Tinh dầu tràm mang “thương hiệu” của anh nông dân

Tinh dầu tràm mang “thương hiệu” của anh nông dân

Hữu Việt Tâm
Thứ 6, 15/07/2022 | 16:15
0
Anh nông dân Huỳnh Khánh Lập ngày đêm trăn trở tìm cách khai thác hiệu quả hơn giá trị của cây tràm. Từ đó, tinh dầu tràm Khánh Lập đã ra đời.

Tận dụng tiềm năng và lợi thế tại địa phương

Bỏ ngang việc học khi mới lớp 9 , anh Huỳnh Khánh Lập, ngụ ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã dành thời gian 10 năm để mày mò, nghiên cứu làm tinh dầu từ lá tràm.

Theo lời tâm sự của anh Lập, anh vốn là con nhà nông và gắn bó với cây tràm từ nhỏ nên cây tràm được xem là sinh kế chính của gia đình. Kể từ đó, anh vẫn ngày đêm trăn trở tìm cách khai thác hiệu quả hơn giá trị của cây tràm. Càng tìm hiểu về cây tràm, về rừng tràm, anh ngày càng say mê.

Chia sẻ về cơ duyên đến với việc sản xuất tinh dầu tràm, anh Lập nhớ lại, cách đây 10 năm, khi còn là cán bộ đoàn của xã Trần Hợi, anh đã có cơ duyên gặp được một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc làm tinh dầu. Cũng từ đây, anh xác định tinh dầu tràm là hướng đi lâu dài của mình.

Dân sinh - Tinh dầu tràm mang “thương hiệu” của anh nông dân

Anh nông dân đam mê nghiên cứu làm tinh dầu tràm.

Vừa kết hợp với kiến thức của chuyên gia, anh Lập vừa tự lên mạng mày mò, nghiên cứu để làm tinh dầu tràm. Do chưa có kinh nghiệm, nên anh Lập liên tiếp thất bại, tinh dầu làm ra không đạt hoặc không đáp ứng trữ lượng như mong muốn.

Có lúc, anh mua hàng tấn lá tràm nguyên liệu, nhưng sản phẩm chưng cất xong phải bỏ đi. Sau đó, vì nhiều lý do anh đành gác lại việc sản xuất tinh dầu tràm. Mãi đến đầu năm 2020, anh Lập mới làm chủ hoàn toàn quy trình chưng cất, cho ra sản phẩm tinh dầu tràm đồng nhất về chất lượng.

Thương hiệu ở “xứ sở” cây tràm

Anh Lập chia sẻ: “Sau thời gian rút kinh nghiệm thì trữ lượng tinh dầu làm ra đảm bảo hơn. Nếu như trước đây, 1 tấn lá tràm làm ra chưa tới 1 lít tinh dầu thì nay làm ra hơn 1 lít. Chất lượng tinh dầu làm ra cũng đã được cơ quan chuyên môn kiểm chứng”.

Để có được sản phẩm tinh dầu tràm được thị trường chấp nhận như hiện nay, anh Lập cho biết, sau khi chưng cất được tinh dầu phải gửi mẫu lên Trung tâm Khoa học công nghệ dược Sài Gòn (thuộc Đại học Y Dược TP.HCM) để phân tích. Khi mẫu ổn, anh đã đăng ký logo và thương hiệu độc quyền.

Anh Lập cho biết: “Lá tràm tươi để làm tinh dầu phải được hái trong ngày để đảm bảo chất lượng. Sau khi được rửa sạch, lá tràm được chưng cất trong chiếc nồi do tôi tự thiết. Sau quá trình chưng cất khoảng 6 tiếng thì mới cho ra tinh dầu tràm. Với khoảng 200kg lá tràm nguyên liệu có thể cho ra khoảng 250 ml tinh dầu”.

Dân sinh - Tinh dầu tràm mang “thương hiệu” của anh nông dân (Hình 2).

