WHO đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo

WHO đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo

Thứ 3, 16/05/2023 | 16:15
0
WHO khuyến cáo không nên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để kiểm soát trọng lượng cơ thể hoặc giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra hướng dẫn mới về chất làm ngọt nhân tạo, trong đó khuyến cáo không nên sử dụng chất này để kiểm soát trọng lượng cơ thể hoặc giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.

Khuyến cáo của WHO dựa trên kết quả của một đánh giá có hệ thống về các bằng chứng cho thấy việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo không mang lại bất kỳ lợi ích lâu dài nào trong việc giảm mỡ cơ thể ở người lớn hoặc trẻ em.

Kết quả tổng quan cũng chỉ ra nguy cơ xảy ra những tác dụng không mong muốn khi sử dụng chất làm ngọt nhân tạo lâu dài, điển hình như tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và tử vong ở người lớn.

“Mọi người nên giảm độ ngọt trong toàn bộ chế độ ăn uống" , Tiến sĩ Francesco Branca, Giám đốc WHO về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, cho biết.

Tiến sĩ Branca chỉ ra, chất làm ngọt nhân tạo “không phải là yếu tố thiết yếu trong chế độ ăn uống và không có giá trị dinh dưỡng”. Do đó, mọi người cần xem xét các biện pháp khác để giảm nạp đường tự do, như tiêu thụ thực phẩm có đường tự nhiên như hoa quả hoặc thực phẩm và đồ uống không đường.

Khuyến nghị của WHO hướng đến mọi đối tượng, ngoại trừ những người đã mắc bệnh tiểu đường; được áp dụng với tất cả những chất làm ngọt phi dinh dưỡng tổng hợp, tự nhiên hoặc biến đổi không được phân loại là đường có trong thực phẩm và đồ uống, hoặc chất làm ngọt được bán riêng để thêm vào thực phẩm và đồ uống.

Các chất tạo ngọt không đường phổ biến hiện nay gồm acesulfame K, aspartame, advantame, cyclamates, neotame, saccharin, sucralose, cỏ ngọt và các chiết xuất từ cỏ ngọt. Khuyến nghị không áp dụng cho những sản phẩm vệ sinh và chăm sóc cá nhân có chứa chất làm ngọt nhân tạo như như kem đánh răng và thuốc, hoặc đường có hàm lượng calo thấp.

Hướng dẫn mới nhất của WHO về chất làm ngọt nhân tạo nằm trong bộ hướng dẫn về thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm trên toàn thế giới.

Hải Long (t/h)

WHO: Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu

Thứ 6, 05/05/2023 | 21:29
Quyết định của WHO là một dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống coronavirus – loại vi-rút đã giết chết hàng triệu người và làm đảo lộn cuộc sống toàn thế giới.

WHO: Số ca tử vong vì Covid-19 giảm 95% kể từ đầu năm

Thứ 6, 28/04/2023 | 07:00
WHO cho biết, số ca tử vong vì Covid-19 đã giảm 95% kể từ đầu năm đến nay nhưng cảnh báo vi rút SARS-CoV-2 vẫn đang lây lan và vẫn có thể tạo ra những làn sóng dịch.

WHO cảnh báo: "Chất" này gây nguy hiểm cho hàng tỷ người, cực quen thuộc trong nhà bếp

Thứ 6, 10/02/2023 | 18:55
Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết: "Chất béo chuyển hóa hoàn toàn không có lợi và mang lại những rủi ro sức khỏe đáng kể. Chất béo chuyển hóa là hóa chất độc hại chết người không nên có trong thực phẩm. Đã đến lúc loại bỏ nó.”

WHO kêu gọi du khách đeo khẩu trang khi biến thể Covid-19 mới lây lan

Thứ 5, 12/01/2023 | 06:00
Theo WHO, các quốc gia nên xem xét khuyến nghị hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay trong bối cảnh biến thể Covid-19 mới XBB.1.5 đang lây lan nhanh.
Cùng chuyên mục

Kinh hoàng khoảnh khắc cần thủ đánh đổi cả tính mạngchiến đấu với cá khổng lồ

Thứ 5, 09/05/2024 | 15:40
Đoạn video ghi lại cuộc chiến giữa một cần thủ dũng cảm và con cá khổng lồ, cùng với sức mạnh dữ dội của thiên nhiên, đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Loại quả mọc dại trong rừng nay lên tầm đặc sản, giá 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 09/05/2024 | 13:30
Từng được ví như yến sào của núi rừng Tây Nguyên, mấy năm nay quả đười ươi được người thành phố lùng mua vì vừa ngon vừa bổ.

Ca ghép thận thành công đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long

Thứ 5, 09/05/2024 | 13:09
Ê-kíp bác sĩ vừa thực hiện thành công ca ghép thận cùng huyết thống cho bệnh nhân 34 tuổi. Đây được xem là ca ghép thận thành công đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long.

Khuyến cáo của ngành y tế Bình Thuận về ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

Thứ 5, 09/05/2024 | 12:52
Từ vụ ngộ độc do ăn bánh mì ở Đồng Nai, PV Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Trưởng Phòng An toàn thực phẩm, Sở Y tế Bình Thuận.
     
Nổi bật trong ngày

Giải phóng mình khỏi những thương đau

Thứ 4, 08/05/2024 | 21:05
Người yêu thương bạn thật lòng, họ chỉ hạnh phúc khi bạn hạnh phúc mà thôi.

Đi bơi, cô gái bất ngờ vớt được nửa cân vàng dưới hồ

Thứ 4, 08/05/2024 | 09:30
Trong kỳ nghỉ, thiếu nữ 16 tuổi bất ngờ phát hiện ra một thỏi vàng nặng 0,5 kg nằm sâu dưới đáy hồ.

Cãi nhau với chồng, vợ ném con trai xuống kênh đầy cá sấu

Thứ 4, 08/05/2024 | 19:06
Một người mẹ bị cáo buộc đã ném đứa con trai khuyết tật của mình xuống một con kênh đầy cá sấu sau khi cãi nhau với chồng.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi loại cá "sống ở trên cạn"

Thứ 5, 09/05/2024 | 07:30
Loài cá này sống ở dưới nước, đến lúc hạn hán, chúng sẽ tự trát bên ngoài cơ thể một lớp bùn cho cứng lại, sau đó đánh một giấc ngủ dài cho đến khi mưa xuống...

Con tem lỗi bán với giá 50 tỷ đồng, đại gia liền xuống tiền mua

Thứ 4, 08/05/2024 | 15:37
Con tem cực hiếm in hình chiếc máy bay đảo ngược đã được một người đàn ông mua với giá 50 tỷ đồng.