Xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu: Ai bán xăng lậu cho Công ty Vân Trúc?

Xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu: Ai bán xăng lậu cho Công ty Vân Trúc?

Nguyễn An Bình

Nguyễn An Bình

Thứ 6, 04/11/2022 21:46 GMT+7

Bị cáo Phan Thanh Hữu cho rằng, mình không bán xăng lậu cho Công ty Vân Trúc mà Nguyễn Hữu Tứ mới là người bán. Trong khi đó, bị cáo Tứ có lời khai ngược lại.

Ngày 4/11, HĐXX tiến hành phiên xét hỏi bị cáo Trần Thị Thanh Vân và các đồng phạm trong vụ án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng dầu. Nhiều câu hỏi đã được HĐXX, Viện kiểm sát đặt ra để làm rõ việc ai là người bán xăng lậu cho Công ty Thanh Trúc.

Theo cáo trạng, từ năm 2019, bị cáo Hữu tìm đến gặp Trần Thị Thanh Vân (Giám đốc Công ty Vân Trúc) và Lê Thanh Tú (chồng Vân) đặt vấn đề mua bán xăng với mức chiết khấu là 3.000 đồng. 

Tử tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, Công ty Vân Trúc do Vân điều hành đã sử dụng các tàu Vân Trúc của công ty đến các kho Nam Phong (tỉnh Long An), khu vực Nhà nuôi yến (tỉnh Vĩnh Long) để mua 48 chuyến xăng nhập lậu với tổng số lượng hơn 35 triệu lít.

Số xăng này được nhập vào kho Công ty Vân Trúc cùng với số xăng hợp pháp rồi bán lại cho khách hàng và bán tại đại lý của công ty.

Hồ sơ điều tra - Xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu: Ai bán xăng lậu cho Công ty Vân Trúc?

Bị cáo Trần Thị Thanh Vân khai, không biết chính xác mình mua xăng lậu từ Phan Thanh Hữu hay Nguyễn Hữu Tứ.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Thanh Vân khai nhận, quá trình tiếp xúc với Phan Thanh Hữu để bàn bạc việc mua bán xăng.

Sau đó, Hữu hẹn Vân xuống kho Nam Phong (tỉnh Long An) để gặp Nguyễn Hữu Tứ. Tại đây, Hữu và Tứ thỏa thuận sẽ bán xăng cho công ty Vân Trúc với giá chiết khấu 3.000 đồng mỗi lít thông qua kho Nam Phong của Tứ.

Thời gian đầu, Vân cho tàu đến lấy hàng tại kho Nam Phong của Tứ, tuy nhiên, thời gian sau thì chuyển sang lấy hàng tại khu vực Nhà nuôi yến (tỉnh Vĩnh Long) theo yêu cầu của Hữu.

Bị cáo Vân khai, trong suốt quá trình mua bán xăng, bản thân không biết chính xác là mình mua hàng của Hữu hay Tứ.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình mua bán xăng, Vân chỉ thanh toán tiền mặt cho Phan Thanh Hữu, không thanh toán tiền cho Nguyễn Hữu Tứ lần nào. Thời gian đầu, Hữu có nói là lấy tiền giùm Tứ.

Các “ông trùm” đẩy tội lẫn nhau

Tại phiên xét hỏi chiều ngày 4/11, cả Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ đều không thừa nhận việc bán xăng cho Công ty Vân Trúc và liên tục đẩy tội cho nhau.

Bị cáo Phan Thanh Hữu khai trước tòa rằng, bản thân không bán xăng cho Công ty Vân Trúc mà chỉ là người trung gian. Thông qua các mối quan hệ, Hữu gặp gỡ Lê Thanh Tú (chồng Vân, Phó Giám đốc Công ty Vân Trúc) và sau đó giới thiệu mối cho Nguyễn Hữu Tứ. 

Hữu khai, bán xăng cho Tứ với mức chiết khấu là 4.000 đồng, sau đó Tứ bán lại cho Công ty Vân Trúc với mức chiết khấu 3.000 đồng, phần chênh lệch 1.000 đồng Tứ hưởng lợi.

