Thiếu tướng Quang Phòng tiết lộ những bí mật an ninh

Thiếu tướng Quang Phòng tiết lộ những bí mật an ninh

Thứ 5, 31/10/2013 11:54 GMT+7

Đã gần 90 tuổi nhưng vị lão tướng danh tiếng một thời, Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An Ninh, bộ Công an) vẫn còn khá minh mẫn.

Nhớ lại những ngày tháng chiến đấu ở chiến trường gian khổ, những ngày đi dân vận, Mỹ vận, những ngày làm công tác phản gián... đôi mắt ông ánh lên niềm tự hào. Những ngày ấy, đất nước ta còn rất khó khăn, mỗi khi đi công tác nước ngoài ông phải đến bộ Tài chính mượn quần áo. Chỉ tiêu mượn được hai chiếc áo sơ mi nên ông phải tranh thủ giặt vào những lúc nghỉ trưa, nghỉ tối và phơi sao cho mau khô để hôm sau có áo mặc đi tiếp khách. Thế nhưng, từ khi là chiến sỹ cho đến lúc lên cấp Tướng, ông  đều không than khổ, luôn quyết tâm để chống giặc trên nhiều phương diện. 

Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng là một vị tướng an ninh, tài dân vận của ông được rất nhiều người kính nể. Ông không chỉ giỏi vận động dân chúng đi theo con đường của Đảng, của Bác Hồ, mà còn được biết đến với khả năng thuyết phục người dân Mỹ tiến bộ ủng hộ cách mạng Việt Nam, phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa. Ông là một trong những người vận động hành lang bên ngoài hội nghị Paris lịch sử - Hội nghị quyết định thắng lợi hoàn toàn của quân và dân ta.

Xã hội - Thiếu tướng Quang Phòng tiết lộ những bí mật an ninh

Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng bồi hồi nhớ lại những ngày sang nước bạn công tác.

Chặt mía, nhặt chanh ở Cu Ba

Vừa qua, nhân cuộc vận động của Bảo tàng Công an nhân dân, vị tướng này đã tặng lại bảo tàng 7 hiện vật. Trong đó có 2 huân chương của Cu Ba, 2 huân chương của Liên Xô (cũ) và 3 huân chương của Lào vì sự cống hiến của ông với đất nước bạn. Nhớ lại những kỷ vật ấy, ông rưng rưng xúc động. Bởi mỗi kỷ vật gắn bó với một thời gian ông được sống và làm việc cùng nhân dân nước bạn.

Hai huân chương do đất nước anh em Cu Ba tặng ông có liên quan đến cuộc Mỹ vận (có nghĩa là đi sang Cu Ba vận động người Mỹ phản đối chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam - PV) của ta thời những năm 1968 đến ngày toàn thắng. Giọng ông hào sảng, âm vang: "Tôi đi Mỹ vận mà lại được Cu Ba tặng huân chương là vì có liên quan. Tôi sang nước bạn Cu Ba để thuyết phục những người Mỹ chặt mía, nhặt chanh thuê ở đây phản đối chiến tranh. Việc thuyết phục người Mỹ phản chiến ở chiến trường Việt Nam, sâu xa cũng là giúp đỡ cho nhân dân Cu Ba. Bởi Cu Ba chỉ cách Mỹ 90 hải lý, mà Mỹ luôn "nhắm" tới Cu Ba.

Lúc đó, Mỹ đang chiến tranh ở Việt Nam nên chưa gây chiến với Cu Ba. Những người dân Mỹ đã hiểu chiến tranh ở Việt Nam phi nghĩa thì sau này nếu Mỹ có gây chiến ở Cu Ba thì chính những người này sẽ phản đối chiến tranh Mỹ gây hấn với Cu Ba. Vì thê, các đồng chí Việt Nam sang đây Mỹ vận cho Việt Nam cũng là giúp Cu Ba sau này. Vì thế công tác này của tôi đã được nước bạn ghi nhận".

Ông cho biết, chiến tranh ở Việt Nam đã khiến nhiều binh lính Mỹ bị thiệt mạng. Nhiều gia đình Mỹ mất con đã hiểu được nỗi đau đớn tột cùng mà chiến tranh mang lại. Họ đã đấu tranh phản đối chiến tranh ở Việt Nam. Tuy nhiên, còn nhiều người Mỹ khác chưa hiểu được sự thực về cuộc chiến này, nên chúng ta thành lập những đoàn Mỹ vận để vận động hành lang, gây dựng những phong trào phản chiến.