Không chỉ dừng lại ở việc chưng cất tinh dầu từ lá tràm, anh Lập còn tiến xa hơn khi sản xuất thành công mặt hàng tinh dầu sả.

Anh cho biết thêm, trung bình mỗi tháng, nếu sản xuất hết công suất, anh có thể làm ra khoảng 5 lít tinh dầu tràm. Hiện sản phẩm của anh Lập được đóng gói dạng 10ml, 20ml, 30ml và 50ml; mỗi 10ml được bán với giá 80.000 đồng.

Không chỉ dừng lại ở việc chưng cất tinh dầu từ lá tràm, anh Lập còn tiến xa hơn khi sản xuất thành công mặt hàng tinh dầu sả và các gian hàng giới thiệu đặc sản U Minh như: Mật ong, muối kiến vàng, rượu ủ ngâm từ nguyên liệu dược thảo tại chỗ.

Do vậy, từ cơ sở sản xuất tinh dầu Khánh Lập, người nông dân quanh vùng lại có thêm nguồn thu mới từ việc bán lá tràm, cây sả nguyên liệu. Trong định hướng tương lai, anh Lập mong muốn xây dựng khu du lịch sinh thái khai thác lợi thế từ rừng tràm.

Ông Phan Tấn Thanh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau cho hay, để mở rộng sản xuất thì anh Lập cần có quy trình sản xuất chuẩn, đảm bảo chất lượng và tính đến vấn đề thị trường. Khi các yếu tố đó đáp ứng thì anh có thể liên hệ cơ quan chức năng hướng dẫn làm dự án khởi nghiệp, để được hỗ trợ tốt hơn.

Hà Tĩnh: Hàng trăm tổ ong nuôi của người dân nghi bị kẻ xấu đầu độc

Thứ 3, 19/05/2020 | 18:37
Sau khi đến thăm khu vực trại nuôi ong của gia đình, anh Hồ Sỹ Phúc tá hỏa phát hiện ong ở hơn 200 thùng chết hàng loạt. Hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ.

Tinh dầu tràm nhỏ lên khẩu trang có ngừa được virus Corona?

Thứ 5, 06/02/2020 | 19:48
Đó là câu hỏi của nhiều người dân trước sáng kiến dùng tinh dầu tràm nhỏ lên khẩu trang để ngừa virus Corona của Sở Y tế TP.HCM. Còn nhiều chuyên gia y tế cho rằng, cần phải có sự kiểm chứng và nghiên cứu xem tác dụng của dầu tràm trên virus như thế nào?

Dầu tràm bán tràn lan chỉ có 20-30% là tinh dầu nguyên chất

Thứ 3, 22/05/2018 | 17:19
Theo chuyên gia, xu hướng chung là rất nhiều mẹ sử dụng tinh dầu trong quá trình chăm sóc con nhưng nếu dùng tinh dầu không đủ tiêu chuẩn để chăm sóc con sẽ rất nguy hiểm.
Cùng tác giả

Bắt quả tang người phụ nữ chở hàng ngàn bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Thứ 2, 03/04/2023 | 18:00
Ngày 3/4, thông tin từ Công an tỉnh Bạc Liêu, lực lượng công an vừa phát hiện hơn 3.700 bao thuốc lá ngoại nhập lậu trên địa bàn.

Di dời hài cốt liệt sỹ hy sinh lên khu Anh hùng lực lượng vũ trang

Thứ 4, 29/03/2023 | 19:09
Việc di dời hài cốt liệt sĩ Nguyễn Minh Nhựt lên khu AHLLVTND, thể hiện sự tri ân công lao cống hiến hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Vườn nho trĩu quả ở vùng đất mặn Cà Mau

Thứ 3, 28/03/2023 | 10:30
Huyện Thới Bình vốn là vùng đất mặn, đa phần phù hợp với nuôi tôm, cây lúa. Ấy thế mà, chị Trần Phương Thảo lại chọn hướng đi riêng là trồng nho để làm du lịch.

