5 sai lầm

5 sai lầm "chết người" khi ăn thịt lợn

Thứ 2, 04/01/2021 | 10:37
0
Vốn là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm mỗi gia đình, tuy nhiên, không ít người đã hiểu sai và gặp họa "chết người" khi ăn thịt lợn.

Thịt lợn là món ăn thông dụng nhất trong mỗi gia đình, phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Thịt lợn cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Tuy nhiên, thịt lợn cũng có thể là con dao đoạt mạng nếu chúng ta hiểu sai về nó.

Ăn tiết canh lợn

Cộng đồng mạng - 5 sai lầm 'chết người' khi ăn thịt lợn

Ảnh minh họa 

Tiết lợn nếu được nấu chín thì hoàn toàn có thể ăn bình thường. Tuy nhiên nếu ăn tiết canh lợn sẽ rất nguy hiểm. Tiết canh bản chất là ăn máu sống cùng với các loại thịt, xương nên hoàn toàn không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có trong con vật. Trong quá trình cắt tiết, nguy cơ nhiễm chất độc từ máu các động vật rất cao.

Tại Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh. Khi nhiễm khuẩn huyết, ngoài các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, ù tai, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau (xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử, xuất huyết tiêu hóa).

Ăn óc lợn

Cộng đồng mạng - 5 sai lầm 'chết người' khi ăn thịt lợn (Hình 2).

Ảnh minh họa 

Óc lợn giàu niacin, phốt pho, vitamin B12, vitamin C. Tuy nhiên, nó lại chứa quá nhiều cholesterol. Cứ 100 gram óc lợn lại cung cấp 2500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày. Trong khi đó, lượng đạm trong óc lợn lại thấp hơn nhiều so với các phần thịt khác (chỉ 9gram đạm/100 gram óc lợn). Việc dư thừa nhiều cholesterol là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm chết người.

Ăn gan lợn

Cộng đồng mạng - 5 sai lầm 'chết người' khi ăn thịt lợn (Hình 3).

Ảnh minh họa 

Gan lợn là một bộ phận chứa nhiều dưỡng chất như đạm, vitamin A, B, D, nicotilic, axit folic. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A trong gan lợn cao hơn nhiều so với các loại thịt, cá, trứng sữa. Tuy nhiên, đây không phải là loại thực phẩm bổ dưỡng như nhiều người vẫn nghĩ.

Gan là cơ quan chuyển hóa, đào thải chất độc trong cơ thể con lợn. Do đó, nơi đây tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh, cùng một hàm lượng độc tố nhất định. Gan cũng có thể chứa sán, virus gây bệnh. Các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều gan động vật, không ăn gan chưa qua chế biến. Khi mua, quan sát màu sắc của gan phải đỏ tươi, bề mặt nhẵn, không có những nốt sần sùi, không có mùi lạ. Chế biến cần sơ chế kỹ, rửa qua bằng sữa tươi không đường và nấu chín tránh nhiễm ký sinh trùng hoặc gan bị nhiễm khuẩn.

Rã đông thịt lợn ở nhiệt độ phòng

Cộng đồng mạng - 5 sai lầm 'chết người' khi ăn thịt lợn (Hình 4).

Ảnh minh họa 

Nhiều chị em khi muốn rã đông thịt sẽ lấy thịt từ ngăn đá và bỏ ra để ở nhiệt độ phòng. Một số người còn ngâm thịt vào nước nóng. Cách này sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng làm biến chất miếng thịt. Các thực phẩm đông lạnh như thịt cá ở nhiệt độ từ 40-60 độ C rất dễ bị ôi thiu.

Rã đông đúng cách, bạn hãy chuẩn bị 1 nồi hoặc âu lớn nước sạch. Tiếp đó cho thêm 1 thìa muối cùng chút giấm vào, khuấy đều cho tan hoàn toàn rồi cho miếng thịt vào (không nên thả thịt ngay từ đầu vì sẽ làm thịt bị nhạt). Chỉ trong vòng 15-20 phút bạn sẽ thấy thịt mềm dần, tan đá, tươi ngon như mới mua.