Thời gian ấy, ở Cu Ba đang là mùa chặt mía, nhặt cà phê, chanh. Họ phải thuê nhân công ở nước ngoài vào thu hoạch nông sản cho kịp thời vụ. Chúng ta nói với Cu Ba với ý rằng, đằng nào các bạn cũng phải thuê người, vậy nhờ các bạn thuê nhân công là người Mỹ để cán bộ của nước tôi có điều kiện tiếp cận và tuyên truyền cho người Mỹ hiểu. Công việc này khá khó khăn và công phu, cuối cùng đại sứ Cu Ba ở Mỹ cũng huy động được nhiều người Mỹ sang chặt mía.

"Tôi vừa chặt mía vừa nói chuyện với họ (thông qua phiên dịch). Khi nghỉ tay ăn trưa, ăn tối, mình cũng tranh thủ nói chuyện với họ. Những việc này được nước bạn Cu Ba hết sức giúp đỡ. Nước bạn trang bị micro cho tôi. Mỗi người Mỹ đi chặt mía có một cái tai nghe. Chỉ cần một người nói, tất cả đều nghe được, như kiểu hội thảo ngày nay. Cu Ba nói, tôi giúp các bạn cũng chính là giúp cho tôi, vì các bạn làm cho dân Mỹ hiểu về cuộc chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam. Nếu Mỹ có đánh Cu Ba thì chính những người này sẽ đi tuyên truyền để chống chiến tranh ở nước họ", ông chia sẻ.

Xã hội - Thiếu tướng Quang Phòng tiết lộ những bí mật an ninh (Hình 2).

Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng thời kỳ  ở Liên Xô.

Chặn gián điệp tại Lào

Thiếu tướng Quang Phòng nhớ lại, ngày ấy điều kiện kinh tế của nước nhà vô cùng khó khăn. Lương của các cán bộ đều được quy ra thóc để trả. Kể cả khi ông được cử sang nước bạn Lào với tư cách là chuyên gia giúp nước bạn khắc phục những mặt còn yếu trong công tác an ninh, mọi sinh hoạt vẫn giản dị, thậm chí khó khăn hơn ở trong nước vì khi ấy nước bạn còn khó khăn. Ông cho hay, đã sang công tác ở Lào 4 năm, dù đi với tư cách là chuyên gia Việt Nam nhưng tất cả sinh hoạt của cán bộ đều rất đơn giản, như những người bình thường khác. Hồi ấy, đồng chí Lê Duẩn (cố Tổng Bí thư) đã nói với ông Kaysone Phomvihane (nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) rằng, hai nước là anh em láng giềng cùng một chiến hào nên cán bộ của Lào ăn và sống như thế nào thì cán bộ tôi sống cùng các anh như thế.

Ông sang giúp đỡ cán bộ Lào về công tác an ninh, những gì Việt Nam làm tốt sẽ trao đổi kinh nghiệm với bạn. Giúp bạn đánh bọn phỉ mẹo Vàng Pao, Thoong Lít. Bên cạnh đó, ông còn có nhiệm vụ đối với nước nhà là cùng nước bạn đối phó với bọn phản động lưu vong ở nước ngoài qua đường Lào vào Việt Nam. Một trong những nhóm phản động bị bắt thời điểm đó là Hoàng Cơ Minh, Võ Đại Tôn, Trần Quang Đô...

 Ghi nhận sự giúp đỡ của ông trên mặt trận an ninh, nước bạn Lào đã tặng ông nhiều huân chương.

Nhìn những huân chương đó, ông nhớ về những quãng thời gian và nhiều kỷ niệm gắn bó với nhân dân, cán bộ của nước bạn Lào. Tuy nhiên, khi Bảo tàng Công an nhân dân vận động hiến tặng kỷ vật, ông đã tặng lại 3 huân chương này.

Ông còn tặng cho bảo tàng 2 huân chương do Cộng hòa Liên bang Xô Viết (cũ) tặng. Thời gian nước ta trong giai đoạn chiến tranh chống Mỹ, nước ta và Liên Xô (cũ) thường xuyên có những cuộc trao đổi kinh nghiệm chống CIA (cơ quan Tình báo trung ương của Hoa Kỳ). Có những thủ thuật CIA diễn ra ở Việt Nam nhưng chưa diễn ra ở Liên Xô (cũ) và ngược lại, nhiều bài học quý cho hai nước đã được rút ra sau những cuộc trao đổi. Vì thế, vào những dịp kỷ niệm trọng đại của Liên Xô (cũ), ông được tặng huân chương ghi nhận những cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Liên Xô (cũ).           

