Tp.HCM: Ban hành quyết định về điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống

Tp.HCM: Ban hành quyết định về điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống

Võ Công Thư
Thứ 4, 27/10/2021 | 18:38
0
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ phải công khai số lượng khách tối đa được ăn uống cùng một thời điểm...

Chiều 27/10, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Hòa Bình ký ban hành Quyết định số 3677 điều chỉnh bổ sung Quyết định 3585/QĐ-BCĐ ngày 15/10/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.HCM về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Tp.HCM chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng chống Covid-19.

Trong đó, chủ cơ sở, nhân viên làm việc, khách hàng và người đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm phục vụ tại chỗ phải luôn đảm bảo quy tắc 5K và tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch khác của ngành y tế.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm được phép mở cửa phục vụ tại chỗ khi đáp ứng đủ các tiêu chí như sau:

Cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan...). Phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị 18 ngày 30/9 của UBND Tp.HCM. Phải bố trí khu vực giao-nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch như sát khuẩn, trang bị đầy đủ nước rửa tay xà phòng, nước rừa tay khô, khăn, dụng cụ làm khô dùng một lần… Chủ cơ sở kinh doanh cũng phải tổ chức tự xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc có nguy cơ cao.

Khách hàng khi đến hàng quán phục vụ tại chỗ phải quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế như khai báo y tế, tiêm ngừa vắc-xin, luôn thực hiện quy tắc 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khác.

Người làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm là người đã từng khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (ít nhất một mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm). Phải thực hiện quy tắc 5K của Bộ Y tế, quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Phải xét nghiệm Covid-19 tầm soát, sàng lọc, định kỳ hoặc khi người lao động có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi, mất khứu giác, vị giác,...

Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19 trong khu vực mình kinh doanh theo quy định. Có phương án tổ chức kinh doanh công khai số lượng khách tối đa được ăn uống cùng một thời điểm (phải có bảng thông báo rõ) và đảm bảo số lượng khách hàng đến ăn uống không được vượt quá số lượng đã thông báo trong cùng một thời điểm. Thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra giám sát.

Trước đó, Sở Công thương Tp.HCM có công văn gửi UBND Tp.HCM về việc kinh doanh dịch vụ ăn uống. Sở này kiến nghị, cho phép hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ và phải đảm bảo một số điều kiện hoạt động.

Thứ nhất, đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Tp.HCM do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tp.HCM ban hành. Bộ tiêu chí này hiện đang được UBND thành phố thảo luận để sớm ban hành.

Thứ hai, cơ sở kinh doanh ăn uống tuân thủ 3 yêu cầu: Thời gian hoạt động kết thúc trước 21h hàng ngày; công suất tối đa 50% và hiện chưa được bán, không sử dụng đồ uống có cồn. Các yêu cầu này không áp dụng đối với hệ thống nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch.

Tuy nhiên, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, cho phép quận 7 và Tp.Thủ Đức được thí điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn do Chủ tịch UBND quận 7 và Tp.Thủ Đức quyết định.

 

Tp.HCM: Đề xuất cho hàng quán ăn uống phục vụ tại chỗ đến 21h

Thứ 4, 27/10/2021 | 15:17
Sở Công Thương đề xuất, các hàng quán bán tại chỗ không phục vụ quá 50% công suất, đóng cửa trước 21h, thí điểm cho bán rượu, bia ở quận 7 và Tp.Thủ Đức.
Cùng tác giả

Vì sao cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức không được giảm án?

Thứ 6, 17/05/2024 | 14:03
Cựu giám đốc BV Tp.Thủ Đức nộp thêm 400 triệu đồng khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm cho rằng, số tiền này là quá ít so với mức mà bị cáo phải bồi thường.

Sắp xét xử vụ án mẹ ruột và người tình bạo hành bé trai 3 tuổi

Thứ 5, 16/05/2024 | 16:05
Dự kiến, ngày 29/5 tới đây, TAND huyện Hóc Môn (Tp.HCM) sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ mẹ ruột và người tình bạo hành và cho bé trai 3 tuổi sử dụng ma túy.

