Từ 1/7/2020, công chức sẽ bị “siết chặt” hơn trong khâu đánh giá theo nhiều tiêu chí mới
Đồng Xuân Thuận
Thứ 6, 20/03/2020 06:30 GMT+7
0
Khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2020, công chức sẽ bị “siết chặt” hơn trong khâu đánh giá theo nhiều tiêu chí mới. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, kỷ luật và thực hiện chính sách với công chức.
Từ 1/7/2020, công chức sẽ bị “siết chặt” hơn trong khâu đánh giá theo nhiều tiêu chí mới. (Ảnh minh họa)
Nhiều nội dung đánh giá công chức mới từ 1/7/2020
Theo quy định tại Điều 56 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 đang có hiệu lực, công chức được đánh giá theo các nội dung:
- Chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, quy định của cơ quan, tổ chức, đơn vị.
- Phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong và lề lối làm việc.
- Năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
- Tiến độ và kết quả thực hiện nhiệm vụ.
- Tinh thần trách nhiệm và phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.
- Thái độ phục vụ nhân dân.
Riêng với các đối tượng công chức là lãnh đạo, quản lý thì còn được đánh giá dựa trên các nội dung sau:
- Kết quả hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao lãnh đạo, quản lý.
- Năng lực lãnh đạo, quản lý.
- Năng lực tập hợp, đoàn kết công chức.
Tuy nhiên, khi Luật này được sửa đổi thì quy định về về nội dung đánh giá công chức đã được bổ sung thêm một số quy định nhằm cụ thể hóa các tiêu chí đánh giá. Qua đó, dễ dàng, thuận lợi hơn trong việc thực hiện các chính sách với công chức.
Trước đây chỉ nêu “Tiến độ và kết quả thực hiện nhiệm vụ” chung chung thì nay đã sửa đổi thành là “Theo kế hoạch đề ra hoặc theo công việc cụ thể được giao; Tiến độ và chất lượng thực hiện nhiệm vụ, phải gắn với vị trí việc làm, thông qua công việc, sản phẩm cụ thể".
Quy định này đã được sửa theo hướng cụ thể hơn, nhấn mạnh việc đánh giá công chức theo vị trí việc làm, thông qua công việc, sản phẩm cụ thể cũng như chất lượng thực hiện công việc. Qua đó, thống nhất với quy định tiến tới sẽ thực hiện trả lương theo vị trí việc làm.
Bổ sung thêm nội dung đánh giá dựa vào “thái độ phục vụ nhân dân, doanh nghiệp với những vị trí tiếp xúc trực tiếp hoặc trực tiếp giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp”.
Có thể thấy, trong tình hình nước ta đang tăng cường mọi biện pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thì việc bổ sung quy định này là hoàn toàn phù hợp. Nó không chỉ phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước và thật sự giúp loại bỏ những công chức có biểu hiện tham nhũng.
Với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, Luật sửa đổi cũng bổ sung thêm nội dung đánh giá mới:
- Việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cá nhân phải gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp phụ trách. Mức xếp loại chất lượng của cá nhân không cao hơn mức xếp loại chất lượng của cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp phụ trách.
- Tiến độ, chất lượng các công việc được giao.
Như vậy, có thể thấy, sắp tới đây, công chức sẽ được đánh giá một cách toàn diện hơn, dựa vào nhiều yếu tố khác nhau.
Tăng số lần đánh giá công chức trong năm
Nếu như hiện nay, việc đánh giá công chức được thực hiện hàng năm, trước khi bổ nhiệm, quy hoạch, điều động, đào tạo, bồi dưỡng, khi kết thúc thời gian luân chuyển, biệt phái thì sắp tới, từ 1/7/2020, thời điểm đánh giá cũng được bổ sung thêm:
- Đánh giá trước khi thực hiện xét nâng ngạch, nâng lương trước hạn, bổ nhiệm lại.