Vượt qua mọi thử thách

Đoàn đi Mỹ vận là những người làm công tác dân vận tốt. Ông nhớ lại: "Hồi ấy nhóm của tôi có anh Tụng làm phát thanh viên tiếng Anh của Đài tiếng nói Việt Nam đi theo làm phiên dịch. Lúc anh Tụng dịch lời nói của tôi sang tiếng Anh thì người Mỹ nhận ra ngay, biết anh ấy là phát thanh viên của Đài tiếng nói Việt Nam. Rất nhiều người dân Mỹ nghe thông tin của cuộc chiến tranh thông qua đài truyền thanh quốc gia nước ta. Tuy nhiên, công tác Mỹ vận của ta gặp khó khăn do Chính phủ nước này cấm người dân nước Mỹ không được vào Việt Nam và Cu Ba. Hầu hết những người đến được nước ta đều phải trải qua cuộc kiểm tra gay gắt và được sự đồng thuận của an ninh Mỹ.

Thành Huế

Danh dự teen
Antesco chốt kế hoạch chuyển sàn niêm yết lên HoSE trong quý IV/2025
Antesco chốt kế hoạch chuyển sàn niêm yết lên HoSE trong quý IV/2025
Thứ Tư 17:49, 5/11/2025
Antesco đang phối hợp với đơn vị tư vấn để triển khai các thủ tục chuẩn bị nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu ANT lên sàn HoSE với mệnh giá 10.000 đồng, loại cổ phiếu phổ thông.
Đại biểu đề nghị chỉ đánh thuế phần lãi khi chuyển nhượng vàng miếng
Đại biểu đề nghị chỉ đánh thuế phần lãi khi chuyển nhượng vàng miếng
Thứ Tư 16:18, 5/11/2025
Thu nhập từ chuyển nhượng vàng miếng sẽ chịu thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần, song đại biểu đề nghị chỉ tính thuế theo phần chênh lệch giá, tức lợi nhuận thực tế, tránh đánh thuế cả phần vốn.
Thị trường giằng co, VN-Index tăng nhẹ gần 3 điểm nhờ lực đỡ từ nhóm trụ
Thị trường giằng co, VN-Index tăng nhẹ gần 3 điểm nhờ lực đỡ từ nhóm trụ
Thứ Tư 15:41, 5/11/2025
Phiên 5/11 chứng kiến tâm lý thận trọng bao trùm và thanh khoản giảm mạnh, nhờ nhóm VIC và ngân hàng nâng đỡ, VN-Index vẫn tăng nhẹ gần 3 điểm.
Ông Trần Sỹ Thanh được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Ông Trần Sỹ Thanh được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Thứ Tư 18:27, 5/11/2025
Trung ương thống nhất bầu ông Trần Sỹ Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII.
Hà Nội ứng dụng VNeID lập, in thẻ cử tri bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026-2031
Hà Nội ứng dụng VNeID lập, in thẻ cử tri bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026-2031
Thứ Tư 14:12, 5/11/2025
Công an Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan cung cấp dữ liệu dân cư phục vụ lập danh sách cử tri, hướng dẫn sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia và ứng dụng VNeID trong lập, in thẻ cử tri.
Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng: Kiến nghị nâng tỉ lệ đầu tư cho nghiên cứu – phát triển lên 2% GDP
Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng: Kiến nghị nâng tỉ lệ đầu tư cho nghiên cứu – phát triển lên 2% GDP
Thứ Tư 07:53, 5/11/2025
Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng vừa hoàn thành báo cáo góp ý toàn diện đối với các văn kiện quan trọng mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2030 với nhiều nội dung nổi bật.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Nỗi lo an ninh trường học đe dọa tính mạng học sinh

Nỗi lo an ninh trường học đe dọa tính mạng học sinh

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:41

Do bất cẩn trong mối liên hệ giữa học sinh, giáo viên, nhà trường và cha mẹ học sinh cùng với sự phát triển của xã hội, đã dẫn đến hàng loạt các rủi ro đe dọa đến độ an toàn của học sinh.

Súng 3D và mối hiểm hoạ an ninh toàn cầu

Súng 3D và mối hiểm hoạ an ninh toàn cầu

Thứ 3, 28/05/2013 | 08:40

Súng 3D - sản phẩm của công nghệ 3D được giới trẻ hồ hởi đón nhận. Không mất nhiều chi phí và lắp ráp phức tạp, một người có thể sở hữu trong tay một khẩu súng hoàn chỉnh, có khả năng sát thương như một khẩu súng thật sự. Tuy nhiên, nguy cơ từ loại súng này hiện đang là "nỗi sợ" đối với cảnh sát Mỹ nói riêng và an ninh toàn cầu nói chung...