Các bạn có thể yên tâm rằng muối và giấm không làm thịt bị mặn hay chua mà còn giúp thịt tươi hơn, bớt mùi tanh. Trong giấm trắng có chứa axit axetic, giúp hạ thấp điểm đóng băng của nước và có vai trò thúc đẩy quá trình rã đông. Muối vừa làm chất xúc tác khiến thịt tan đá nhanh hơn vừa giúp khử bớt vi khuẩn.

Ăn thịt lợn nướng

Cộng đồng mạng - 5 sai lầm 'chết người' khi ăn thịt lợn (Hình 5).

Ảnh minh họa 

Thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Thế nhưng, món ăn thơm ngon hấp dẫn này lại là một trong những tác nhân gây ung thư vú.

Khi nướng thịt, mỡ cháy trên vỉ sẽ có mùi thơm hấp dẫn, màu của miếng thịt vàng óng chỉ ngắm đã muốn ăn. Tuy nhiên, mùi thơm đó là các hợp chất cacbon vòng thơm có thể gây ung thư.

Vì vậy không nên ăn quá nhiều đồ nướng. Nếu thèm, tốt nhất 1 tháng không ăn quá 1-2 lần. Nên thay thế thịt nướng bằng lò vi sóng để giảm tác hại, không nên ăn quá nhiều thịt nướng bằng bếp than hoa.

Nguyên Anh (Tổng hợp)

Ngày nào người Việt cũng ăn thứ này nhưng lại không thực sự biết về nó

Chủ nhật, 03/01/2021 | 19:34
Hành lá đặc biệt gần gũi với người Việt. Thế nhưng, không nhiều người biết về những thứ hành lá mang lại cho cơ thể.

Loại rau có công dụng chẳng kém thần dược, ăn vào khoẻ trong đẹp ngoài

Thứ 7, 02/01/2021 | 11:00
Thiếu máu, tiểu đường, bệnh tim,… đều là những bệnh mà loại rau này có thể giúp bạn ngăn ngừa nếu ăn thường xuyên.

Cà pháo "độc" với những người này, đừng ăn kẻo "rước họa vào thân"

Thứ 5, 31/12/2020 | 08:00
Cà pháo muối là món ăn phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này.
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?
Cùng chuyên mục

Cá sấu khổng lồ bị bắt sau khi tấn công vật nuôi và cố gắng vồ người

Thứ 2, 20/05/2024 | 13:30
Một con cá sấu khổng lồ dài 4m đã bị bắt sau khi liên tục tấn công vật nuôi và đe dọa người dân ở một ngôi làng tại Indonesia.

Đang đi dạo trên bãi biển, cặp đôi nhặt được thứ trị giá 15 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:43
Một cặp vợ chồng đã vô cùng vui mừng sau khi tìm thấy một cục nôn của cá voi trên bãi biển, có thể trị giá lên tới 15 tỷ đồng.

Nữ diễn viên ballet gặp tai nạn “kinh hoàng” khi tập luyện

Thứ 7, 18/05/2024 | 21:30
Mới đây, đoạn video ghi lại cảnh một nữ diễn viên ballet trẻ gặp tai nạn “kinh hoàng” trong khi tập luyện đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Hổ con gây hoảng loạn cho người dân khi lang thang trên phố

Thứ 7, 18/05/2024 | 14:48
Một chú hổ con đã gây hoảng loạn cho người dân địa phương khi nó lang thang trên đường phố ở huyện Bang Pakong, tỉnh Chachoengsao, Thái Lan vào sáng sớm 16/5.

Ba người đàn ông câu được cá ngừ khổng lồ nặng 165kg trên biển

Thứ 7, 18/05/2024 | 11:00
Bộ ba ngư dân ở Geelong, bang Victoria, Australia đã vô cùng vui mừng sau khi câu được con cá ngừ vây xanh nặng 165 kg.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Loại quả dại xưa không ai ngó nay thành đặc sản mùa hè,120.000 đồng/kg

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:25
Loại quả này có vị chua chua, chát chát lạ miệng, dùng để ăn vặt hay nấu canh chua, kho cá đều ngon.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.