Bản án cho người vợ sát hại chồng, giấu thi thể dưới ao ở Cà Mau

Thứ 5, 23/03/2023 | 22:48
HĐXX TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt Sơn Thị Hồng 14 năm tù về tội Giết người và Lê Kim Hiền 1 năm 6 tháng tù về tội Che giấu tội phạm.

Bắt quả tang 8 đối tượng đá gà ăn tiền, tạm giữ 48 triệu đồng

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:57
Kiểm tra nhanh tại hiện trường, công an tạm giữ 6 con gà trống; 4 cặp cựa kim loại; 8 điện thoại di động; số tiền hơn 48 triệu đồng và tang vật có liên quan.
Cùng chuyên mục

Hoa phượng rực đỏ trên nhiều tuyến phố Thủ đô

Chủ nhật, 12/05/2024 | 10:32
Những ngày này, hoa phượng đang khoe sắc đỏ rực trên nhiều tuyến phố Hà Nội tạo thêm sắc màu rực rỡ cho Thủ đô những ngày đầu hè.

Cực nhọc nghề nướng cá dưới thời tiết mùa hè nóng bỏng rát

Chủ nhật, 12/05/2024 | 10:00
Dưới cái nắng mùa hè bỏng rát, có ngày nắng hơn 40 độ C nhưng những người phụ nữ vẫn cần mẫn lên than, quạt lửa nướng cá thơm phức.

Hình ảnh bất ngờ tại con kênh vừa được “hồi sinh” ở TP.HCM

Chủ nhật, 12/05/2024 | 08:02
Sau 2 năm được cải tạo, kênh Nước Đen vẫn chưa thể “hồi sinh”, rác thải vẫn đặc kín trên dòng kênh, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Nông dân thấp thỏm nỗi lo sầu riêng mất mùa

Chủ nhật, 12/05/2024 | 08:00
Nắng nóng kéo dài, mưa bất chợt gây hiện tượng sốc nhiệt khiến sầu riêng rụng trái la liệt. Người dân đứng trước nguy cơ mất mùa.

Phát hiện hồ nước bí ẩn "treo" lơ lửng trong hang ở Quảng Bình

Chủ nhật, 12/05/2024 | 06:24
Hồ nước bí ẩn nằm cao hơn hệ thống sông ngầm khoảng 15m vừa được phát hiện trong nhánh phụ của hang Thung, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.
     
Nổi bật trong ngày

Lâm Đồng: Làm rõ giải đua xe mô tô địa hình trái phép

Thứ 7, 11/05/2024 | 20:58
Mặc dù UBND huyện đã có thông báo hoãn tổ chức giải đua do không đủ điều kiện an toàn, nhưng Công ty TNHH Ducatista SP Workshop tổ chức giải đua trên đỉnh Núi xanh.

Dự báo thời tiết ngày 11/5/2024: Nắng nhẹ trước khi mưa dông tiếp diễn

Thứ 7, 11/05/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (11/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Sở VH-TT&DL Ninh Thuận báo cáo vụ du khách phản ánh bị "hành hung"

Thứ 7, 11/05/2024 | 17:35
Trong quá trình chèo thuyền Sup, giữa chị Linh và anh Dương xảy ra tranh cãi. Sau đó, Dương xông đến dùng tay đánh trúng vào tai trái của chị Linh.

Nông dân thấp thỏm nỗi lo sầu riêng mất mùa

Chủ nhật, 12/05/2024 | 08:00
Nắng nóng kéo dài, mưa bất chợt gây hiện tượng sốc nhiệt khiến sầu riêng rụng trái la liệt. Người dân đứng trước nguy cơ mất mùa.

Bản tin 11/5: Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội giảm mạnh

Thứ 7, 11/05/2024 | 06:00
Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội giảm mạnh; Dự báo sẽ có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp, lo ngại thiên tai cực đoan...