Vô tình làm 6 điều này khi nấu ăn, tiền điện bỗng tăng vùn vụt

Vô tình làm 6 điều này khi nấu ăn, tiền điện bỗng tăng vùn vụt

Thứ 5, 21/09/2023 | 14:00
0
Để tiết kiệm điện khi đun nấu bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản. Ngoài ra, đây là cũng là yếu tố tiên quyết cho sự an toàn của bạn và gia đình.

Rút nguồn điện ngay sau khi vừa nấu xong: Nhiều người thường có thói quen rút nguồn điện ngay khi vừa nấu xong. Điều này khiến quạt tản nhiệt không hoạt động nữa, làm chậm quá trình làm mát của bếp. Duy trì thói quen này sẽ khiến bếp bị giảm tuổi thọ.

Tốt nhất bạn nên ấn nút tắt (off) và để cho quạt làm mát chạy cho đến khi bếp nguội hẳn thì mới rút điện ra.

Điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên: Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu, hãy đặt nồi vào đúng vị trí rồi mới bật bếp, điều chỉnh nhiệt độ. Điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên bếp sẽ gây hao phí điện năng.

Đời sống - Vô tình làm 6 điều này khi nấu ăn, tiền điện bỗng tăng vùn vụt

Ảnh minh họa

Nấu ở mức nhiệt quá cao: Công suất hoạt động của bếp điện thường rất cao, sinh ra lượng nhiệt lớn và truyền nhiệt rất nhanh. Nhiều chị em muốn nấu nhanh thường chọn mức nhiệt cao nhất. Song đây không phải là một cách làm hiệu quả. Mức nhiệt quá cao sẽ làm thực phẩm chín không đều, lượng điện cũng tiêu hao nhiều hơn.

Không vệ sinh bếp thường xuyên: Bề mặt bếp sẽ nhanh hỏng, dễ bị rạn nứt ở nhiệt độ cao nếu không làm sạch dầu mỡ và ẩm ướt. Chính vì thế, khi nấu ăn, bạn nên chú ý tránh để thức ăn trào ra bếp và thường xuyên vệ sinh bếp.

Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng xong: Cũng như những thiết bị điện khác, bếp điện rất kỵ với nước. Vì thế, tuyệt đối không sử dụng khăn quá ướt để lau chùi bếp, và đặc biệt không lau chùi bếp khi bếp vẫn còn đang nóng để tránh nguy cơ chập mạch, cháy nổ và điện giật.

Đời sống - Vô tình làm 6 điều này khi nấu ăn, tiền điện bỗng tăng vùn vụt (Hình 2).

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu, hãy đặt nồi vào đúng vị trí rồi mới bật bếp. Ảnh minh họa

Nấu ở nhiệt độ cao liên tục: Việc duy trì mức công suất cao liên tục khi dùng bếp điện là thói quen không tốt, vì nhiệt độ làm nóng trên bếp điện rất cao, dễ gây quá tải và giảm tuổi thọ của bếp cũng như hỏng hóc dụng cụ nấu nướng.

Thay vì vậy, khi nấu xong một món nào đó ở nhiệt độ cao thì nên tắt bếp nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục nấu món khác. Khi làm món ninh, ban nên để nhiệt độ ban đầu cao, sau khi thức ăn sôi giảm xuống mức nhỏ hơn để đồ ăn chín nhừ mà không làm hư hại bếp.

QUỲNH CHI (Tổng Hợp)

Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh chua tôm Nam Bộ thanh mát, dễ ăn

Chủ nhật, 14/05/2023 | 07:42
Canh chua tôm Nam Bộ đặc trưng bởi nước dùng trong, tôm ngọt thịt quyện với vị chua thanh từ dứa, me, cay cay từ ớt.

Bác sĩ cảnh báo tình trạng sốc nhiệt ở trẻ do nắng nóng

Chủ nhật, 07/05/2023 | 08:00
Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM cấp cứu thành công cho trẻ bị sốc nhiệt do nắng nóng.
Cùng tác giả

Đến vì yêu cưới nhau vì... tiền

Thứ 7, 28/10/2023 | 19:09
Hôn nhân mà nói, ít tiền vẫn có thể hạnh phúc nhưng thiếu tiền thì tình yêu sẽ gặp rủi ro.

Bao dung với người đầu ấp tay gối với mình đâu có bao giờ là thiệt?

Thứ 2, 24/07/2023 | 19:26
Vợ chồng xét cho cùng hiểu để thương và thương nhiều hơn để hiểu. Muốn hiểu chồng, hiểu vợ thì phải thương họ, xót họ.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.
Cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đăng ký hiến mô, tạng

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:37
Tại lễ ra mắt Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và nhiều đại biểu đã đăng ký hiến mô, tạng.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang "nhân sâm", giá rẻ bèo như cho nhưng nhiều người không biết

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:30
Ở nước ta có một loại rau "nhớt nhớt" nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Khi đã ăn quen lại "tốn cơm".

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xem chung kết Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam ở đâu?

Thứ 6, 17/05/2024 | 14:41
Cùng đột nhập hậu trường tập luyện của các nữ doanh nhân cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam 2024 cho đêm thi chung kết sẽ diễn ra vào 17/5 tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Hi hữu: Bé gái 4 tuổi nhập viện với cây bút còn ghim trong đầu

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:40
Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á-Tây Ninh cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị tai nạn sinh hoạt rất nguy hiểm.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.