Dân sinh

Chuyện nghề 29: Nghề thợ điện và những tai nạn bất ngờ

10:18 14/06/2017

Không chỉ nguy hiểm mà những người thợ điện còn phải đối mặt với những tai nạn bất thình lình, đôi khi là những rủi ro không thể lường trước được.


Trò chuyện với PV báo Người Đưa Tin, anh Vũ Văn Đại (SN 1992, Hà Nội)  cho hay: “Mình làm điện dân dụng được 6 năm nay. Nói chung công việc khó khăn nhiều hơn thuận lợi. Nhưng vì đã theo nghề, yêu nghề nên đành phải gắng gượng khắc phục mọi khó khăn”.

Cũng theo anh Đại, làm điện dân dụng gần gũi với cuộc sống người dân, nên ít khi được nghỉ ngơi. Thậm chí, nhiều hôm đang ngủ ngon lành, có khách gọi vẫn phải dậy để chạy đi.

“Khách hàng là thượng đế, nên chỉ cần có sự cố, khách gọi đến mình, dù nửa đêm, trời mưa to hay bão bùng vẫn phải phóng xe đi. Mình nhớ, có lần, khách hàng báo mất điện, nhà họ cách mình hơn 10km, lập tức, mình phóng xe đến, dù điện đã có ngay sau đó. Tuy nhiên, khách hàng không báo lại, làm mình mất công di chuyển. Dù thế, mình vẫn phải niềm nở chào khách ra về”, anh Đại cho hay.

Dân sinh - Chuyện nghề 29: Nghề thợ điện và những tai nạn bất ngờ

 Mùa hè, những người thợ điện vẫn phải làm thông tầm giữa trời nắng (Ảnh: FBNV).

Anh Đại chia sẻ thêm, anh làm điện dân dụng tự do, nên cạnh tranh cũng khốc liệt: “Thợ điện tự do bây giờ cũng nhiều nên cạnh tranh nhau khá khốc liệt. Có không ít trường hợp tranh chấp, cãi lộn vì phá giá, tranh giành khách. Chưa kể, mùa hè, nắng nóng, mình làm thông tầm cả trưa giữa trời nắng, hay làm đêm muộn... cũng không được tăng, thưởng gì thêm. Khách hàng người ta vẫn cứ trả giá như bình thường”.

“Những người làm điện như bọn em cũng thường xuyên tiếp xúc với khách hàng “lầy”, có người kỳ kèo từng đồng một, dù giá cả đã là chung rồi. Chưa kể, có những chủ nhà khó tính, vặn vẹo đủ kiểu. Tuy nhiên, bù lại, có những vị khách dễ tính thấu hiểu, khi trả tiền công, họ trả xứng đáng và có phần thưởng thêm gọi là để động viên anh em”, anh Đại chia sẻ.

Ngoài sự vất vả, những người thợ điện còn phải trải qua đủ cung bậc cảm xúc khác nhau. Anh Bá Bình (35 tuổi, Hà Nội) có 13 năm công tác trong ngành điện lực dù yêu nghề, nhưng vẫn không giấu nổi những trăn trở.

Anh Bình chia sẻ: “Trụ điện ngày nay, đâu chỉ có mỗi dây điện mà còn có đủ các thứ dây cáp, dịch vụ viễn thông. Trong quá trình làm, đôi khi khó tránh khỏi những sai sót, hay vô tình chạm vào dây cáp viễn thông, sẽ bị điện giật ngay tức khắc”.

Có thời gian công tác lâu năm, anh Bình cũng từng 2 lần gặp tai nạn nghề nghiệp. Một lần, là thời điểm sau trận bão to, Hà Nội có nhiều tuyến đường cây đổ, ảnh hưởng tới đường dây điện.

“Khi đó, tôi và các anh em đi khắc phục sự cố, nhưng không may chạm vào dây cáp quang, dù không nguy hiểm tính mạng, nhưng do giật mình, lại trượt chân nên tôi ngã bong gân phải nghỉ mấy tuần liền. Một lần khác, khi đang leo thang kiểm tra công tơ điện cho người dân, tôi chẳng may bị điện giật, té ngã. Cũng may, lần này không ảnh hưởng gì tới sức khỏe”, anh Bình chia sẻ.

Dân sinh - Chuyện nghề 29: Nghề thợ điện và những tai nạn bất ngờ (Hình 2).

 Để đem lại ánh sáng cho người dân, những người thợ điện phải trải qua bao nguy hiểm (Ảnh: FBNV).

Trò chuyện với PV, anh Bình khá vui vẻ, thi thoảng nói về những tai nạn trong nghề. Anh đùa: “Làm thợ điện mà không bị điện giật mới lạ. Ai cũng từng một lần trải qua khoảnh khắc đó. Quan trọng là mình khắc phục nó như thế nào thôi”.

Cũng theo anh Bình, làm nghề điện lực thời gian thất thường, không ít lần anh và các anh em trong tổ phải bỏ bữa cơm để chuyên tâm vào công việc. Chưa kể, do đặc thù công việc, anh phải thường xuyên xa nhà, xa vợ con.

Anh Bình tâm sự: “Xa vợ con nhớ lắm. Nhiều khi, mình cảm thấy nản và đuối vô cùng. Vợ cũng bận rộn công việc, con còn nhỏ, nên thường xuyên nhõng nhẽo, đòi bố bế. Nhưng rồi, bản thân mình phải tự động viên cố gắng vượt qua tất cả”.

Qua những dòng chia sẻ, anh Bình, anh Nam và anh Đại cũng có không ít trăn trở,  nghề thợ điện, mang lại ánh sáng hy vọng cho mọi người là cao đẹp, nhưng chỉ cần một giây bất cẩn, tính mạng của người thợ điện coi như vụt tắt. Dù cơ cực, nhưng khi ánh đèn đô thị tới các vùng quê dược thắp sáng, những lo âu, muộn phiền của họ dường như được nén lại. Họ cảm thấy hạnh phúc, nụ cười lại nở rạng rỡ trên bờ môi.

Xem thêm:

Chuyện nghề 28: Những rủi ro của nghề thợ điện

Thanh Bình

Bạn đang đọc bài viết Chuyện nghề 29: Nghề thợ điện và những tai nạn bất ngờ tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.