Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng khi ăn quá nhiều vải, cơ thể bạn dễ bị nóng, nổi rôm sảy khó chịu. Sau đây là một số mẹo hay giúp bạn có thể thưởng thức vải thiều mà không lo bị nóng trong người.
Ăn cả lớp màng trắng
Khi ăn vải, bạn nên ăn cả lớp màng trắng (là lớp màng mà bóc vỏ ngoài ra chúng ta nhìn thấy bọc bên ngoài cơm vải) sẽ giúp không bị sinh hỏa.
Lớp màng trắng hơi chát, khi ăn đến cơm vải ta cảm thấy cơm vải càng ngọt hơn. Sau khi ăn vải xong nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, như vậy cũng có thể phòng tránh sinh hỏa được.
Uống chút nước muối trước khi ăn
Trước khi ăn vải có thể uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, canh bí đao hoặc chè đậu xanh. Bạn cũng có thể ăn 20-30g thịt nạc hoặc uống nước canh xương trước khi ăn vải. Hay ăn cơm trước khi ăn vải, vì khi ăn cơm là cơ thể bạn đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn. Đó là một trong những cách phòng trừ sinh hỏa khi ăn vải.
Không nên ăn quá nhiều vải một lúc
Vải có vị ngon ngọt đậm đà nên rất dễ lôi cuốn người ăn. Hãy ăn không quá 10 quả vải một lần để tránh bị nóng trong người. Ảnh minh họa.
Vải có vị ngọt hấp dẫn dễ khiến bạn ăn tù tì một lúc. Tuy nhiên, vì ăn nhiều dễ gây nóng nên bạn cần kiềm chế ăn không quá 10 quả một lần. Ăn nhiều sẽ làm gan sinh hỏa, lưỡi họng đau rát, nghiêm trọng hơn còn đẫn dến buồn nôn, chân tay mỏi rã rời, hoa mắt chóng mặt...
Người mắc bệnh nên tránh ăn vải
Những người bị nhiệt miệng không nên ăn vải vì khi ăn sẽ dẫn tới các phản ứng xấu như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn. Trong vải có hàm lượng đườ