TT Pháp có thể lấp chỗ trống của TT Trump ở Trung Đông?

TT Pháp có thể lấp chỗ trống của TT Trump ở Trung Đông?

Vũ Thu Hương

Vũ Thu Hương

Thứ 3, 12/12/2017 06:00

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang gửi tín hiệu về một sự rút lui của ngoại giao Mỹ, nhà lãnh đạo Pháp Macron lại nhanh chóng khẳng định một vị trí nổi bật hơn ở Trung Đông.

Theo New York Times, một năm trước, không ai nhìn ra khả năng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ trở thành gương mặt quen thuộc của ngoại giao phương Tây ở Trung Đông. Nhưng điều đó nay đã là hiện thực.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel, hay việc ông Trump cắt giảm nhân sự trong bộ Ngoại giao Mỹ đang gửi tín hiệu đến nhiều người về một sự rút lui của ngoại giao Mỹ.

Và dường như khoảng trống trong vũ đài chính trị thế giới này đã được ông Macron thay thế. Vị lãnh đạo trẻ tuổi của Pháp nhanh chóng khẳng định một vị trí nổi bật hơn ở Trung Đông, nhất là khi Anh và Đức đang quá bận rộn với chính trị trong nước.

Tiêu điểm - TT Pháp có thể lấp chỗ trống của TT Trump ở Trung Đông?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.  

Vài ngày trước đây, ông Macron liên lạc với ông Trump khi mà Tổng thống Mỹ chưa đưa ra tuyên bố về Jerusalem để nói rằng, Pháp cảm thấy bước đi này “gây rắc rối”.

Hồi tháng 11, ông Macron chủ động tham gia ổn định tình hình Lebanon khi Thủ tướng nước này từ chức. Sự kiện mà có người cho rằng có thể do Saudi Arabia đứng sau.

Tổng thống Pháp còn đóng góp vào kế hoạch chặn dòng người di cư từ tiểu vùng Sahara trước khi họ có thể đến Libya. Và hiện tại, có thể thấy rõ rằng ông Macron đang giúp nước Pháp khẳng định vị trí của mình trong nỗ lực giúp định hình chính sách hậu chiến ở Syria.

Trong khi đó, Mỹ dường như rất miễn cưỡng tham gia vào quá trình xây dựng chính sách tại Syria và điều này tạo cơ hội cho Nga đóng vai trò lớn.

“Nếu là 5 năm trước thì đã có sự can dự ngoại giao của Mỹ” để giải thoát cho Thủ tướng Lebanon, Saad Hariri, ông Gilles Kepel, một chuyên gia về Hồi giáo và là Giáo sư ngành khoa học chính trị tại Pháp, nhận định.

Nhiều nhà ngoại giao cũng có quan điểm tương tự. “Rõ ràng trước đây Mỹ đóng vai trò chính ở Lebanon, nhưng có vẻ Saudi cũng làm điều này với ông Hariri, mà không có lời nào với chúng tôi”, ông Ryan Crocker, nhà ngoại giao Mỹ nghỉ hưu với nhiều năm kinh nghiệm về Trung Đông nhận định.

“Vì đây là vấn đề của Saudi nhiều hơn là vấn đề của Lebanon, nên theo lẽ thông thường, Mỹ đáng ra phải tham gia nhiều hơn”, ông Crocker phân tích.

Điều thể hiện sự rút lui của Mỹ ra khỏi cả những nước mà ông Trump coi là bạn bè là đến giờ vẫn chưa có Đại sứ Mỹ tại Saudi Arabia. Điều này cũng diễn ra tại 6 quốc gia khác ở khu vực.

Việc thiếu Đại sứ ở những quốc gia đó sẽ khiến Mỹ khó chuyển tải thông điệp của mình, đặc biệt ở một khu vực coi trọng nghi thức như Trung Đông.

Ngược lại, Pháp rất tích cực trong việc giải quyết các vấn đề chính trị Trung Đông. Pháp có “nguồn lực để sử dụng” vào khu vực, ông Emile Hokayem, nhà nghiên cứu cấp cao về an ninh Trung Đông tại viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế tại London nhận định.

Gần đây, Pháp giành được ủng hộ của những người Saudi Arabia dòng Sunni vì không hậu thuẫn Mỹ trong cuộc xâm lược Iraq cũng như sẵn sàng chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuần qua, trong chuyến thăm Qatar, ông Macron thông báo thương vụ bán máy bay chiến đấu trị giá 1,3 tỉ USD và thăm Algeria.

Dẫu vậy, nhiều nhà ngoại giao nghi ngờ việc Pháp có thể thay thế Mỹ bởi nước này khó có khả năng bảo đảm các thoả thuận theo cách của Mỹ.

Xem thêm >> Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel: Mối họa nhãn tiền từ “ván bài lật ngửa”

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel, TT Trump đang ném “mồi lửa” vào Trung Đông?

Công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel, TT Trump đang ném “mồi lửa” vào Trung Đông?

Thứ 5, 07/12/2017 | 20:18

Theo chuyên gia, việc Tổng thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel chẳng khác gì quăng lửa vào rừng khô.

Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel: Mối họa nhãn tiền từ “ván bài lật ngửa”

Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel: Mối họa nhãn tiền từ “ván bài lật ngửa”

Thứ 2, 11/12/2017 | 05:45

Quyết định công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm khu vực Trung Đông vốn tiềm ẩn các nguy cơ gây bất ổn lại ngày càng thêm căng thẳng hơn bao giờ hết. Bạo lực giữa lực lượng Israel và phong trào biểu tình phản đối gia tăng. Đồng thời, hàng loạt các nước đồng minh của Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích quyết định gây tranh cãi này.

CÙNG TÁC GIẢ

Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy hợp tác thực chất trên mọi lĩnh vực với Việt Nam

Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy hợp tác thực chất trên mọi lĩnh vực với Việt Nam

Thứ 2, 19/08/2024 | 21:45

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh bày tỏ Trung Quốc mong muốn, sẵn sàng thúc đẩy giao lưu ở các kênh, các cấp giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác thực chất trên mọi lĩnh vực với Việt Nam.

Hội đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam và Trung Quốc

Hội đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam và Trung Quốc

Thứ 2, 19/08/2024 | 17:14

Hai đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đạt nhất trí cao về việc tăng cường tin cậy chính trị, duy trì giao lưu, tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông

Chủ nhật, 18/08/2024 | 19:06

Sáng ngày 18/8/2024, trong ngày làm việc đầu tiên của chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến với đồng chí Hoàng Khôn Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông và toàn thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Đông.

Kỳ vọng từ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Kỳ vọng từ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Thứ 6, 16/08/2024 | 05:00

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tin tưởng chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới CHND Trung Hoa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới CHND Trung Hoa

Thứ 5, 15/08/2024 | 16:47

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 8 năm 2024.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28

Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00

Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47

Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00

Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00

Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Máy bay bốc cháy giữa không trung, hành khách nhắn tin tạm biệt người thân

Máy bay bốc cháy giữa không trung, hành khách nhắn tin tạm biệt người thân

Thứ 3, 19/08/2025 | 19:59

Trải nghiệm này đáng sợ đến mức một hành khách thậm chí còn gửi tin nhắn tạm biệt tới người thân yêu của mình.

Nghe thấy tiếng kêu, gia đình chạy vào thì thấy cảnh đáng sợ

Nghe thấy tiếng kêu, gia đình chạy vào thì thấy cảnh đáng sợ

Thứ 4, 20/08/2025 | 11:21

Cháu bé 21 tháng vào viện trong tình trạng hôn mê, đồng tử 2 bên giãn, suy hô hấp, ngón chân cái bên trái có một chấm nốt rất nhỏ do rắn độc cắn.

Hai trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện, lý do bất ngờ

Hai trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện, lý do bất ngờ

Thứ 3, 19/08/2025 | 13:00

Hai em bé đã tử vong do nhiễm trùng được cho là có liên quan đến xà phòng rửa bát bị nhiễm bẩn tại bệnh viện.

Bước ngoặt bất ngờ: Arsenal hưởng lợi lớn từ quyết định của Man City

Bước ngoặt bất ngờ: Arsenal hưởng lợi lớn từ quyết định của Man City

Thứ 3, 19/08/2025 | 09:39

Với việc Man City đã rút lui khỏi cuộc đua, Arsenal có thể trở thành điểm đến hấp dẫn nhất cho Rodrygo.

Bé gái đau bụng dữ dội, đi khám, bác sĩ sốc nặng khi thấy thứ bên trong

Bé gái đau bụng dữ dội, đi khám, bác sĩ sốc nặng khi thấy thứ bên trong

Thứ 3, 19/08/2025 | 10:27

Bé gái 15 tuổi nhập viện hồi tháng 7 trong tình trạng cơ thể gầy yếu, cao 1,6 mét nhưng chỉ nặng 35 kg.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.