TP.HCM: Mở lại bán đồ ăn mang về, khó

TP.HCM: Mở lại bán đồ ăn mang về, khó "3 tại chỗ" vì thuê mặt bằng

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 09/09/2021 | 23:04
0
Theo đánh giá của ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, quy định khắt khe về hoạt động bán đồ ăn mang về nhằm phòng, chống dịch là cần thiết.

Chiều tối 9/9, ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cuộc họp báo diễn ra trong ngày đầu tiên thành phố cho phép các hàng quán, một số dịch vụ mở cửa lại trong khung giờ nhất định bằng hình thức bán mang về.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết: “Công văn 2994 của UBND TP.HCM đã cho phép cửa hàng ăn uống cùng một số loại hình khác hoạt động lại. Tuy nhiên, việc mở cửa lại này có rất nhiều ràng buộc và cần nhiều điều kiện hơn khoảng thời gian trước đây”.

Tiêu dùng & Dư luận - TP.HCM: Mở lại bán đồ ăn mang về, khó '3 tại chỗ' vì thuê mặt bằng

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM.

Dịch vụ ăn uống được bán mang về theo văn bản 2994 của UBND TP.HCM hướng đến đối tượng chủ yếu là doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể.

Trong đó, các doanh nghiệp do ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM phụ trách, còn hộ kinh doanh cá thể thuộc sự giám sát của chính quyền quận, huyện.

Bà Phong Lan chỉ ra: “Trên nguyên tắc, các cơ sở này trước đây đã hoạt động, có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với cả doanh nghiệp lẫn hộ kinh doanh chứ không phải trường hợp mới”.

Bởi lẽ, các trường hợp cấp giấy phép mới cần phải được thẩm định nhưng hiện nay, công tác này đang tạm ngưng trong thời gian TP.HCM giãn cách xã hội.

Các cửa hàng ăn uống đã đầy đủ giấy tờ đăng ký kinh doanh, chứng nhận an toàn thực phẩm cùng các giấy tờ khác sẽ đủ điều kiện hoạt động lại. Tuy nhiên, những cửa hàng này cần thực hiện “3 tại chỗ”.

"Việc thực hiện “3 tại chỗ” là khó khăn đầu tiên bởi đa số hàng quán thuê mặt bằng, khó thực hiện phương án này. Ngoài ra, nhân viên, người lao động cũng cần giấy đi đường do địa phương cấp. Và khi chỉ được mở cửa từ 6h sáng đến 18h hằng ngày sẽ không mang lại nhiều hiệu quả cho các hàng quán", bà Phong Lan đánh giá.

Ngoài ra, người nhận hàng là các shipper, người hoạt động trong công tác vận chuyển chứ người dân chưa thể tự ý đi mua mang về.

“Một mặt, chúng ta cho phép hoạt động lại nhưng ràng buộc nhiều điều kiện để đảm bảo phòng chống dịch nên cần có sự đồng bộ trong chính sách, quy định thời gian tới”, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm cho hay.

Tiêu dùng & Dư luận - TP.HCM: Mở lại bán đồ ăn mang về, khó '3 tại chỗ' vì thuê mặt bằng (Hình 2).

Mở cửa buôn bán lại nhưng các hộ kinh doanh phải tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch.

Trong ngày 9/9, ghi nhận của Người Đưa Tin tại các tuyến đường như Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, Phan Xích Long, quận Phú Nhuận...cho thấy, các chủ quán chưa mặn mà mở quán lại để buôn bán do mới nhận được thông tin. Việc chuẩn bị các nguyên vật liệu để buôn bán gặp khó khăn, giá cả cao.

Theo văn bản 2994, UBND TP.HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6h đến 18h hằng ngày theo hình thức bán hàng mang về.

Các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến; người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Các cơ sở nêu trên phải đăng ký kinh doanh với quận, huyện và TP.Thủ Đức để được cấp giấy đi đường theo công văn 2800 ngày 21/8 của UBND TP.HCM.

Điều kiện kèm theo là người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc-xin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 với tần suất 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của bộ Y tế.

TP.HCM: Cho phép bán đồ ăn mang về trong điều kiện phòng chống dịch

Thứ 4, 08/09/2021 | 20:13
Thực hiện kết luận của Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM đã chỉ đạo một số nội dung mới trên địa bàn về giãn cách xã hội.

TP.HCM: "Vùng xanh" sẽ thí điểm mở dịch vụ bán đồ ăn mang về

Thứ 4, 08/09/2021 | 09:03
Từ nay đến ngày 15/9, TP.HCM sẽ cho thí điểm một số "vùng xanh" mở dịch vụ bán đồ ăn mang về. Người dân ở "vùng xanh" sẽ được đi chợ 1 lần/tuần.