- Đánh giá trước khi kết thúc thời gian luân chuyển, biệt phái mà không phải khi kết thúc 2 thời gian này.
- Căn cứ vào yêu cầu quản lý của cơ quan, tổ chức, đơn vị, công chức còn có thể được đánh giá theo quý, theo tháng hoặc tuần phù hợp với đặc thù công việc.
Và dù đánh giá tại thời điểm nào thì việc này cũng phải được thực hiện công khai, dân chủ, khách quan, định lượng bằng kết quả, sản phẩm cụ thể.
Đồng thời, khoản 3 Điều 56 còn bỏ thời điểm đánh giá khi đào tạo, bồi dưỡng.
Như vậy, từ 1/7/2020, công chức sẽ bị “siết chặt” hơn trong khâu đánh giá theo nhiều tiêu chí mới. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, kỷ luật và thực hiện chính sách với công chức.
Từ những rủi ro trong hoạt động thực tiễn, EVN đã đề xuất cần có chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà mà không đăng ký/thông báo theo quy định.
Với mức thu nhập hiện nay và sự tăng tốc “chóng mặt’ của giá nhà, các chuyên gia cho rằng một công chức nhà nước cũng phải mất hơn 26 năm mới mua được chung cư.
Do một số vướng mắc tại các công ty con chưa được giải quyết, Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam bị kiểm toán đưa ra nhiều ý kiến ngoại trừ trong báo cáo tài chính bán niên 2025.
Tổ máy số 1 nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II hoàn thành sẽ giải quyết việc làm cho hơn 500 cán bộ, công nhân viên thường xuyên tại nhà máy, góp phần ổn định kinh tế lâu dài cho khu vực.
Ông Nguyễn Thái Học đề nghị các cơ quan báo chí truyền thông tập trung tuyên truyền làm nổi bật phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2025 – 2030 của Đảng bộ.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Theo Điều 37 Luật Cán bộ, công chức hiện hành, công chức được tuyển dụng thông qua thi tuyển trừ một số trường hợp thì được tuyển dụng qua xét tuyển. Vậy liệu rằng một người có được thi tuyển công chức ở nhiều nơi hoặc nhiều vị trí không?
Hiện nay, có 2 trường hợp công chức được nâng lương trước hạn. Dưới đây là những điểm quan trọng mà công chức nào cũng nên biết về việc nâng lương trước hạn do lập thành tích xuất sắc trong công việc.
Luật Cán bộ công chức (sửa đổi) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công chức. Một trong số những điểm nổi bật của Luật này là thêm 4 trường hợp công chức bị kỷ luật không được áp dụng thời hiệu.
Công an tỉnh Hưng Yên khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tiếp tay hoặc tham gia vào các hoạt động vận chuyển, đổ, xả chất thải trái phép.
Ngày 18/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 8 đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng và xử lý vi phạm hành chính đối với các đối tượng có liên quan.
UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm, phấn đấu đến cuối năm giải ngân toàn bộ vốn đầu tư công đã được phân bổ.
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo khởi nghiệp sẽ được hỗ trợ về tiếp cận đất đai, thuê nhà và những ưu đãi về thuế theo dự thảo Nghị định mới.
Theo quy định mới về mức lương của lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước, lương cơ bản của lãnh đạo doanh nghiệp từ 30 đến 80 triệu đồng/tháng. Mức tiền lương tối đa có thể gấp 4 lần mức lương cơ bản.
Đến nay cả nước có 141.444 người đã có quyết định nghỉ việc (tăng 34.732 người so với báo cáo ngày 5/9/2025), trong đó có 102.378 người (tỉ lệ 72,38%) đã được nhận tiền chi trả chính sách, chế độ.
Đang đi bộ, người phụ nữ vô tình làm vỡ một thùng chứa cũ. Chân giẫm lên chất lỏng tràn ra, bà ngã gục và không thể đi lại được. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng sau đó không qua khỏi.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.