò, chả. Vậy, làm cách nào để nhận biết giò, chả có chứa hàn the?

Mẹo chọn mướp đắng ít đắng, chế biến ai cũng mê tít

Thứ 3, 30/05/2023 | 00:54
Có 1 loại quả rất phù hợp để ăn trong thời tiết nóng bức, đó là mướp đắng. Đây là loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể.

Mẹo hay chọn cua đồng nhiều thịt đẫm gạch đỏ, lựa con nào trúng con đó

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:00
Cua đồng là món ăn giản dị và mộc mạc trong ngày hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được những con cua đồng tươi ngon.
Cùng chuyên mục

Hậu trường tập luyện trước thềm bán kết Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam 2024

Thứ 2, 13/05/2024 | 17:08
Dàn thí sinh tất bật tập luyện cho đêm bán kết cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam 2024.

Ăn 1 mớ rau này tốt hơn "thuốc bổ", nhiều người Việt không biết thường "ngó lơ"

Thứ 2, 13/05/2024 | 15:30
Một loại rau mọc ở núi, vách đá, khi nấu ăn rất ngon lại cực kỳ bổ dưỡng. Thậm chí còn được giới sành ăn săn lùng ráo riết dù giá đắt đỏ.

Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc tự túc mới nhất 2024

Thứ 2, 13/05/2024 | 15:12
Bạn có biết? Một hành trang được chuẩn bị kỹ lưỡng trước chuyến đi là chìa khóa để tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn tại Hàn Quốc.

Trung Tâm Y tế huyện Quỳnh Lưu làm tốt công tác phòng chống bệnh dại

Thứ 2, 13/05/2024 | 14:38
Trung Tâm Y tế huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã tăng cường mọi biện pháp, xây dựng kế hoạch, tuyên truyền đến người dân và 100% người phơi nhiễm được phòng ngừa bệnh dại bằng Vaccin.

Tin tức Đời sống 13/5: Khô miệng có thể là “báo động đỏ” 5 căn bệnh nguy hiểm

Thứ 2, 13/05/2024 | 12:46
Cập nhật tin tức đời sống ngày 13/5: Khô miệng có thể là “báo động đỏ” cho 5 căn bệnh nguy hiểm; Những thời điểm không nên ăn rau muống...
     
Nổi bật trong ngày

Làm cách này, gừng tươi có thể dùng quanh năm không lo bị hỏng

Thứ 2, 13/05/2024 | 09:30
Áp dụng các mẹo bảo quản gừng dưới đây, bạn có thể giữ được độ tươi ngon của loại củ này trong thời gian dài mà không lo thối hỏng.

Tin tức Đời sống 13/5: Khô miệng có thể là “báo động đỏ” 5 căn bệnh nguy hiểm

Thứ 2, 13/05/2024 | 12:46
Cập nhật tin tức đời sống ngày 13/5: Khô miệng có thể là “báo động đỏ” cho 5 căn bệnh nguy hiểm; Những thời điểm không nên ăn rau muống...

Lũ dung nham lạnh từ núi lửa quét qua khu dân cư làm 4 người ở Indonesia thiệt mạng

Thứ 2, 13/05/2024 | 10:11
Dòng dung nham lạnh từ ngọn núi lửa Marapi đang hoạt động quét qua một khu dân cư ở Indonesia, khiến 4 người thiệt mạng.

Nam thanh niên câu được con cá chép Xiêm khổng lồ nặng gần 60kg

Thứ 2, 13/05/2024 | 11:00
Võ sĩ Sergio Pettis đã hoàn toàn choáng váng sau khi bắt được một con cá khổng lồ nặng gần bằng anh.

Anh nông dân 9X thu lãi trăm triệu đồng nhờ nuôi con "bò nhung nhúc"

Thứ 2, 13/05/2024 | 07:30
Nuôi loài đặc sản quen thuộc trong bể xi măng, sau khi trừ chi phí, anh nông dân Hoàng Xuân Trúc (ở TX Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) lãi trên 120 triệu đồng.