Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước

Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước

Thứ 4, 16/03/2022 | 05:53
0
Thịt xiên nướng là món ăn hấp dẫn cả trẻ nhỏ lẫn người lớn vì hương vị thơm ngon. Tuy nhiên để có món thịt xiên thơm mềm, không bị khô cũng cần có bí quyết.

Không chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc, cỗ mà món thịt xiên nướng còn rất được yêu thích trong mâm cơm gia đình. Với sự hỗ trợ của nồi chiên không dầu, lò nướng, các bước và thời gian thực hiện món ăn này đã được rút ngắn rất nhiều.

Thế nhưng, làm thế nào để có được món thịt xiên nướng ngon đúng vị, không quá khô và không bị cháy cũng cần có bí quyết. Dưới đây là cách làm món thịt xiên nướng mềm ẩm, thơm nức mũi không phải ai cũng biết:

Nguyên liệu:

- Thịt lợn: 500g (nên chọn thịt vai hay ba chỉ / ba rọi để thịt không bị khô khi nướng)

- 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 1 củ riềng nhỏ, 1 cây sả, 1 củ nghệ nhỏ, vài nhánh hành lá, 1 quả chanh

- 15 gr vừng trắng (tùy thích)

- Gia vị ướp: Tiêu, dầu điều, nước mắm, sữa đặc, rượu mai quế lộ (không bắt buộc), muối, đường, dầu hào, mật ong.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị que xiên thịt. Các bạn có thể mua loại que xiên thịt bằng gỗ (tre) sử dụng 1 lần được bán ở các siêu thị hoặc chợ.

Cách chế biến:

- Thịt rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.

Đời sống - Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước

- Xay nhuyễn hỗn hợp sốt ướp gồm: Tỏi, sả, hành khô, 1 thìa tiêu, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa rượu mai quế lộ, 2 thìa dầu điều, 1 thìa sữa đặc.

- Ướp thịt trong 3-4 tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm càng ngon.

- Ngâm xiên tre vào nước trước 30 phút để khi nướng xiên không bị cháy.

- Thịt sau khi ướp đủ thời gian, thêm 1 thìa canh nước cốt chanh và vừng trắng (tùy chọn) vào đảo đều.

Đời sống - Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước (Hình 2).

- Lần lượt xiên thịt vào xiên tre với nạc mỡ xen kẽ, nếu miếng nào dài thì gập đôi, dàn ra để thịt chín đều khi nướng. Khi xiên xong, dùng tay nắn lại để xiên thịt trông gọn gàng, đẹp mắt. Nếu nước ướp còn dư thì bạn giữ lại dùng để phết lên thịt khi nướng giúp tạo độ bóng và lên màu đẹp.

Đời sống - Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước (Hình 3).

-Xiên thịt vào que xiên, nướng than hoa, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu (nướng lần 1: 180 độ C trong 15 phút, nướng lần 2: 180 độ C trong 5-10 phút).

Đời sống - Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước (Hình 4).

-Bí quyết nằm ở bước cuối cùng đó là quết lên que thịt xiên một lớp mỡ hành để thịt thơm ngậy hơn. Món này ăn cùng cơm nóng hay cuốn cùng bánh tráng, bún và rau sống đều ngon.

Minh Hoa (t/h)

3 mẹo hay giúp rau luộc luôn xanh mướt, giòn ngon

Chủ nhật, 27/02/2022 | 15:00
Để rau luộc ngon mắt, giòn ngon khi luộc bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây.

Mẹo chọn mua bánh chưng luộc sẵn thơm ngon, không hóa chất

Thứ 7, 29/01/2022 | 10:00
Ngày nay nhiều người chọn mua bánh chưng gói sẵn để sử dụng trong dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được bánh ngon, an toàn cho sức khỏe cũng cần có bí quyết.

5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc

Thứ 7, 20/11/2021 | 09:45
Măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

4 mẹo để rau luộc xanh mướt đẹp mắt

Thứ 2, 25/12/2017 | 09:02
Luộc rau thật đơn giản nhưng để có một món rau luộc "ngon mắt, ngon miệng" thì không hẳn bà nội trợ nào cũng làm tốt. Sau đây là một vài lưu ý giúp bạn luôn có món rau luộc ngon tuyệt.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Chuyển một bệnh nhi ngộ độc nặng lên tuyến trên

Chủ nhật, 05/05/2024 | 21:34
Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, bệnh viện đã chuyển cháu T.G.H., bị ngộ độc thực phẩm nặng lên Bệnh viện Nhi đồng 1.

Con trai nhìn trộm nhà vệ sinh nữ bị bắt, người mẹ có phản ứng bất ngờ

Chủ nhật, 05/05/2024 | 21:10
Thấy con trai bị cảnh sát còng tay đưa về đồn vì nhìn trộm nhà vệ sinh nữ, người mẹ đã lao tới tát tới tấp vào mặt con mình.

Mang bát muối đổ xuống cống, vài phút sau ai cũng bất ngờ công dụng "đặc biệt"

Chủ nhật, 05/05/2024 | 19:30
Nếu thấy ống cống nhà bạn bị tắc hãy đổ cốc muối xuống, sau đó là một cốc giấm trắng và baking soda (muối nở). Để vài phút sau bạn sẽ bất ngờ công dụng tuyệt vời.

Tp.HCM khám chữa bệnh y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng ở trạm y tế

Chủ nhật, 05/05/2024 | 16:51
Ngày 5/5, Sở Y tế Tp. HCM vừa ban hành kế hoạch triển khai khám chữa bệnh y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng tại trạm y tế phường, xã giai 2024 - 2030.

Bình Dương: Đề xuất đình chỉ cơ sở tiêm chủng nơi bé 2 tháng sốc phản vệ

Chủ nhật, 05/05/2024 | 16:45
Bé gái 2 tuổi xuất hiện tình trạng sốc phản vệ sau khi tiêm chủng vắc-xin. Cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện nhiều vi phạm quy định tại cơ sở này.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.

Đừng đổ nước vo gạo đi, bỏ túi mẹo hay này đến hàng xóm còn tấm tắc khen

Thứ 7, 04/05/2024 | 19:30
Thay vì đổ bỏ đi một cách lãng phí, hãy bỏ túi mẹo hay sau bạn sẽ bất ngờ trước những hiệu quả mà nước vo gạo mang lại nếu biết tận dụng đúng cách.

Mang bát muối đổ xuống cống, vài phút sau ai cũng bất ngờ công dụng "đặc biệt"

Chủ nhật, 05/05/2024 | 19:30
Nếu thấy ống cống nhà bạn bị tắc hãy đổ cốc muối xuống, sau đó là một cốc giấm trắng và baking soda (muối nở). Để vài phút sau bạn sẽ bất ngờ công dụng tuyệt vời.

Loại ớt bé xíu nhưng cay nhất thế giới, có khả năng lấy mạng người

Chủ nhật, 05/05/2024 | 15:02
Vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận Pepper X là giống ớt cay nhất thế giới với độ cay vượt xa ớt Carolina Reaper.