Tp.HCM: Khởi tố hoa khôi đại học đánh ghen giúp bạn ở chung cư Labonita

Thứ 3, 14/05/2024 | 15:03
Sau gần nửa năm tham gia đánh ghen dùm bạn, Hoa khôi một trường đại học tại Tp.HCM và một đồng phạm khác bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cha dượng hại đời nữ sinh lớp 7 lĩnh án 15 năm tù

Thứ 3, 14/05/2024 | 07:00
Bị hãm hại nhiều lần, cháu H. lo sợ và quay lại một đoạn clip để gửi cho bạn bè, đồng thời kể cho cô giáo.

Người mẹ lĩnh án tù vì nhờ "chạy tại ngoại" cho con trai

Thứ 5, 09/05/2024 | 20:35
Bị cáo Nguyệt đã đưa cho Hồng 90 triệu để “lo” cho con trai được tại ngoại. Hồng không lo được, cũng không trả tiền nên Nguyệt tố cáo và cả 2 đều bị bắt.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Theo chân tổ công tác đặc biệt xử phạt vi phạm giao thông

Thứ 6, 17/05/2024 | 12:34
Công an Tp.Hà Nội vừa lập 5 tổ công tác đặc biệt nhằm giảm ùn tắc và xử lý vi phạm giao thông tại 12 quận nội thành.

Acecook Việt Nam chính thức ra mắt mì Hảo Hảo BIG 100

Thứ 6, 17/05/2024 | 12:33
Hảo Hảo BIG 100 có khối lượng tăng hơn 30% nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng có khẩu phần ăn lớn hơn, mong muốn thưởng thức bữa ăn no bụng.

Bộ GTVT đề nghị rà soát suất đầu tư cao tốc Phủ Lý-Nam Định vì quá cao

Thứ 6, 17/05/2024 | 10:13
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Nam Định liên quan phương án đầu tư Dự án xây dựng đường cao tốc Phủ Lý - Nam Định.

Phó Thủ tướng chỉ đạo "gỡ khó" vật liệu san lấp cho dự án giao thông

Thứ 6, 17/05/2024 | 08:38
Các Bộ, ngành theo thẩm quyền và trách nhiệm được giao phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để tình trạng thiếu vật liệu ảnh hưởng tiến độ dự án.

Tp.HCM có 92 trường hợp đăng ký thuê vỉa hè kinh doanh ở quận 1

Thứ 5, 16/05/2024 | 20:35
Sau một tuần triển khai thí điểm cho thuê vỉa hè kinh doanh, UBND quận 1 nhận được đăng ký của 92 người và đã thông qua 30 trường hợp trong số đó.
     
Nổi bật trong ngày

Acecook Việt Nam chính thức ra mắt mì Hảo Hảo BIG 100

Thứ 6, 17/05/2024 | 12:33
Hảo Hảo BIG 100 có khối lượng tăng hơn 30% nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng có khẩu phần ăn lớn hơn, mong muốn thưởng thức bữa ăn no bụng.

Tăng tốc hoàn thiện dự án trọng điểm kết nối khu vực Bắc Trung Bộ

Thứ 5, 16/05/2024 | 16:42
Các dự án trọng điểm tại tỉnh Nghệ An đưa vào hoàn thiện sẽ kết nối xây dựng và phát triển khu vực Bắc Trung Bộ.

Kiện toàn nhân sự Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia

Thứ 5, 16/05/2024 | 19:10
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký quyết định kiện toàn nhân sự Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. 

Phó Thủ tướng chỉ đạo "gỡ khó" vật liệu san lấp cho dự án giao thông

Thứ 6, 17/05/2024 | 08:38
Các Bộ, ngành theo thẩm quyền và trách nhiệm được giao phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để tình trạng thiếu vật liệu ảnh hưởng tiến độ dự án.

Hà Nội: Theo chân tổ công tác đặc biệt xử phạt vi phạm giao thông

Thứ 6, 17/05/2024 | 12:34
Công an Tp.Hà Nội vừa lập 5 tổ công tác đặc biệt nhằm giảm ùn tắc và xử lý vi phạm giao thông tại 12 quận nội thành.