Đại gia Việt mất ngàn tỷ đồng vì chiến tranh Trung Đông

Đại gia Việt mất ngàn tỷ đồng vì chiến tranh Trung Đông

Thứ 5, 29/08/2013 | 08:50

Tài sản của các đại gia Việt đã 'bốc hơi' ngàn tỷ đồng trên thị trường chứng khoán do ảnh hưởng của tình hình chính trị bất ổn tại Trung Đông.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hủy kết quả chấm phúc khảo vụ “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức

Hủy kết quả chấm phúc khảo vụ “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:58

Liên quan đến việc thí sinh “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức sau khi chấm phúc khảo, UBND huyện Thới Bình đã có Quyết định hủy kết quả chấm phúc khảo kỳ thi viên chức huyện này năm 2017.

Ngư dân phát hiện tàu không người lái có chữ Trung Quốc "lạc trôi" trên biển

Ngư dân phát hiện tàu không người lái có chữ Trung Quốc "lạc trôi" trên biển

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:53

Trong lúc đang hành nghề giã cào ở khu vực biển Thuận An, ông Dương Văn Bò (36 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên -Huế) bất ngờ phát hiện 1 chiếc tàu lạ đang trôi dạt. Ngay sau đó, người đàn ông này đã báo cáo sự việc cho cơ quan chức năng tiếp nhận xử lý.

Bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: "Mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ mạnh mẽ lên!"

Bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: "Mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ mạnh mẽ lên!"

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:43

Trong ký ức của người mẹ trẻ, con gái đã dặn dò chị rất nhiều, thậm chí con còn nói với chị: “Mẹ ơi mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ hãy mạnh mẽ lên!”.

“Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”

“Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:29

Cố giữ bình tĩnh trước mặt bạn học cùng lớp của con nhưng khi các con bảo: “Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”, chị Dương bật khóc, đôi chân quỵ xuống”.

Đà Nẵng: Đề nghị phạt khách sạn xây dựng trái phép hơn 600 triệu đồng

Đà Nẵng: Đề nghị phạt khách sạn xây dựng trái phép hơn 600 triệu đồng

Thứ 4, 28/02/2018 | 16:53

Dự án khách sạn 7 Seven Sea cố ý xây dựng sai phép, phía sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị không đập bỏ, mà phạt chủ đầu tư hơn 600 triệu đồng.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Bé trai 12 tuổi đau mắt dữ dội, bác sĩ gắp ra thứ "đáng sợ" bên trong

Bé trai 12 tuổi đau mắt dữ dội, bác sĩ gắp ra thứ "đáng sợ" bên trong

Thứ 3, 04/11/2025 | 19:00

Đi câu cùng bạn bé trai 12 tuổi ở An Giang bị móc câu của bạn đâm xuyên nhãn cầu trái khi đi câu cá, được bác sĩ Bệnh viện Mắt Tp.HCM phẫu thuật khẩn cấp, thoát nguy cơ phải bỏ mắt.

8 người tử vong khi ô tô con tông trực diện xe tải trong đêm

8 người tử vong khi ô tô con tông trực diện xe tải trong đêm

Thứ 4, 05/11/2025 | 10:43

Vụ va chạm nghiêm trọng đến mức xe ô tô con bị biến dạng, phải dùng cần cẩu để kéo nó ra khỏi đường.

Người phụ nữ 61 tuổi tử vong sau bữa trưa vì thói quen nhiều người mắc phải

Người phụ nữ 61 tuổi tử vong sau bữa trưa vì thói quen nhiều người mắc phải

Thứ 3, 04/11/2025 | 04:00

Một người phụ nữ 61 tuổi bỗng tử vong sau bữa trưa. Lời khuyên của bác sĩ không chỉ dừng ở “đừng vận động ngay”, mà cụ thể hơn là 5 thói quen nguy hiểm nhất sau bữa trưa. Dù chỉ vô tình phạm phải một trong số đó, cũng nên dừng lại ngay để tránh rủi ro sức khỏe.

Không khí lạnh "lạ thường" tăng cường dồn dập, dự báo ngày rét đậm nhất 2025

Không khí lạnh "lạ thường" tăng cường dồn dập, dự báo ngày rét đậm nhất 2025

Thứ 3, 04/11/2025 | 12:00

Dự báo thời tiết trong tháng 11, không khí lạnh gia tăng, tác động mạnh đến miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, khi kết hợp với hoàn lưu bão, hiện tượng này có thể gây ra thêm các đợt mưa lớn diện rộng ở miền Trung.

Đang đi dạo biển, người dân bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" giữa ban ngày

Đang đi dạo biển, người dân bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" giữa ban ngày

Thứ 3, 04/11/2025 | 03:00

Một nhóm người đi dạo biển bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" khiến nhiều người liên tưởng đến một trận động đất. Tuy nhiên sự thật phía sau ai cũng bất ngờ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.