Mưu sinh cạnh “tử thần”?
Vừa qua, vụ nổ trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 ở phố Hoàng Văn Thụ (Hà Đông, Hà Nội) làm 1 người chết và 4 người bị thương khiến dư luận vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, trụ điện mới được tu sửa này đã được nghiệm thu và vừa mới đi vào vận hành.
Theo báo cáo của Công ty Điện lực Hà Đông, trạm biến áp này thuộc Dự án Xây dựng mới các trạm biến áp trên địa bàn quận Hà Đông năm 2016. Vào hồi 10h30 sáng 17/11, Công ty Điện lực Hà Đông tổ chức nghiệm thu Trạm biến áp. Khoảng 13h cùng ngày, Công ty thực hiện đóng điện theo quy định thì đến 14h45 sự cố cháy nổ xảy ra.
Vụ việc ở Hà Đông cũng không phải lần đầu tiên những vụ nổ trạm điện đã xảy ra. Trước đó, ngày 29/3, 1 bốt điện tại Khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội) phát nổ tuy không thiệt hại về người nhưng cũng khiến người dân ở đây lo sợ. Hay cuối năm 2015, 1 bốt điện bị một số công nhân tháo dỡ khung nhôm bất cẩn chạm vào đường dây điện cũng đã phát nổ trên phố Bạch Mai.
Trụ điện mất an toàn lỗi tại ai?
Tuy nhiên, có vẻ như những vụi nổ trạm biến áp không làm ảnh hưởng đến tâm lý của những người đang chiếm dụng không gian an toàn cho hành lang lưới điện làm kế mưu sinh.
Trên địa bàn TP.Hà Nội hiện nay, không khó để bắt gặp các sạp hàng quán “bủa vây”, mưu sinh quanh bốt điện. Đáng nói việc vi phạm này đã xuất hiện suốt một thời gian dài.
Theo khảo sát của PV, chủ nhân của những quán trà đá này hầu hết không biết mình đang vi phạm các quy định về đảm bảo hành lang an toàn lưới điện. Thậm chí nhiều người vẫn cho rằng vụ nổ bốt điện ở Hà Đông là 1 tai nạn hi hữu.
Ngày 19/11, sau vụ nổ 2 ngày, có mặt tại trụ điện trên đường Xuân Đỉnh – đoạn gần quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), PV vẫn chứng kiến quán thịt nướng bốc khói nghi ngút nằm sát trụ điện. Nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng mọi người dường như vẫn không quan tâm. Khi được hỏi, người thanh niên quạt thịt khẳng định: "Vẫn an toàn mà".
Tại quán nước trên đường Phan Huy Chú, bên cạnh bốt điện này cũng kèm theo là hàng bán hoa quả và quán trà đá. Bà chủ quán cho biết đã bán trà đá tại bốt điện này đã nhiều năm và không hề cảm thấy lo lắng
Quy định có nhưng bị bất chấp?
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.