Hà Nội: Hàng ăn "vùng xanh" bắt đầu được phép bán mang về

Thứ 2, 06/09/2021 | 15:18
Từ ngày 6/9, hàng bán đồ ăn các địa phương thuộc "vùng xanh" tại Hà Nội được phép bán mang về.
Cùng tác giả

Phát huy nguồn lực từ kiều bào: Định vị và xây dựng thương hiệu Tp.HCM

Thứ 5, 02/05/2024 | 09:00
Việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Tp.HCM sẽ được tăng cường hơn, nhằm thu hút nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho Tp.HCM.

Tp.HCM: Mặt bằng bán lẻ nhộn nhịp trở lại, kỳ vọng hồi phục kinh tế

Chủ nhật, 28/04/2024 | 07:00
Sự đổ bộ của các thương hiệu xa xỉ đã giúp giá cho thuê mặt bằng bán lẻ ở các trung tâm thương mại tại Tp.HCM ngày càng tăng.

Giá lúa gạo xu hướng tăng: Liên kết chuỗi giá trị, kỳ vọng bứt phá

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:31
Triển khai nhiều giải pháp, các Bộ ngành sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu gạo với mục tiêu lớn về kim ngạch xuất khẩu.

Tuyển sinh lớp 10 ở thành phố Hồ Chí Minh: Chỉ tiêu giảm, áp lực tăng

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:30
Khi giảm chỉ tiêu trường công lập, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại thành phố Hồ Chí Minh càng tăng áp lực đầu vào đối với học sinh.

Tp.HCM: Đánh giá kỹ khi đốn hạ hơn 400 cây xanh để làm Metro 2

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:00
Để thực hiện dự án tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), có hơn 400 cây xanh phải di dời, đốn hạ là điều khiến người dân quan tâm.
Cùng chuyên mục

Du lịch Huế "bội thu" dịp lễ 30/4 và 1/5

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:32
Số lượng khách du lịch đến Huế trong dịp lễ 30/4-1/5 năm nay cao hơn dịp Tết Nguyên Đán vừa qua.

Mở “đường lớn” cho xe điện phát triển

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:30
Thời của xe điện đang tới và Việt Nam không đứng ngoài lề trong cuộc cách mạng về giao thông xanh này. Cần sớm có chính sách thúc đẩy để không bị "chậm chân".

5 ngày nghỉ lễ, doanh thu của du lịch Đà Nẵng đạt khoảng 1.336 tỷ đồng

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:16
Do thời tiết nắng nóng, nhiều du khách đã dịch chuyển lịch trình khi đến thành phố Đà Nẵng và họ bất ngờ với những trải nghiệm mới.

Giá xăng E5RON92 giảm 8 đồng/lít sau kỳ nghỉ lễ

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:08
Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15h hôm nay (2/5).

Du lịch Quảng Ninh và Hải Phòng “thắng lớn” dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ 5, 02/05/2024 | 14:20
Thế mạnh du lịch biển giúp du khách ùn ùn kéo đến Quảng Ninh và Hải Phòng trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, vượt xa kỳ vọng của 2 địa phương về cả số lượng lẫn doanh thu.
     
Nổi bật trong ngày

Du lịch Quảng Ninh và Hải Phòng “thắng lớn” dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ 5, 02/05/2024 | 14:20
Thế mạnh du lịch biển giúp du khách ùn ùn kéo đến Quảng Ninh và Hải Phòng trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, vượt xa kỳ vọng của 2 địa phương về cả số lượng lẫn doanh thu.

5 ngày nghỉ lễ, doanh thu của du lịch Đà Nẵng đạt khoảng 1.336 tỷ đồng

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:16
Do thời tiết nắng nóng, nhiều du khách đã dịch chuyển lịch trình khi đến thành phố Đà Nẵng và họ bất ngờ với những trải nghiệm mới.

Gần 6,2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam 4 tháng qua

Thứ 4, 01/05/2024 | 06:00
Tính chung 4 tháng qua, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 6,2 triệu lượt người, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm trước; tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Kiên Giang: Đón hơn 270 ngàn du khách dịp lễ 30/4 và 1/5

Thứ 5, 02/05/2024 | 14:20
Theo thống kê trong 5 ngày nghỉ lễ, tỉnh Kiên Giang ước đón 272.547 lượt khách, tăng 2,9% so với cùng kỳ.

Khánh Hòa: Doanh thu du lịch đạt hơn 1.306 tỷ đồng dịp lễ 30/4 và 1/5

Thứ 4, 01/05/2024 | 18:41
Trong 5 ngày nghỉ lễ (từ ngày 27/4 – 1/5), Khánh Hòa đón 969.955 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng. Công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú khoảng 87,4%.