Việc Hữu đứng ra nhận tiền thay cho Tứ là do Vân và Tứ ở xa, Hữu ở gần nên nhận giùm để kịp thời có tiền thanh toán cho đối tác.

Hồ sơ điều tra - Xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu: Ai bán xăng lậu cho Công ty Vân Trúc? (Hình 2).

Bị cáo Nguyễn Hữu Tứ (trái) và Phan Thanh Hữu liên tục đẩy tội cho nhau. 

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tứ có lời khai hoàn toàn ngược lại. Tứ khai những lần đầu khi tàu của Hữu về ít xăng nên sẵn chuyến tàu, Tứ vận chuyển giùm về kho Nam Phong để tàu Vân Trúc đến lấy.

Thời gian sau, khi tàu của Hữu về nhiều xăng, Tứ chỉ lấy đầy tàu của mình, phần còn lại trên tàu của Hữu Công ty Vân Trúc trực tiếp đến lấy, Tứ không liên quan đến số xăng này.

Tứ khai chưa lần nào bán xăng cho Công ty Vân Trúc. Việc mua bán là riêng giữa Phan Thanh Hữu và Trần Thị Thanh Vân. Tứ không biết việc Hữu chiết khấu cho Công ty Vân Trúc 3.000 đồng và cũng chưa lần nào nhận tiền hàng từ Vân.

Sau phần xét hỏi các bị cáo trên, HĐXX kết thúc phần xét hỏi đối với nhóm bị cáo Trần Thị Thanh Vân. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 7/11 với phần xét hỏi nhóm bị cáo Nguyễn Hữu Tứ, Lê Thanh Trung và đồng phạm.

Danh dự teen
Đại biểu cảnh báo loạt nguy cơ khiến Việt Nam mắc bẫy thu nhập trung bình
Đại biểu cảnh báo loạt nguy cơ khiến Việt Nam mắc bẫy thu nhập trung bình
Thứ Ba 18:01, 4/11/2025
ĐBQH cho rằng, muốn trở thành nước thu nhập cao, đạt tăng trưởng 2 con số, Việt Nam buộc phải tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển từ mô hình gia công sang mô hình làm chủ các khâu có giá trị cao trong chuỗi giá trị toàn cầu.
VinFast “tỏa sáng” tại CNN Indonesia Awards với cú đúp giải thưởng quan trọng
VinFast “tỏa sáng” tại CNN Indonesia Awards với cú đúp giải thưởng quan trọng
Thứ Ba 17:22, 4/11/2025
VinFast đã nhận hai giải thưởng lớn tại CNN Indonesia Awards 2025, khẳng định vai trò tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và phát triển xe điện bền vững tại Indonesia.
Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc K-Food Fair lần đầu tiên tổ chức tại Hải Phòng, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham gia
Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc K-Food Fair lần đầu tiên tổ chức tại Hải Phòng, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham gia
Thứ Ba 16:31, 4/11/2025
Cuối tuần qua, Lễ hội Ẩm thực Hàn Quốc - K-Food Fair 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Hải Phòng đã tạo nên một “làn sóng Hallyu” sôi động ngay tại miền Bắc.
Ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao
Ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao
Thứ Ba 17:13, 4/11/2025
Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương chỉ định ông Nguyễn Văn Quảng tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Đề xuất nghiên cứu cải tạo xe máy chạy xăng sang chạy điện
Đề xuất nghiên cứu cải tạo xe máy chạy xăng sang chạy điện
Thứ Ba 07:06, 4/11/2025
Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị hoàn thiện các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn an toàn cho hoạt động chuyển đổi động cơ điện đối với mô tô, xe gắn máy.
Ông Hồ Sỹ Hùng giữ chức Chủ tịch VCCI
Ông Hồ Sỹ Hùng giữ chức Chủ tịch VCCI
Thứ Hai 21:03, 3/11/2025
Tại Hội nghị Ban Chấp hành VCCI lần thứ 11, khóa VII, ông Hồ Sỹ Hùng - Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2025-2030 được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ 2021-2026.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu: Tiếp tục làm rõ hành vi buôn lậu

Xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu: Tiếp tục làm rõ hành vi buôn lậu

Thứ 3, 01/11/2022 | 07:00

Bị cáo Hữu bật khóc vì đã kéo con trai là Phan Lê Hoàng Anh, 33 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, Tp.HCM vào vòng lao lý.

Xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu: Thuyền trưởng tàu Western Sea khai gì tại tòa?

Xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu: Thuyền trưởng tàu Western Sea khai gì tại tòa?

Thứ 4, 02/11/2022 | 08:00

Ngày 1/11 tại phiên tòa xét xử vụ buôn lậu xăng, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đồng Nai tiến hành xét hỏi đối với thuyền trưởng tàu Western Sea Lê Đình Hùng.

Xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu: Lời khai của các bị cáo giao nhận xăng dầu

Xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu: Lời khai của các bị cáo giao nhận xăng dầu

Thứ 6, 04/11/2022 | 09:41

Các bị cáo đã nhận và điều phối, đo thể tích hầm chứa, buộc mở dây tàu, tháo lắp ống bơm, theo dõi, ghi chép số liệu giao nhận, vận chuyển xăng nhập lậu vào kho và sang tàu khác để đem đi tiêu thụ.

CÙNG TÁC GIẢ

Đồng Nai: Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ sai phạm tại KDC Phước Thái

Đồng Nai: Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ sai phạm tại KDC Phước Thái

Thứ 4, 21/06/2023 | 15:20

Tại phiên tòa sáng 21/6, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án sai phạm tại dự án KDC Thương mại Phước Thái.

Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa

Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa

Thứ 3, 20/06/2023 | 22:00

Ngày 21/6, TAND tỉnh Đồng Nai mở lại phiên tòa xét xử vụ án liên quan sai phạm tại KDC Phước Thái. Đây là dự án khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh này phải hầu tòa.

Đồng Nai: Bắt giữ 2 phương tiện khai thác cát trái phép

Đồng Nai: Bắt giữ 2 phương tiện khai thác cát trái phép

Chủ nhật, 18/06/2023 | 15:30

Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai đang lập hồ sơ xử lý 2 phương tiện về hành vi khai thác, vận chuyển khoáng sản (cát) trái phép trên tuyến sông Vàm Bà.

Người dân bức xúc HTX Cao su Nhật Hưng xả thải gây ô nhiễm môi trường

Người dân bức xúc HTX Cao su Nhật Hưng xả thải gây ô nhiễm môi trường

Thứ 5, 15/06/2023 | 07:00

Nhiều năm qua, HTX Cao su Nhật Hưng xả nước thải có màu đen, xanh, bốc mùi khó chịu… ra môi trường. Sự việc khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Đồng Nai: Hỗ trợ ban đầu các hộ dân thiệt hại do lũ quét ở Nhơn Trạch

Đồng Nai: Hỗ trợ ban đầu các hộ dân thiệt hại do lũ quét ở Nhơn Trạch

Thứ 4, 07/06/2023 | 21:14

Công ty Hưng Nghiệp Fomosa hỗ trợ 5 triệu đồng, cho mỗi hộ dân bị thiệt hại nặng nề nhất do lũ quét vừa qua ở Nhơn Trạch. Đây chỉ là số tiền hỗ trợ ban đầu.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cựu Chủ tịch tỉnh Phú Thọ bị đề nghị tới 4 năm 6 tháng tù vì chi 7 triệu USD đánh bạc

Cựu Chủ tịch tỉnh Phú Thọ bị đề nghị tới 4 năm 6 tháng tù vì chi 7 triệu USD đánh bạc

Thứ 3, 04/11/2025 | 15:47

Ông Hồ Đại Dũng - cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ bị đề nghị mức án từ 4 năm tới 4 năm 6 tháng tù do tham gia đánh bạc tại câu lạc bộ King Club (tầng 1 khách sạn Pullman Hà Nội).

Hành trình ồn ào của Trương Ngọc Ánh: Từ nợ nần, kiện tụng đến cáo buộc chiếm đoạt tài sản

Hành trình ồn ào của Trương Ngọc Ánh: Từ nợ nần, kiện tụng đến cáo buộc chiếm đoạt tài sản

Thứ 6, 31/10/2025 | 21:39

Từng là gương mặt hàng đầu của điện ảnh Việt và biểu tượng nhan sắc một thời, diễn viên - doanh nhân Trương Ngọc Ánh nay đang đối diện với cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Người đàn ông U50 mãi u mê trượt dài trong tội lỗi

Người đàn ông U50 mãi u mê trượt dài trong tội lỗi

Thứ 6, 31/10/2025 | 17:06

Vì nghiện trò chơi đỏ đen, Trung nhiều lần phải “ăn cơm tù, mặc áo số”. Tưởng rằng những lần vấp ngã ấy, Trung sẽ hoàn lương nhưng không, gã vẫn chứng nào tật nấy và trượt dài trên con đường phạm tội.

Cựu Phó phòng UBND tỉnh Phú Thọ vì tò mò mà đánh bạc 61 lần?

Cựu Phó phòng UBND tỉnh Phú Thọ vì tò mò mà đánh bạc 61 lần?

Thứ 6, 31/10/2025 | 16:10

Ông Nguyễn Xuân Huệ - cựu Phó phòng thuộc Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ khai đến King Club (khách sạn Pullman Hà Nội) nướng hết 12 tỷ đồng trong 61 lần đỏ đen, lý do đánh là bởi "tò mò".

Vụ đánh bạc tại khách sạn Pullman Hà Nội: Một bị cáo không nhận tội

Vụ đánh bạc tại khách sạn Pullman Hà Nội: Một bị cáo không nhận tội

Thứ 6, 31/10/2025 | 14:28

Trong số khoảng 90 bị cáo trong vụ đánh bạc tại khách sạn Pullman Hà Nội đã được xét hỏi, có một bị cáo một mực không thừa nhận hành vi.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Bulgaria nhanh chóng hành động khi gã khổng lồ dầu Nga bị giáng đòn

Bulgaria nhanh chóng hành động khi gã khổng lồ dầu Nga bị giáng đòn

Thứ 2, 03/11/2025 | 06:30

Trong số 2 công ty năng lượng Nga bị trừng phạt, Lukoil đặc biệt quan trọng với Bulgaria vì tập đoàn này đang điều hành Neftochim Burgas – nhà máy lọc dầu lớn nhất ở quốc gia Đông Nam Âu và khu vực Balkan.

Tập kích vào huyết mạch: Nga đánh thẳng trung tâm hậu cần chiến lược của Ukraine

Tập kích vào huyết mạch: Nga đánh thẳng trung tâm hậu cần chiến lược của Ukraine

Thứ 2, 03/11/2025 | 09:40

Nga mở loạt đòn tấn công quy mô lớn vào các mục tiêu hậu cần – năng lượng của Ukraine, trong đó nút vận tải chiến lược Pavlohrad trở thành tâm điểm. Đòn đánh được đánh giá có thể bóp nghẹt hoạt động tiếp tế và điều quân của Kiev.

Người phụ nữ 61 tuổi tử vong sau bữa trưa vì thói quen nhiều người mắc phải

Người phụ nữ 61 tuổi tử vong sau bữa trưa vì thói quen nhiều người mắc phải

Thứ 3, 04/11/2025 | 04:00

Một người phụ nữ 61 tuổi bỗng tử vong sau bữa trưa. Lời khuyên của bác sĩ không chỉ dừng ở “đừng vận động ngay”, mà cụ thể hơn là 5 thói quen nguy hiểm nhất sau bữa trưa. Dù chỉ vô tình phạm phải một trong số đó, cũng nên dừng lại ngay để tránh rủi ro sức khỏe.

Đang đi dạo biển, người dân bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" giữa ban ngày

Đang đi dạo biển, người dân bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" giữa ban ngày

Thứ 3, 04/11/2025 | 03:00

Một nhóm người đi dạo biển bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" khiến nhiều người liên tưởng đến một trận động đất. Tuy nhiên sự thật phía sau ai cũng bất ngờ.

Người phụ nữ 27 tuổi tử vong vì ăn uống theo kiểu "lạ" kéo dài

Người phụ nữ 27 tuổi tử vong vì ăn uống theo kiểu "lạ" kéo dài

Thứ 2, 03/11/2025 | 04:00

Một người phụ nữ 27 tuổi qua đời vì suy kiệt sức khỏe sau khi theo đuổi một chế độ ăn uống mà "nhiều người mê".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.