Xào măng có cần chần qua không? Làm sai măng sẽ không ngon

Thứ 4, 19/04/2023 | 00:55
0
Nhiều người cho rằng khi nấu măng cần phải chần trước, bởi nó có hàm lượng axit oxalic cao, có vị đắng và giàu chất xơ thô, không dễ tiêu hóa sau khi ăn. Nếu không chần, ăn vào rất dễ gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, suy nghĩ này là sai lầm. Không phải tất cả các loại măng đều làm như vậy.

Măng sau khi chần sẽ có màu vàng, do có nhiều nước nên bị mất đi vị ngọt, khiến món ăn nhạt hơn. Xào măng trực tiếp sẽ giúp giữ được màu sắc nguyên bản, mùi vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, với những loại măng đắng, hàm lượng axit oxalic cao, bạn bắt buộc phải chần trước khi nấu, nếu không sẽ rất khó ăn.

Vì vậy, tùy thuộc vào loại măng, bạn sẽ quyết định có nên chần trước hay không. Nếu măng có vị đắng, chát thì nên chần, còn nếu là loại măng có vị đậm đà, tươi ngon, ngọt thì không cần chần.

Dưới đây là cách chế biến món thịt bò xào măng cực thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu: 

- Thịt bò

- Măng

- 1 tép tỏi, xắt nhỏ

- 1 quả ớt chuông xanh

- Hành lá

- Dầu ăn

- Dầu hào

- Nước tương đen

- Nước tương nhạt

- Rượu gạo

- Đường nâu

- Hạt tiêu đen

- Bột bắp

Chuẩn bị:

1. Thái thịt bò thành những lát mỏng dài khoảng 5 cm.

2. Cho thịt bò vào tô và thêm lần lượt nước tương nhạt, rượu gạo, đường nâu, hạt tiêu đen vào, trộn đều và cho bột bắp vào sau cùng.

3. Ướp thịt bò trong 25 phút.

Chế biến:

1. Cho dầu hào, nước tương đen và nước trong một bát nhỏ.

2. Măng rửa sạch với nước ấm để loại bỏ bớt vị chát rồi để ráo nước. Tùy loại măng mà bạn quyết định có chần hay không.

3. Xắt nhuyễn tỏi. Bổ ớt chuông làm đôi và loại bỏ hạt, cắt thành dải mỏng. Rửa sạch hành lá và cắt theo đường chéo thành ba phần.

4. Đun nóng chảo trên nhiệt độ cao.

5. Thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm một nửa số tỏi đã chuẩn bị. Xào cho đến khi có mùi thơm (khoảng 10 giây) và thêm thịt bò.

6. Chờ thịt bò có màu nâu rồi xào ở lửa lớn cho đến khi thịt bò chín khoảng 80%.

7. Trút thịt bò ra bát tô hoặc đĩa. Lau sạch chảo và thêm 1 muỗng canh dầu ăn.

8. Khi dầu nóng, thêm phần còn lại của tỏi.

9. Xào trong 10 giây và thêm ớt xanh.

10. Xào tiếp 1 phút rồi thêm măng. Cho một ít nước hoặc xì dầu lên măng nếu chúng bắt đầu bị khô trong khi xào (Tổng thời gian xào rau khoảng 2 phút).

11. Thêm nước sốt vào chảo và đun sôi.

12. Thêm thịt bò đã nấu chín và hành lá vào chảo.

13. Xào thêm một phút nữa để trộn mọi thứ lại với nhau.

14. Ăn nóng với cơm.

Thùy Trang (Theo Aboluowang)

Cùng chuyên mục

Tiết lộ về người sống sau cùng trong vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran

Thứ 3, 21/05/2024 | 03:54
Trong đoàn của Tổng thống Iran, có một người còn sống thêm một tiếng sau vụ tai nạn trực thăng và ông đã liên hệ được với giới chức Iran.

"Tiểu thư RMIT Đà Nẵng" mặc monokini đỏ rực, hot nhất bãi biển

Thứ 3, 21/05/2024 | 03:28
"Tiểu thư RMIT Đà Nẵng" chuộng áo tắm kiểu dáng cổ điển.

Lý Nhã Kỳ "hack" tuổi nhờ thay đổi điều này trên cơ thể

Thứ 3, 21/05/2024 | 03:25
Lý Nhã Kỳ cắt tóc ngắn, được người hâm mộ khen ngợi nhan sắc như búp bê.

Clip: Làm điều liều lĩnh, tài xế xe máy điện gây tai nạn cho 2 cô gái

Thứ 3, 21/05/2024 | 00:30
Tài xế xe máy điện liều lĩnh vượt đèn đỏ, lao vào giao lộ và lập tức bị xe máy chở 2 cô gái lao tới tông ngang.

Lá thư viết tay của một CEO khi viết cho chính mình cách đây 23 năm

Thứ 2, 20/05/2024 | 23:58
Một nghiên cứu sinh tìm thấy một dòng chữ truyền động lực có từ 23 năm trước trong ký túc xá nữ, gây xôn xao cư dân mạng Trung Quốc.