Tương ớt Chin-su chứa chất Axit benzoic vượt ngưỡng tác động thế nào tới sức khoẻ người dùng?

Tương ớt Chin-su chứa chất Axit benzoic vượt ngưỡng tác động thế nào tới sức khoẻ người dùng?

Hoàng Thị Bích
Chủ nhật, 07/04/2019 | 06:07
0

Mới đây, người tiêu dùng Việt bày tỏ sự lo lắng trước thông tin trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka (Nhật Bản) vừa thu hồi 18.168 chai tương ớt Chinsu nhập khẩu  Việt Nam, do có chứa chất phụ gia thực phẩm chưa được kiểm định.

Axit benzoic, theo quy định của Nhật, không được sử dụng trong tương ớt của nước này. Theo kết quả phân tích của Viện nghiên cứu Công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng Axit benzoic trong các chai tương ớt Chinsu vừa bị thu hồi ở mức 0,41-0,45 g/kg.

Tin nhanh - Tương ớt Chin-su chứa chất Axit benzoic vượt ngưỡng tác động thế nào tới sức khoẻ người dùng?

Hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su vừa bị thu hồi tại Nhật Bản.

Vậy Axit benzoic là chất gì và có gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ con người? Trước sự lo lắng này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi nhanh với các chuyên gia về công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm.

Theo đó, trao đổi với PV, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Axit benzoic nằm trong nhóm phụ gia thực phẩm được phép sử dụng cả trên bình diện quốc tế cũng như ở Việt Nam, có tác dụng chống lại vi sinh vật, đặc biệt là nấm mốc. Axit benzoic có tác dụng theo cơ chế trực tiếp, phân tử Axit benzoic khuếch tán bên trong tế bào vi sinh vật sẽ tác động lên một số enzyme, gây hạn chế sự trao đổi chất, làm ức chế quá trình hô hấp của tế bào, ức chế quá trình oxy hóa glucose và pyruvate. Bên cạnh đó, chất axit này sẽ làm tăng nhu cầu oxy trong quá trình oxy hóa glucose, có tác dụng ngăn cản sự phân đôi của vi khuẩn, ức chế sự phát triển của nấm men và nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm”.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Hợp Quốc (Ủy ban Codex) có cho phép sử dụng chất này để bảo quản thực phẩm với hàm lượng 0,1% trong sản phẩm. Ở Việt Nam, bộ Y tế cũng cho phép sử dụng phụ gia này với nồng độ tối đa 0,1%, tức 1 g/1 lít, 1 g/1 kg.

Tin nhanh - Tương ớt Chin-su chứa chất Axit benzoic vượt ngưỡng tác động thế nào tới sức khoẻ người dùng? (Hình 2).

Axit benzoic nằm trong nhóm phụ gia thực phẩm được phép sử dụng cả trên bình diện quốc tế cũng như ở Việt Nam.

Nói về tác hại của loại phụ gia thực phẩm này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng chất bảo quản chắc chắn ít nhiều gây tác hại xấu đến sức khoẻ: "Tuy nhiên, ở ngưỡng có thể chấp nhận được thì không vấn đề gì”.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết việc Nhật Bản thu hồi tương ớt chứa chất cấm đối với nước này là do quy định của đất nước Nhật Bản: “Không thể nói luật pháp Việt Nam cho phép thì các nước khác cũng phải công nhận, chỉ có thể trách người xuất khẩu sang bên Nhật Bản không tìm hiểu kỹ quy định, yêu cầu của nước sở tại”.

Cũng theo lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh tại Việt Nam có nhiều sản phẩm cũng sử dụng chất phụ gia Axit benzoic chứ không riêng gì tương ớt.

Nói thêm với PV về Axit benzoic, kỹ sư ngành Công nghệ Hóa thực phẩm Thái Văn Đức cho biết: “Axit benzoic, Axit sorbic là chất phụ gia bảo quản thực phẩm, theo tôi được biết nhiều nước trên thế giới khuyến cáo không dùng hoặc quy định sử dụng rất nghiêm ngặt. Tiêu chuẩn và quy định của mỗi nước cũng khác nhau về liều lượng sử dụng. Vì dư lượng các chất trên điều có thể gây suy gan suy thận và ung thư”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/4 PV báo điện tử Người Đưa Tin cũng đã liên hệ bên phía cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) để lắng nghe ý kiến từ đơn vị này về việc Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su được nhập khẩu từ Việt Nam. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục chưa bắt máy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

18.000 chai tương ớt Chin-Su bị thu hồi ở Nhật: Người tiêu dùng Việt lo lắng

Thứ 7, 06/04/2019 | 20:12
Mới đây, Nhật Bản đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam do có chứa chất phụ gia bị cấm không được sử dụng trong ngành thực phẩm.

