Mứt gừng là món ăn quen thuộc trong dịp Tết, nhưng khác với mứt gừng khô truyền thống. Tết này, bạn có thể học cách làm mứt gừng lạ miệng thơm ngon dưới đây với vị cay nhẹ, chua chua, thơm thơm trong dịp Tết nguyên đán 2016 này.
Nguyên liệu:
- Gừng non: 1kg, không sử dụng gừng già vì nó rất cay và nhiều xơ sẽ khiến cho món mứt gừng dẻo mất đi vị ngon đặc trưng.
- Dứa chín: 1 quả to khoảng 500g, chọn quả chín vừa, gai nở đều cho ngon nhé;
- Đường trắng: 600g;
- Chanh tươi: 2 trái;
- Phèn chua: 5g;
- Vani: 2 ống;
Cách làm mứt gừng dẻo
Bước 1: Dứa rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ mắt, chẻ làm 4, cắt bỏ phần cùi dứa, thái hạt lựu.
Bước 2: Gừng rửa sạch đất cát, cạo vỏ, thái chỉ.
Bước 3: Pha vào nước sạch nước cốt 1 quả chanh và ngâm gừng trong khoảng 15 phút để gừng không bị thâm. Sau đó vớt ra rửa sạch.
Bước 4: Đun sôi 2 lít nước với 5gr phèn chua để chần qua gừng
Cho gừng vào trần với nước trong khoảng vài phút, sau đó vớt ra xả sạch với nước lạnh vài lần cho hết phèn.
Bước 5: Trộn gừng với nước cốt của 1 quả chanh còn lại, thêm dứa xắt hạt lựu và đường vào, trộn đều và để qua đêm hoặc cho đến khi đường tan hết.
Bước 6: Khi đường tan hết thì đem sên gừng ở lửa nhỏ cho đến khi gừng dẻo, trong, ăn có vị chua ngọt thanh thì tắt bếp.
Để mứt dừng dẻo nguội cho vào lọ thủy tinh và cất tủ lạnh. Có thể ăn kèm với lạc rang (đậu phộng) giã nhỏ nếu thích.
Yêu cầu và thưởng