Món ngon mỗi ngày: Công thức tự làm tương ớt cay, ngon chuẩn vị

Chủ nhật, 22/10/2017 | 09:00
Để làm được món tương ớt cay, ngon chuẩn vị ngay tại nhà, bạn chỉ cần chuẩn bị và làm theo công thức sau...

Rùng mình tương ớt 'ngậm' hóa chất và dòi

Thứ 3, 16/08/2016 | 06:13
Vụ việc gần 7 tấn tương ớt có dòi và hóa chất tại Bình Dương đã gây xôn xao dư luận. Thậm chí, đây mới chỉ là một trong số các cơ sở bị phát hiện sai phạm.
Cùng tác giả

Thống nhất đề xuất bổ sung 3 chức danh vào diện đối tượng cảnh vệ

Thứ 2, 20/05/2024 | 17:43
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đối với nhóm đối tượng cảnh vệ là con người, bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư; Chánh án TAND TC; Viện trưởng Viện KSND.

ĐBQH kỳ vọng về Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Thứ 2, 20/05/2024 | 17:41
Các Đại bểu kỳ vọng Chủ tịch Quốc Hội Trần Thanh Mẫn sẽ hoàn thành được nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, cũng như niềm tin các ĐBQH và cử tri cả nước gửi gắm.

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thứ 2, 20/05/2024 | 15:26
Ông Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri đánh giá cao công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:30
Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục đạt được kết quả quan trọng, toàn diện, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

Hàng loạt vấn đề quan trọng được Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7

Thứ 2, 20/05/2024 | 10:02
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các ĐBQH xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định.
Cùng chuyên mục

Thanh Hóa công bố chỉ số DDCI

Thứ 3, 21/05/2024 | 20:41
Huyện Hoằng Hoá và Sở Công Thương là 2 đơn vị dẫn đầu 2 khối trong công bố kết quả Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2023.

Quảng Ninh: Thêm một xã xuất hiện ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:33
Sau xã Tiền Phong, đến xã Liên Vị (cùng thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) xuất hiện dịch bệnh tả lợn châu Phi. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy số lợn mắc bệnh.

Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng giảm dần

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:00
Từ nay đến cuối tháng 5, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần, các địa phương cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp.

Phỏng đoán nguyên nhân máy bay của Vietnam Airlines bị móp đầu do mưa đá

Thứ 3, 21/05/2024 | 10:54
Sau khi phát hiện sự cố ở phần kính lái và phần đầu, 1 máy bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội đi Cần Thơ đã phải quay trở lại sân bay Nội Bài để bảo đảm an toàn.

Bình Thuận đề ra giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòng của người dân

Thứ 3, 21/05/2024 | 09:47
Tỉnh Bình Thuận tìm nguyên nhân, đề ra giải pháp cải thiện các chỉ số, nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong thời gian tới.
     
Nổi bật trong ngày

Phỏng đoán nguyên nhân máy bay của Vietnam Airlines bị móp đầu do mưa đá

Thứ 3, 21/05/2024 | 10:54
Sau khi phát hiện sự cố ở phần kính lái và phần đầu, 1 máy bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội đi Cần Thơ đã phải quay trở lại sân bay Nội Bài để bảo đảm an toàn.

Thanh Hóa công bố chỉ số DDCI

Thứ 3, 21/05/2024 | 20:41
Huyện Hoằng Hoá và Sở Công Thương là 2 đơn vị dẫn đầu 2 khối trong công bố kết quả Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2023.

Bình Thuận đề ra giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòng của người dân

Thứ 3, 21/05/2024 | 09:47
Tỉnh Bình Thuận tìm nguyên nhân, đề ra giải pháp cải thiện các chỉ số, nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong thời gian tới.

Quảng Ninh: Thêm một xã xuất hiện ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:33
Sau xã Tiền Phong, đến xã Liên Vị (cùng thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) xuất hiện dịch bệnh tả lợn châu Phi. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy số lợn mắc bệnh.

Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng giảm dần

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:00
Từ nay đến cuối tháng 5, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần, các địa phương cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp.